Nhọc nhằn nghề rèn bên lò lửa giữa ngày nắng nóng

Cập nhật: 18:23 | 26/06/2019
Hà Nội đang vào đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài. Nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ C. Người dân Thủ đô phải tìm đủ cách để trốn tránh cái nắng như đổ lửa. Thế nhưng, những người thợ rèn hàng ngày vẫn tay đe tay búa bên bếp lò nung sắt, nhiệt độ hàng nghìn độ C.    

Làng rèn Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) vốn là địa phương có nghề rèn truyền thống lâu đời. Được nhiều nơi biết đến với các vật dụng bằng kim khí, phục vụ sản xuất nông nghiệp và các vật dụng sinh hoạt như dao, bào, đục phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân.

Trong gian nhà số 209 Đa sỹ (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) chừng 15m2 lợp tôn, ông Nguyễn Văn Chung (50 tuổi) mồ hôi thánh thót đang miệt mài rèn dao. Bước vào bên trong lò rèn của ông Chung, chúng tôi cảm nhận như đang phơi mình dưới cái nóng hơn 40 độ C ngoài trời.

nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Chiếc lò nung sắt lên tới hàng nghìn độ C, phả hơi nóng rát ra xung quanh.

Vội dùng khăn thấm qua những giọt mồ hôi, ông Chung nói: “Từ nhỏ, tôi đã theo bố mẹ làm nghề rèn. Hơn 40 năm qua, cuộc sống của tôi gắn liền với nghề rèn. Cái nghề này kỵ nhất là thời tiết nắng nóng, bởi trong môi trường làm việc của nghề rèn bình thường nhiệt độ nung đốt lò đã rất cao và phải cầm búa gõ đập liên tục, lại thêm thời tiết nắng nóng thì khổ cực vô cùng. Mỗi ngày tôi bắt đầu công việc từ lúc 6g và kết thúc lúc 18g. Dù vậy, rèn là nghề chính nên có nóng mấy tôi cũng phải cố gắng làm”.

nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Ông Nguyễn Văn Chung đang miệt mài rèn dao mới lấy ra từ lò rèn.

Cũng giống như ông Chung, anh Hoàng Văn Luyến (tổ 8, Đa Sỹ, Kiến Hưng, Hà Đông) đã theo nghề rèn được hơn 20 năm cho biết: “Cái nghề này khi trời mát thì còn đỡ, chứ mỗi khi Hà Nội vào đợt nắng nóng thì những người thợ rèn như chúng tôi vô cùng vất vả. Nắng vậy nhưng muốn lắp điều hòa cũng không được. Do đặc thù của nghề nghiệp, chỉ dùng quạt để xua bớt đi cái nóng thôi”.

Mặc dù nắng nóng gay gắt trên 40 độ C nhưng lửa lò rèn làng Đa Sỹ vẫn âm ỉ cháy. Những người thợ rèn miệt mài với công việc, làm hết công suất từ sáng đến tối trong cái nóng như thiêu đốt của thời tiết cộng hưởng với nhiệt gần nghìn độ C hừng hực tỏa ra từ lò rèn, bếp nung và những thanh sắt nóng. Những ngày này, để làm ra một sản phẩm, người thợ rèn Đa Sỹ phải đổ nhiều hơn những giọt mồ hôi.

nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Trong cửa hàng chỉ có 2 chiếc quạt phe phẩy để giảm bớt cái nóng từ lò lửa phả ra.
nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Bất chấp nắng nóng kinh người, những thợ rèn vẫn miệt mài làm việc tại cửa hàng làm nghề rèn dao.
nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Anh Hoàng Văn Luyến đang mài con dao mới rèn cho sắc bén trước khi bán cho khách.
nhoc nhan nghe ren ben lo lua giua ngay nang nong
Khi rèn người thợ thường đeo kính và khẩu trang để hạn chế độ nóng từ lửa tỏa ra cũng như bụi bẩn.

Hoàng Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250