Những bệnh về đường tiêu hoá thường gặp trong mùa mưa lũ

Cập nhật: 17:43 | 15/08/2018
Trong mùa mưa lũ, khi nước rút người dân ở những vùng ngập úng dễ gặp phải một số bệnh về đường tiêu hoá như: Tiêu chảy cấp, lỵ trực khuẩn, thương hàn,… Vì vậy, việc nâng cao ý thức của  mỗi người dân trong phòng ngừa bệnh rất quan trọng.  

Đối với bệnh tiêu chảy cấp, nguyên nhân do ký sinh trùng Giardia, vi khuẩn mang độc tính: E.coli, trực khuẩn tả, rotavirus, Norwalk virus. Tiêu chảy xuất hiện đột ngột ở người khoẻ mạnh thường là do nhiễm khuẩn tiêu hóa. Các dấu hiệu toàn thân của tiêu chảy nhiễm khuẩn bao gồm: Sốt, đau cơ, mệt mỏi, nôn, buồn nôn, chán ăn. Bệnh cảnh tiêu chảy nhiễm độc thường diễn biến nặng nhưng thời gian nhiễm bệnh ngắn.

Nếu do thức ăn hoặc hóa chất thì cách tốt nhất là ngừng tiếp xúc với những tác nhân này. Nếu do nhiễm khuẩn, cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh, theo chỉ định của thầy thuốc. Ngoài ra, việc dùng bù nước bằng dung dịch oresol là biện pháp rất có ích trong trường hợp tiêu chảy ở mức độ nhẹ hay trung bình.

Bệnh lỵ trực khuẩn thường xảy ra vào mùa hè nóng nực và mưa lũ do ăn hoặc uống các đồ ăn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn gọi là trực khuẩn lỵ. Vật truyền bệnh trung gian nguy hiểm nhất là ruồi nhặng theo cơ chế: Ruồi đậu vào phân người bị bệnh phóng uế bừa bãi hoặc phân người bệnh không được xử lý kịp thời và đúng cách rồi đậu vào thức ăn, đồ uống làm lây bệnh.

Bên cạnh đó, gián, chuột cũng là những con vật trung gian làm lây truyền bệnh lỵ trực khuẩn. Uống nước không đun sôi, lấy từ các nguồn không đảm bảo vệ sinh cũng là một đường truyền bệnh và thường gây ra các vụ dịch nhỏ trong cộng đồng.

Thường sau vài ba ngày ăn hoặc uống phải vi khuẩn lỵ từ các nguồn kể trên, bệnh khởi phát một cách đột ngột, gồm các triệu chứng phổ biến là sốt, đau quặn bụng, mót rặn, đi đại tiện nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ có rất ít phân lẫn với ít chất nhầy… Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể suy kiệt do mất nước, thậm chí nặng có thể tử vong.

Bệnh nhiễm trùng đường tiêu hoá do lỵ a-míp có nguyên nhân do đơn bào amíp tồn tại trong phân hoặc trong nước nhiễm phân của những người bị bệnh. Do loại đơn bào này có thể tồn tại rất lâu trong môi trường dưới dạng kén nên bệnh có thể lây lan kéo dài và rất xa nếu nguồn nước ô nhiễm hoặc các vật trung gian truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián... tiếp tục tồn tại.

nhung benh ve duong tieu hoa thuong gap trong mua mua lu
Người dân vùng ngập cần thực hiện ăn chín uống sôi, đồng thời nguồn nước và môi trường phải được xử lý khoa học (ảnh T.A)

Bệnh lỵ do đơn bào amíp gây ra thường xuất hiện từ từ, không rầm rộ, không sốt. Người bệnh đi ngoài nhiều lần, cũng đau quặn, mót rặn mỗi khi đi đại tiện và phân cũng có lẫn máu, nhày nhưng thường số lần đi ít hơn (khoảng 5-15 lần mỗi ngày). Bệnh có thể giảm một cách tự phát hoặc sau khi uống một vài thứ thuốc. Nhưng thường là bệnh không khỏi mà vẫn âm ỉ hoặc kéo dài, dần dần chuyển sang thể mạn tính (tái phát từng đợt đau quặn bụng, mót rặn, phân lẫn máu và nhày mỗi khi cơ thể yếu, khi làm việc quá sức hoặc khi ăn thức ăn lạ có vị tanh và nhiều mỡ).

Để phòng các bệnh về đường tiêu hoá trong mùa mưa lũ, mọi người cần thực hiện ăn chín, uống sôi; đậy kín, chỉ uống nước sạch đã đun sôi; không ăn các thức ăn nguội mà ruồi nhặng có thể đậu vào. Nếu gia đình có người bị bệnh cần đậy kín thức ăn tránh để ruồi nhặng xâm nhập. Sau khi chăm sóc người bệnh cần rửa tay kỹ nhiều lần bằng xà phòng hoặc các dung dịch tẩy trùng như cloramin B.

Các vùng mưa lũ ngập úng cần có biện pháp xử lý nguồn nước và môi trường khoa học, đúng quy trình để tránh làm bệnh có nguy cơ bùng phát.

Vân Hà