Những “bí mật” của “Quỳnh búp bê”

Cập nhật: 08:48 | 05/02/2019
“Oanh là người yêu thiên về cảm xúc. Thích thì nói là “Em có thích anh”. Còn không là thôi. Vậy nên Oanh chẳng có tiêu chí gì để lựa chọn bạn trai của mình. Chỉ cần có cảm xúc là yêu”.

Quỳnh búp bê được xem là bộ phim đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Phương Oanh trong diễn xuất. Chắc hẳn năm 2018 là một năm thành công của chị?

- Nửa đầu năm 2018 là khoảng thời gian rất khó khăn đối với Oanh. Oanh bị sang chấn rất nhiều về tâm lý, sức khỏe. Có những lúc Oanh cảm thấy mình như bị tự kỷ khi liên tục có suy nghĩ tiêu cực, tủi thân, dễ xúc động. Cứ đi quay về là đóng cửa, không thích giao du với ai. Tất cả là do ảnh hưởng của vai Quỳnh búp bê. Nhưng nửa năm sau, khi Quỳnh búp bê lên sóng và nhận được những tình cảm tốt đẹp của khán giả thì Oanh cảm thấy tâm lý tốt hơn. Bao sự cố gắng đã được đền đáp khiến Oanh thấy cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Vai Quỳnh búp bê có tác động lớn như thế nào đến sự nghiệp của chị?

- Hiệu ứng phim đến từ nhiều phía nên đã tạo được tiếng vang dữ dội. Nhờ vai diễn Quỳnh, Oanh càng khẳng định được vị trí trong lòng khán giả cũng như giới chuyên môn. 6 năm bước vào con đường nghệ thuật không quá dài nhưng cũng không quá ngắn để Oanh cố gắng, chinh phục khán giả.

Phương Oanh có thể chia sẻ những kỷ niệm ít người biết khi đóng Quỳnh búp bê?

- Thời gian đóng Quỳnh búp bê, tính nết Phương Oanh rất khó chịu, nhạy cảm. Những gì không thích khiến Oanh lập tức “xù lông nhím” lên. Đến nỗi đạo diễn Mai Hồng Phong còn bảo mọi người: “Thôi thông cảm cho Oanh. Nó là người ngấm nhất, quần quật nhất…”. Nhưng cũng có lúc lý trí mạnh mẽ, Oanh tự “phá” mình ra khỏi tâm lý nhân vật. Đó là lý do nhiều lúc tại phim trường Oanh cứ “tưng tửng” như kiểu bị tăng động.

nhung bi mat cua quynh bup be
Phương Oanh ngoài đời là cô gái xinh đẹp và rất lạc quan Ảnh: NVCC

Cảnh quay nào khiến Phương Oanh ấn tượng nhất trong Quỳnh búp bê?

- Đó là cảnh quay cho tập 15, đoạn Quỳnh về quê, đứng ở chân vực và ngã xuống. Đạo diễn quay 2 cảnh sau đó sẽ lựa chọn một cảnh cho vào phim. Một cảnh là Phương Oanh giơ tay định nhảy xuống vực thì sững lại vì nghe thấy tiếng con gọi. Cảnh hai là Phương Oanh nhào hẳn xuống, máy quay ở dưới chĩa lên. Cảnh này rất nguy hiểm, Oanh phải nhào người từ tầng 2 và có hai người đứng dưới để đỡ. Đóng cảnh này, Oanh thấy rất lo, chỉ sợ hai anh phía dưới không đỡ (cười). Lúc đó, Oanh chỉ biết nhắm mắt lại và để cho mình rơi tự do. Sau cùng, phim lên sóng, đạo diễn lấy cảnh nhân vật đứng sững lại để đúng với diễn biến câu chuyện.

Đạo diễn Mai Hồng Phong là người nổi tiếng khó tính trong nghề. Có bao giờ Phương Oanh bị ăn mắng chưa?

