Những chuyến xe nghĩa tình

Cập nhật: 09:03 | 12/01/2019
Như đã thành thông lệ, khi thời điểm của ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, thì cũng là thời điểm những chuyễn xe nghĩa tình lại chuẩn bị lăn bánh để đưa những người bệnh vẫn đang chống chọi từng ngày, từng giờ tại BV có thể về quê để đón một cái Tết hết sức đầm ấm...

Được biết quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phối hợp với BV K, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, báo Tuổi trẻ và các đơn vị tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” đưa người bệnh và người nhà người bệnh ở 19 tỉnh, thành trong cả nước về quê đón Tết. Những chuyến xe được tổ chức trước tình hình thực tế về sự quá tải của các bến xe dịp Tết Nguyên đán, sự khó khăn về điều kiện kinh tế và tình hình sức khỏe của người bệnh, nhằm tạo điều kiện cho người bệnh, người nhà người bệnh về quê đón Tết Nguyên đán 2019.

Dự kiến Chương trình diễn ra từ ngày 25-1 – 31-1-2019 và được chia làm 2 đợt. Đợt 1: Sáng ngày 25-1 (tức ngày 20 tháng Chạp). Đợt 2: Sáng ngày 31-1 (tức ngày 26 tháng Chạp), mỗi đợt sẽ có các chuyến xe 45 chỗ xuất phát từ BV K cơ sở Tân Triều đi các tỉnh: Hải Dương-Hải Phòng; Thái Bình-Nam Định; Phú Thọ-Tuyên Quang; