Nhiều tiết mục đặc sắc góp mặt tại Đại hội xiếc chào xuân 2018

Cập nhật: 18:59 | 08/02/2018
Dịp tết Mậu Tuất năm nay, khán giả yêu bộ môn xiếc sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc có chất lượng được đầu tư hàng tỷ đồng để dàn dựng.  

Theo đó, sẽ có chương trình xiếc thú đặc biệt diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết với tên gọi “Ngày hội xiếc thú và những chú hề” tại Rạp xiếc trung ương. NSƯT Tống Toàn Thắng, đạo diễn chương trình cho biết, lần đầu tiên Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng một chương trình hoàn toàn bằng xiếc thú theo hình thức carnaval.

Các con thú quen thuộc như khỉ, gấu, dê, đà điều, chó, mèo, ngựa… sẽ tuần hành trên sân khấu và biểu diễn các tiết mục vui nhộn. Trong chương trình, Liên đoàn Xiếc sẽ giới thiệu những tiết mục xiếc thú mới là xiếc mèo và xiếc lợn, đây là những sản phẩm được các nghệ sĩ chuẩn bị từ rất lâu trong quá trình nuôi dạy thú.

nhieu tiet muc dac sac gop mat tai dai hoi xiec chao xuan 2018

Ngoài chương trình xiếc đón Tết tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn chuẩn bị một chương trình đại hội xiếc đặc biệt đi lưu diễn các tỉnh miền Trung là Thanh Hoá, Quảng Bình, Nghệ An trong những ngày đầu Xuân Mậu Tuất.

Những năm gần đây, ngành xiếc Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Xiếc Việt Nam đã có những bước đột phá lớn trong cách dàn dựng tiết mục, trong tổ chức biểu diễn, trong các dịch vụ biểu diễn cũng như trong việc quảng bá hình ảnh để giúp khán giả cả nước có thể thưởng thức xiếc một cách hay nhất, trọn vẹn nhất.

Các nghệ sĩ của Liên đoàn đã giành được hàng trăm huy chương vàng tại các kỳ Liên hoan Xiếc Quốc tế và khu vực, khẳng định vị thế của xiếc Việt Nam trên trường quốc tế.

nhieu tiet muc dac sac gop mat tai dai hoi xiec chao xuan 2018

Chương trình Đại hội Xiếc chào Xuân 2018 sẽ có hàng chục suất diễn phục vụ khán giả những tiết mục đặc sắc, từng đạt giải cao trong các kỳ liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Đặc biệt như tiết mục “Đế thống” - Huy chương vàng Liên hoan Xiếc toàn quốc 2002 do NSƯT Anh Tuân, NSƯT Quang Hưng biểu diễn; Tiết mục “Thang lắc” - Huy chương bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Nga 2013 do NSƯT Việt Cường biểu diễn; Tiết mục “Tạo hình nam nữ trên dây” - Huy chương bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Roma (Italia) năm 2017 do nghệ sĩ Văn Thái, Thu Hường biểu diễn…

Bên cạnh đó còn có hàng chục tiết mục khác như: Đế kiếm trên đu, Đế vòng và các tiết mục ảo thuật đặc biệt. Các tiết mục xiếc hề vui nhộn hay các tiết mục xiếc gấu, xiếc ngựa, xiếc chó, xiếc voi… cũng sẽ không thể thiếu trong các chương trình xiếc chào xuân của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

nhieu tiet muc dac sac gop mat tai dai hoi xiec chao xuan 2018

NSND Tạ Duy Ánh- Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, Liên đoàn sẽ mang theo hệ thống rạp bạt lưu động lớn nhất Đông Nam Á với sức chứa 1.500 chỗ ngồi để phục vụ bà con các tỉnh miền Trung.

“Nghệ thuật Xiếc đòi hỏi phải được diễn trong sân khấu tròn đủ tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn, an ninh cho cả diễn viên lẫn công chúng, vì thế dù chi phí vận chuyển, lắp đặt rạp bạt khá tốn kém, công phu nhưng chúng tôi vẫn tổ chức những chuyến đi xa, dài ngày để phục vụ tốt nhất cho khán giả miền Trung”, NSND Tạ Duy Ánh chia sẻ.

NSND Tạ Duy Ánh cũng cảnh báo, hiện nay xuất hiện nhiều hiện tượng “xiếc cỏ” giả mạo Liên đoàn Xiếc bán vé với giá cao nhưng chất lượng lại không đảm bảo, có trường hợp gây nguy hại cho khán giả. Những đoàn xiếc giả mạo này thường không thể có được rạp đủ tiêu chuẩn, cũng như chất lượng biểu diễn không tốt, vì thế khán giả cần xem xét kỹ nguồn gốc của chương trình trước khi mua vé để tránh bị lừa, cảm giác ức chế ngay đầu năm mới.

Chương trình Đại hội Xiếc chào xuân 2018 sẽ diễn ra tại Thanh Hóa từ 3-3 đến 11-3; tại Quảng Bình từ 21-3 đến 25-3; tại Nghệ An từ 6-4 đến 16-4.

Thái Phương