Nhìn lại một năm phim “Kong: Đảo đầu lâu” tại Việt Nam: Đã xứng đáng là sự kiện văn hóa tiêu biểu?

Cập nhật: 12:08 | 13/01/2018
Mới đây Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm 2017.

Đáng lưu ý nhất, bộ phim “Kong: Skull Island” (tạm dịch: Đảo đầu lâu) không có sự tham gia chính của người Việt mà chỉ cấp phép cho đoàn phim vào Việt Nam quay nhưng vẫn được đề cử sự kiện Dấu ấn Việt Nam. Nhìn lại gần một năm của “Kong: Đảo đầu lâu” để xem xét kỹ hơn, liệu bộ phim có xứng là sự kiện văn hóa tiêu biểu năm nay?

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL cho biết, đây là năm đầu Bộ thử nghiệm tổ chức bình chọn qua Cổng thông tin điện tử. Kết quả bình chọn của công chúng tại đây sẽ chiếm 30% kết quả bình chọn chung cuộc. Từ 64 sự kiện được đề cử, Bộ chọn lựa ra 15 đề cử chính thức trên tinh thần khách quan, công khai, minh bạch. Nhìn vào danh sách các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2017 được công chúng bình chọn qua Cổng thông tin Bộ VH-TT&DL thì thấy: Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim “Kong: Skull Island” đang xếp vị trí thứ 5.

Theo lý giải của vị Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL thì dù không có yếu tố chính là người Việt (như đạo diễn, dàn diễn viên… ): “Phim “Kong: Skull Island” được công chiếu trên toàn thế giới với các cảnh quay chính tại nhiều di sản của Việt Nam đã hiện thực hóa chủ trương quảng bá hình ảnh đất nước qua điện ảnh. Chúng tôi giới thiệu bộ phim này dưới góc độ mở ra cho Việt Nam cơ hội trở thành phim trường của thế giới.

nhin lai mot nam phim kong dao dau lau tai viet nam da xung dang la su kien van hoa tieu bieu

“Kong: Skull Island” quay tại Việt Nam được đề cử sự kiện dấu ấn Việt Nam trong năm 2017 của ngành VH,TT&DL.

Ảnh: Đoàn làm phim

Bên cạnh đó Bộ cũng đã bổ nhiệm đạo diễn phim này làm đại sứ du lịch tại thị trường Anh và Mỹ. Chúng tôi muốn khẳng định hình ảnh đất nước, con người, dấu ấn Việt Nam đã đến được với bạn bè trên thế giới chứ không phải bình chọn cho bộ phim này”.

Nhìn lại chặng đường của “Kong: Skull Island” thì thấy rằng: Đây là một sự kiện điện ảnh thu hút truyền thông trong nước và thế giới rất mạnh tại thời điểm đó. Trước tiên, phim là dự án mở đầu cho series phim về Kong với kinh phí được xếp hàng “bom tấn thực sự”. Bộ phim là sự khởi động lại của nhượng quyền điện ảnh King Kong và đồng thời cũng là phim điện ảnh thứ hai trong vũ trụ điện ảnh Monster Verse của hãng phim Legendary, sau Godzilla (2014). Phim có sự tham gia của hàng loạt sao Hollywood như: Tom Hiddleston, Samuel L. Jackson, John Goodman, Brie Larson, Toby Kebbell, John Ortiz, Corey Hawkins, Jason Mitchell, Shea Whigham, Thomas Mann, Terry Notary và John C. Reilly…

Phim bắt đầu được khởi quay vào ngày 19-10-2015 tại Hawaii. Năm 2016, Việt Nam được chọn làm phim với bối cảnh chính là một thung lũng rộng 2 ha ở trong lòng quần thể di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình). Có 5 danh thắng thuộc 3 tỉnh phía Bắc Việt Nam được ghi hình để làm phim là: Tràng An, Vân Long, Tam Cốc (Ninh Bình); vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình).