- May mắn là Oanh và đạo diễn Mai Hồng Phong có cách làm việc rất hợp nhau. Đạo diễn rất hài lòng về cách Oanh cảm nhân vật. Dường như các cảnh quay, Oanh đều diễn đúng ý đồ của đạo diễn nên ít khi bị nhắc. Còn tranh cãi nhiều nhất là chuyện nhan sắc của nhân vật. Oanh luôn muốn nhân vật có sức hút riêng. Có những lúc Oanh tranh luận rất mạnh mẽ rằng lúc này nhân vật phải mặc đẹp thì đạo diễn cũng tôn trọng. Oanh thấy đạo diễn Mai Hồng Phong là người truyền được sự tự tin cho diễn viên, giúp diễn viên sẵn sàng lăn xả, cống hiến cho nghệ thuật. Oanh không được đào tạo bài bản về diễn xuất nên càng cần được truyền lửa như thế.

Nhiều diễn viên đến với phim ảnh nhờ sự tình cờ, rồi học thêm các lớp diễn xuất ngắn hạn, Phương Oanh thì sao?

- 6 năm bước vào con đường nghệ thuật, Oanh chưa từng học lớp diễn xuất nào. Oanh thường xem những bộ phim kinh điển của thế giới để học hỏi kinh nghiệm. Oanh luôn nghĩ người ta làm được thì mình cũng làm được. Nên khi nhận bất kỳ dự án phim nào dù lớn hay nhỏ, Oanh đều cố gắng hết mình, làm với tất cả trách nhiệm, khả năng của mình.

Nếu được mời tham gia tiếp Quỳnh búp bê phần 2, Phương Oanh có đồng ý?

- Nếu như được mời và khi đọc kịch bản mà Oanh cảm thấy nhân vật của mình hấp dẫn, chẳng hạn như đột phá, khác đi so với phần 1 thì Oanh sẽ nhận lời. Oanh thích các vai diễn hấp dẫn, đòi hỏi sự thử thách.

Xem con gái có nhiều cảnh quay bị đánh đập, bố mẹ chị nói sao?

- Bố mẹ rất tự hào về sự lăn xả của Oanh cho vai diễn. Bố mẹ là những người luôn bên cạnh, yêu thương và cổ vũ Oanh trên con đường nghệ thuật, là động lực giúp Oanh phấn đấu.

Thời gian qua nhiều diễn viên thật sự lột xác với vai phản diện. Nếu được mời vào dạng vai này, chị có nhận lời?

- Thật ra Oanh không thích đóng những vai phản diện. Không phải vì mình không làm được mà do không đúng sự yêu thích. Nếu nhân vật phản diện có số phận, nỗi niềm, họ không chính hẳn, không tà hẳn, vừa đáng thương, vừa đáng ghét thì Oanh sẽ nhận lời. Oanh thích được giao những vai diễn khó, có chuyển biến về mặt tâm lý, cảm xúc.

Phương Oanh từng được lựa chọn đóng phim Hoa bay nhờ đôi mắt có thần mà đạo diễn tìm kiếm. Chị có lo sợ việc chị phẫu thuật thẩm mỹ mắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự nghiệp của mình sau này?

- Lý do khiến Oanh nhấn mí là mí mắt của Oanh bên to bên nhỏ. Oanh muốn làm hai bên mí to bằng nhau. Vỗn dĩ là Oanh vẫn giữ được cái vốn có của mình chứ không phải là biến không thành có. Việc nhấn mí hoàn toàn không ảnh hưởng đến cái thần của đôi mắt nên chắc chắn không ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của Oanh.

Làm nghệ thuật, Phương Oanh thường đặt ra mục tiêu như thế nào?

- Oanh luôn luôn dặn lòng mình là làm nghề phải nghiêm túc – chân chính – có trách nhiệm. Cứ cống hiến hết mình về tâm hồn, thể xác, trái tim cho công việc thì sau cùng mình sẽ được đền đáp.

Chuyện tình cảm được Phương Oanh chia sẻ khá cởi mở. Sau những mối tình đã qua, chị đặt ra tiêu chí như thế nào khi lựa chọn bạn trai?

- Oanh là người thiên về cảm xúc. Vậy nên Oanh chẳng có tiêu chí gì để lựa chọn bạn trai của mình. Chỉ cần có cảm xúc là yêu. Trong chuyện tình cảm, Oanh có tư tưởng rất thoáng nhưng không yêu bừa. Mình vẫn phải giữ những nét truyền thống.

Cảm ơn Phương Oanh về cuộc trò chuyện này. Chúc chị và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng!

An Nhiên