Những bàn tay nâng niu hạnh phúc

Cập nhật: 09:37 | 07/02/2019
Tận cùng của hạnh phúc là gì? Là được nhìn thấy những thiên thần bé nhỏ khỏe mạnh trở về vòng tay ấm áp của bà, của mẹ; là cảm nhận rõ những nụ cười rạng rỡ của người thân; là sự tự tin khi ẵm bế, chăm sóc đứa con thơ của mình… Và những y bác sỹ, cán bộ công tác tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản Trung ương đã hàng ngày, hàng giờ chứng kiến niềm hạnh phúc tận cùng đó khi họ là thiên sứ trao tặng những cảm xúc vỡ òa cho nhiều gia đình...

Nơi “đón tiếp” những thiên thần đặc biệt

Bước vào Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản Trung ương, trong phút chốc, thế giới đã hoàn toàn đổi khác. Ở ngoài kia phố phường tấp nập, xe cộ ồn ào nhưng trong này là một không gian trong ngần của trẻ thơ với những em bé hồng xinh nằm bên trong lồng kính hay cuộn tròn trong vòng tay của gia đình khi được đưa trở lại kiểm tra sức khỏe định kỳ sau thời gian dài điều trị tại BV.

Lướt qua dãy phòng điều trị tích cực - nơi có các lồng kính, các giường bệnh với những thiên thần nhỏ đang nằm và đến cuối hành lang, bắt gặp một nam điều dưỡng đang thuần thục, khéo léo tắm cho một trẻ sơ sinh, TS. Lê Minh Trác - GĐ Trung tâm tự hào giới thiệu: “Tại đây, nhân viên nào cũng làm được mọi việc - như anh ấy!”.

Qua khu vực điều trị mắt sơ sinh, TS .Lê Minh Trác dừng lại giới thiệu lâu hơn: “Đây là trung tâm mắt đầu tiên và duy nhất ở nước ta trực tiếp khám và điều trị cho trẻ sơ sinh, trẻ non tháng. Các cháu có vấn đề mắt sẽ được thăm khám kỹ càng ngay khi mới lọt lòng mẹ; việc này đã góp phần cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân”.

Cũng tại đây, có những bà mẹ đang ngồi chờ khám mắt cho con. Đến lượt mình, mẹ đặt con lên bàn để BS khám. Mẹ có thể ngồi trong khu vực quan sát, theo dõi BS khám mắt cho con. Nhìn sự yên tâm của người mẹ cùng sự ngoan ngoãn của các đứa trẻ và tinh thần làm việc nghiêm túc, tận tâm của bác sỹ mắt sẽ dễ dàng hiểu được ngọn nguồn những tình cảm, sự trân trọng của gia đình các cháu dành cho lực lượng y bác sỹ đang công tác tại Trung tâm.

Đến khu vực mát xa của trẻ - TS. Lê Minh Trác cho biết: “Đây là khu vực rất đặc biệt. Các bé được nằm lên bàn để điều dưỡng thực hành mát xa, xoa bóp; bà, bố, mẹ ngồi bên cạnh để cùng mát xa, trò chuyện với con - vừa là bước để trẻ làm quen với hơi ấm của mẹ, của người thân; vừa là học hỏi để sau khi các bé rời BV trở về nhà, bà và bố mẹ có thể tự tin mát xa cho những thiên thần nhỏ của mình.

nhung ban tay nang niu hanh phuc
Nữ điều dưỡng với thao tác chăm sóc trẻ sơ sinh.

Nhiều niềm vui được nối dài

Năm 2011, theo quyết định của Bộ Y tế, khoa Sơ sinh được nâng cấp lên thành Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản Trung ương. Với diện tích 2000m2 và 300 giường bệnh, mỗi năm Trung tâm đón nhận 25.000- 26.000 ca sơ sinh; trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng khoảng 4.000 ca; 30% số này có cân nặng dưới 1.500g, tuổi thai dưới 30 tuần.

Do đặc thù bệnh nhân của Trung tâm là các bệnh nhi cực non tháng, nhẹ cân, mắc các hội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn, dị tật bẩm sinh, vàng da, bệnh chuyển hóa… ; vì vậy cường độ làm việc của các y bác sỹ công tác tại Trung tâm rất căng thẳng, vất vả và áp lực. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, ý chí mạnh mẽ, tinh thần trách nhiệm cao cùng tình thương bao la dành cho bệnh nhi; các cán bộ, y bác sỹ đã hết mình trong công việc, góp phần điều trị thành công cho hàng ngàn trẻ sơ sinh được trở về với cuộc sống bình thường, phát triển thể chất, tinh thần như bao trẻ khác.

Nói về những thành tựu trong việc cứu sống trẻ sơ sinh; đặc biệt là nhẹ cân và non tháng, TS. Lê Minh Trác vắn tắt: Năm 2010, Trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất tại Việt Nam là 500g - đây là 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2010. Năm 2015, Trung tâm tiếp tục đạt được thành công khi nuôi dưỡng cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất là Việt Nam là 24 tuần thai, cân nặng 500g và 600g - đây cũng là 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2015.

Năm 2016, Trung tâm cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai - là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Năm 2017, có 2 trường hợp sinh 4 cân nặng 900g đến 1.500g, thai 30 tuần và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thở máy cũng được cứu sống. Trong 6 tháng đầu năm 2018, có 3 trẻ 500g; trong đó 2 trẻ sinh đôi và gần 20 trẻ có cân nặng 600-700g được điều trị, chăm sóc. Điều quan trọng nhất là các cháu nhỏ trên đều phát triển bình thường cả thể chất lẫn tinh thần, được sống, được học tập đủ đầy như các trẻ khác.

Những kết quả trên đã mang đến niềm vui, hạnh phúc và lòng tin cho nhiều gia đình, nhiều bà mẹ hiếm muộn, tuổi cao, sinh non; đồng thời cũng chuyển giao, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

Giữa bộn bề cuộc sống, có những lúc khe khẽ bên góc hành lang sẽ bắt gặp gia đình những cháu nhỏ bế con đến để cảm ơn các y bác sỹ đang làm việc tại Trung tâm. Với họ, đó là người “mẹ hiền” đã tái sinh sự sống cho con họ; là nơi thắp lên niềm tin cuộc sống cho chính họ khi được thấy thiên thần nhỏ trở về. Những sợi dây tình cảm ấy cứ nối dài mãi và mang đến cho cuộc đời này thật nhiều thanh âm đẹp đẽ, sáng trong…

Với nhiều nỗ lực và cống hiến cho cộng đồng, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã đạt được nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam, nhiều năm liền là Tập thể Lao động xuất sắc. Năm 2018, Tập thể nữ của Trung tâm đã được Hội LHPN Việt Nam trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

Linh Anh