“Kong: Skull Island” được ra mắt vào ngày 28-2-2017 tại London, Anh và được công chiếu rộng rãi tại Mỹ vào ngày 10-3-2017 dưới định dạng 2D, 3D, IMAX 3D và các rạp Dolby Cinema. Tại Việt Nam, phim được dán nhãn C-13 và cũng được công chiếu vào ngày 10-3-2017 dưới định dạng 2D, 3D, 4DX 3D và IMAX 3D.

Rất may mắn, với nội dung còn nhiều ý kiến khen, chê, phim vẫn có doanh thu toàn cầu hơn 562 triệu đô (kinh phí thực hiện 185 triệu), trong đó doanh thu tại Việt Nam hơn 7,4 triệu đô (168 tỷ đồng). Việc thực hiện ghi hình ngoại cảnh tại Việt Nam đã khiến cho “Kong: Skull Island” vừa ra rạp đã lập tức tạo ra một loạt kỉ lục mới về doanh thu phòng vé. Cả những người lớn tuổi không bao giờ xem phim ngoài rạp cũng háo hức đi xem Việt Nam đẹp như thế nào trong Kong. Phim giữ kỉ lục là phim có doanh thu cao nhất lịch sử tại Việt Nam (168 tỷ đồng) cùng nhiều kỉ lục như lượng khán giả ra rạp cao nhất, phim bứt phá mọi kỉ lục phòng vé nhanh nhất ... trong một khoảng thời gian.

Đây là mức doanh thu có lãi đáng mong ước của một bom tấn Hollywood, nhất là khi trong năm qua, kinh đô điện ảnh thế giới có những “bom tấn” thất bại thảm hại. Với doanh thu này, cơ hội cho những phần sau của Kong sẽ tiếp tục được thực hiện. Trong bảng xếp hạng phim cuối năm của thị trường phim Mỹ, “Kong: Skull Island” cũng được xếp vào hàng 10 phim hành động đáng xem nhất năm 2017.

Quan trọng hơn, là “Kong: Skull Island” được kỳ vọng sẽ mở lại cánh cửa cho Hollywood đến Việt Nam. Khi đạo diễn Jordan Vogt-Roberts sang Việt Nam và đi dọc từ Bắc vào Nam trong hơn một tháng để khảo sát các bối cảnh cho bộ phim, ông đã ca ngợi và quyết tâm đưa Việt Nam lên màn ảnh đẹp tầm cỡ như phim Chúa Nhẫn. Và đây cũng là lần đầu tiên, Bộ VH-TT&DL đã cấp phép một cách “bài bản” cho đoàn làm phim thế giới đi kèm thỏa thuận quảng bá du lịch. Công bằng, hình ảnh Việt Nam trên các thước phim của Kong rất đẹp mắt. Đoàn phim cũng đồng ý giữ lại phim trường ở Ninh Bình để thành một địa điểm du lịch.

So với những bom tấn doanh thu tỷ đô của Mỹ, “Kong: Skull Island” rõ ràng chưa phải sáng giá nhất điện ảnh thế giới năm qua, nếu bình chọn Kong là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của năm 2017 sẽ không hợp lý, nhưng nếu cho rằng đây là sự kiện thể hiện dấu ấn Việt Nam như cách Bộ VH-TT&DL xếp hạng thì cũng có thể chấp nhận được.

Tất nhiên, khán giả Việt qua “Kong: Skull Island” cũng mong muốn Việt Nam có thể trở thành phim trường thế giới, và qua đó du lịch Việt có cơ hội quảng bá hơn nữa trong năm 2018 này.

Danh sách các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2017 được công chúng bình chọn qua cổng thông tin Bộ VH-TT&DL: Hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017 (gần 13 triệu lượt khách) Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29 (với 168 Huy chương các loại, xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự) Du lịch giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim “Kong: Skull Island” Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Thành tích ấn tượng của đội tuyển điền kinh Việt Nam năm 2017 Luật du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch Sáng kiến của Việt Nam về giải thưởng điện ảnh ASEAN lần thứ nhất

Nam Dương