Nhiều người mắc bẫy khi ham mua đồ rẻ trên mạng

Cập nhật: 08:40 | 11/06/2019
Thực tế không có hàng, nhưng Nguyễn Xuân Tình, SN 1990, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, Hải Dương vẫn lên mạng chọn tìm những hình ảnh rất nét về sản phẩm như tủ lạnh, ti vi, điều hòa hay các thiết bị điện tử khác để rao bán. Để rồi anh ta đã cho gần chục bị hại vào bẫy, thu lời hàng trăm triệu đồng...

Ngày 10-6-2019, Cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ kết luận vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook. Điều đáng nói, đối tượng trong vụ án này đã lợi dụng ưu thế về sử dụng công nghệ thông tin, để thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Những ngày đầu năm 2019, CQCA quận Đống Đa, Hà Nội đã nhận được đơn trình báo của anh Phạm Chí Thành, SN 1983, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc anh đã bị một đối tượng tên “Quang Anh” trên mạng xã hội lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Theo đó, anh Thành đã dùng tài khoản facebook cá nhân của mình là “Pham Trung” truy cập vào trang “chuyên hàng nội địa Nhật” để tìm mua tủ lạnh cũ. Khi tìm kiếm, anh Thành thấy tài khoản facebook “Quang Anh” có đăng bài rao bán tủ lạnh cũ, anh Thành đã nhắn tin qua facebook và gọi vào hai số điện thoại (0868677966, 0984703390) mà “Quang Anh” đã đính kèm bài đăng và được người này thông báo giá chiếc tủ lạnh là 25.000.000 đồng.

Sau khi hai bên thỏa thuận giá chiếc tủ lạnh là 20 triệu đồng nhưng người đàn ông này yêu cầu anh Thành phải đặt cọc trước gần 5 triệu đồng và anh Thành đồng ý. Sáng 23-4-2018, đối tượng gửi cho anh Thành số tài khoản và yêu cầu anh chuyển tiền đặt cọc vào đó. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, đối tượng đã chặn liên lạc với facebook, điện thoại của anh Thành nhằm xóa dấu vết, cắt liên lạc.

nhieu nguoi mac bay khi ham mua do re tren mang
Đối tượng Nguyễn Xuân Tình trong hồ sơ cảnh sát.

Vào cuộc điều tra, lần tìm từ những manh mối dù rất nhỏ của đối tượng và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát CA quận Đống Đa, Hà Nội đã làm rõ đối tượng gây ra vụ lừa đảo trên là Nguyễn Xuân Tình, SN 1990, trú tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Đối tượng này từng là sinh viên một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội, tuy nhiên, sau khi ra trường Tình không xin cố định vào đơn vị nào làm việc mà lang thang và khi cần tiền tiêu xài, Tình đã nghĩ cách lên mạng để lừa đảo. Khi bị cảnh sát phát hiện, được sự vận động của gia đình và CA, biết không thể trốn thoát, Nguyễn Xuân Tình đã đến CA xin đầu thú.

Tại CQCA, Nguyễn Xuân Tình khai nhận, ngoài vụ án gây ra cho anh Thành trên, với thủ đoạn đăng bài rao bán hàng điện tử, điện lạnh trên mạng xã hội facebook và zalo, Tình đã chiếm đoạt tiền đặt cọc của nhiều khách mua hàng trên mạng. Theo đó, mặc dù không có hàng thật, nhưng Tình đã vào vào trang facebook “Hàng bãi Nhật Hàn”, dùng tài khoản “Quang Anh” đăng bài rao bán 2 lô điều hòa gồm các hãng Daikin, Panasonic, Fujitsu, mỗi lô 200 chiếc (tổng là 400 chiếc). Tình thông báo giá 2 lô hàng điều hòa tổng là 300 triệu đồng.

Cuối tháng 3-2018, anh Hồ Tùng Lĩnh, SN 1982, quê ở Thanh Chương, Nghệ An có dùng tài khoản facebook cá nhân của mình truy cập vào trang facebook “Hàng bãi Nhật Hàn” để tìm mua lô điều hòa. Khi tìm kiếm anh Lĩnh thấy tài khoản facebook “Quang Anh” có đăng bài rao bán lô điều hòa, anh Lĩnh đã nhắn tin qua facebook muốn mua hai lô hàng điều hòa này.

Sau khi hai bên thỏa thuận thì Tình yêu cầu anh Lĩnh chuyển khoản trước 30 triệu để đặt cọc và anh Lĩnh đồng ý. Trong các ngày từ 27-3, 30-3, 3-4-2018, anh Lĩnh đã chuyển khoản đủ số tiền 30 triệu đồng cho Tình. Sau khi nhận được tiền Tình đã chặn liên lạc với facebook của anh Lĩnh. Số tiền mà Tình chiếm đoạt được Tình đã tiêu xài cá nhân hết.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, cảnh sát còn làm rõ, với thủ đoạn trên, Nguyễn Xuân Tình còn dùng nhiều tài khoản facebook, zalo khác như: “Thành Nguyễn” truy cập vào trang facebook “Hội điện tử điện lạnh Sài Gòn”; facebook “Đức Lê” truy cập vào trang “Đồ Nhật Bãi” hay “Trịnh Nguyễn”... để vào những trang về điện tử, điện lạnh.

Với những thủ đoạn nêu trên, Tình đã gây ra gần chục vụ lừa đảo tượng tự, thu lời hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Tình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 174 BLHS...

(Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article