Những biến chứng khó lường khi tiêm filler làm đẹp

Cập nhật: 09:54 | 07/06/2018
Bất cứ chất gì khi tiêm vào cơ thể đều có thể gây dị ứng, ngay cả với chất làm đầy (filler) mặc dù ít gây dị ứng nhưng vẫn không loại trừ. Chưa kể người tiêm ở những địa chỉ không uy tín, bác sỹ không có chuyên môn thì nguy cơ biến chứng, hoại tử vùng tiêm là không tránh khỏi.

Đó là lời cảnh báo của TS-Bác sỹ Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương về nhứng biến chứng khi tiêm filler.

Là người trực tiếp điều trị cho nhiều bệnh nhân, bác sỹ Kiêm cho biết, mặc dù không thống kê đầy đủ nhưng khoa Phẫu thuật và Tạo hình phục hồi chức năng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy filler vào mũi, tạo cằm V-line, bơm vào má làm đầy mặt, giảm nếp nhăn …

Đặc biệt gần đây nhất là trường hợp cô gái 23 tuổi đã bị nhiễm khuẩn, hoại tử mũi do tiêm filler tại một spa trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội do người quen mách bảo. Điều đáng nói là do tiêm không đúng kỹ thuật vào mạch máu nên đã phá huỷ vùng mũi cô gái, tạo nhiều ổ mủ.

Bác sỹ Kiêm cho biết, BV vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ bị biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy mũi filler. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn bộ tháp mũi sưng nề, hoại tử; nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi; sống mũi đỏ, tiết dịch.

nhung bien chung kho luong khi tiem filler lam dep
Bệnh nhân M bị hoại tử mũi sau khi tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội. ảnh: V.H

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được khám, chỉ định làm các xét nghiệm và điều trị bằng thuốc giãn mạch, chườm nóng nhằm tăng lưu thông mạch máu nuôi dưỡng vùng mũi hoại tử. Đến nay, tình trạng đau đớn của bệnh nhân đã giảm nhưng do bệnh nhân nhập viện muộn, sau khi tiêm 4 ngày, ổ hoại tử lan rộng và nặng nên tiên lượng rất khó.

“Trường hợp này rất khó tiên lượng bởi bệnh nhân đến viện muộn, chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mức cứu được đến đâu cố đến đó. Dù bác sỹ tạo hình giỏi đến mấy cũng không thể phục hồi được hoàn toàn, chỉ gần như bình thường là giỏi lắm, tạo hình mũi thì vẫn để lại sẹo, chỉ phục hồi được chức năng”, bác sỹ Kiêm chia sẻ.

Kể về quá trình làm đẹp, bệnh nhân Đoàn Thị M, 23 tuổi, trú tại Hà Nội cho biết: “Sau khi tiêm 1 ngày em bắt đầu thấy có tụ bầm tím nhỏ, sau đó bắt đầu đau nhức. Mức độ đau tăng dần khiến em không chịu được nên đã gọi điện, gửi hình ảnh mũi cho bác sỹ tại spa.

“Chị ấy hướng dẫn em uống kháng sinh liều cao. Trong 3 ngày uống thuốc thì em đỡ đau, nhưng khi hết thuốc em lại đau kinh khủng. Lo lắng cho tình trạng của mình, em vào BV Da liễu tự khám, vậy mà vẫn muộn…”, M kể lại.

Theo bác sỹ Kiêm, tiêm filler là phương pháp làm đẹp mang lại hiệu quả tức thì, làm xong có thể về ngay. Hơn nữa, tiêm filler mang lại vẻ đẹp tự nhiên, người xung quanh không biết. Do có nhiều ưu điểm nên nhiều người ưa chuộng phương pháp này.

Tuy nhiên, khi tiêm thì dễ mà xử lý biến chứng lại rất khó khăn. Khi đã hoại tử nặng thì khả năng phục hồi khó. Filler có biến chứng sớm chỉ vài giờ, vài ngày sau tiêm; muộn có thể sau này hàng tuần, tháng, năm mới bị. Có thể là nhiễm khuẩn, dị ứng với chất này; hoặc chấn thương chất ấy vào mạch máu.

Biến chứng thường gặp sau khi tiêm filler xảy ra rất nhiều như: Gây đau, bầm tím tại vùng tiêm; gây dị ứng; phản ứng u hạt, khi vào cơ thể tạo thành u hạt bao bọc cơ thể; gây nhiễm khuẩn, virus đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Và nghiêm trọng là gây tắc mạch khi filler vào chân động mạch tĩnh mạch, mạch máu không lưu thông dẫn đến tắc mạch máu không chi phối.

Bác sỹ Kiêm khuyến cáo, những người đi làm đẹp phải có nhận thức đúng. Hầu hết biến chứng xảy ra ở những người không có bằng bác sỹ, không được đào tạo, không chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn làm. “Không phải ngẫu nhiên đưa ra quy định có bác sỹ được đào tạo về phẫu thuật thẩm mỹ, có bằng về da liễu, có chứng chỉ hành nghề. Phải đủ 3 điều kiện đó mới hành nghề được”.

Để đảm bảo an toàn mọi người nên chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, được kiểm chứng an toàn tuyệt đối. Đồng thời, nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thẩm mỹ đã được cấp phép để thực hiện thủ thuật, bác sỹ Kiêm cảnh báo.

Vân Hà