Những biến chứng có thể gặp phải khi bọc răng sứ

Cập nhật: 19:11 | 02/11/2018
Sau một thời gian bọc răng sứ chị Nguyễn Thị Mai Tr, 43 tuổi, ở Hà Nội xuất hiện các cơn đau nhức và ê buốt răng. Mức độ đau tăng dần khiến chị vô cùng khổ sở vì ăn không ngon và mất ngủ.

Khi đi khám ở Nha khoa Quốc tế DND, chị Tr, được bác sỹ cho biết bị viêm tuỷ do răng sứ của chị được bọc trước đó không chuẩn kỹ thuật. Nếu để lâu ngày viêm tủy cấp nặng hơn sẽ dẫn đến các cơn đau dữ dội, nhức và buốt tột bậc, mạch đập liên hồi, bị sốt, vết viêm có mủ-nếu không vệ sinh kịp vết viêm có thể gây nhiễm trùng máu. Đồng thời, những cơn đau nhức ảnh hưởng tới ăn uống, ý thức làm việc học tập và còn gây mất giấc ngủ cho người bệnh. Sau đó, chị Tr, đã được bác sỹ điều trị viêm tủy và bọc lại 3 răng sứ.

Bác sĩ Trần Hưng, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Nha khoa Quốc tế DND cho biết: Những trường hợp vị viêm tuỷ, viêm nướu, tụt nướu, hôi miệng… sau khi bọc răng sứ không phải hiếm gặp. Một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1954 tại Hà Nội đến khám trong tình trạng nhiễm trùng nướu, răng bị lệch, khe thưa kẻ hở, viêm quanh răng. Đây là trường hợp phục hình một lần bị hỏng…

Từ đầu năm đến nay tại Nha khoa Quốc tế DND có khoảng 200 ca sửa phục hình răng sứ, bệnh nhân là những người đã bọc răng sứ tại các cơ sở khác tới điều trị. Nguyên nhân gây viêm tuỷ, nướu, tụt nướu đầu tiên là do kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ chưa tốt. Ngoài ra tình trạng này diễn ra còn do nguyên vật liệu, nguồn gốc sứ kém chất lượng, vệ sinh răng miệng kém, sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá…), bác sỹ Hưng chia sẻ.

nhung bien chung co the gap phai khi boc rang su
Kỹ thuật bọc răng sứ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ răng miệng (ảnh T.G)

Theo bác sỹ Hưng, hiện nay bọc răng sứ đang là xu hướng thẩm mỹ được quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là kỹ thuật bọc răng sứ không đảm bảo sẽ biến chứng là điều khó tránh khỏi như: Tổn thương tủy răng thường do việc mài răng quá nhiều. Nếu trường hợp bệnh nhân không may mắn chết tủy không biết thì tổn thương còn trầm trọng, gây viêm xương hàm do gián tiếp từ việc bọc răng sứ gây viêm tủy và ảnh hưởng trầm trọng tới xương hàm.

Bên cạnh đó có thể ảnh hưởng tới khớp cắn; ảnh hưởng tới nha chu, vì mối nối răng cũ và răng bọc không khí tạo “lỗ hổng” là nơi thức ăn đọng lại, phân hủy tạo vi khuẩn sản sinh ra axit và tạo ra các tổ chức viêm nha chu. Do vậy bác sĩ thực hiện bọc răng sứ cho bệnh nhân phải là bác sĩ có tay nghề và có kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ.

Với sự công nghệ hiện đại, hiện nay các bác sỹ nha khoa được hỗ trợ phục hình răng sứ làm từ hệ thống Cerec-hệ thống đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất về tiêu chuẩn để có một phục hình răng sứ khỏe đẹp. Bác sĩ sẽ là người thiết kế, và chế tác ra chiếc răng sứ, nhờ hệ thống máy móc Cerec tự động thay vì phải nhờ một labo răng giả và kỹ thuật viên thao tác bằng tay để làm ra một chiếc răng sứ như trước đây. Bệnh nhân không cảm thấy khó chịu như cách lấy dấu thông thường. Công nghệ mới này hiện được áp dụng tại Nha khoa DND.

Đây hệ thống mới nhất hiện nay của hãng Dentsply Sirona ứng dụng vào các điều trị phục hình trong nha khoa chỉ trong một lần hẹn. Ưu điểm đầu tiên của hệ thống CAD/CAM Cerec là độ chính xác cao; giảm thời gian đi lại cho bệnh nhân; tiên lượng được kết quả sau khi làm răng thông qua phần mềm. Bệnh nhân được lựa chọn, và thấy được kết quả trước khi bắt đầu thực hiện.

Vân Hà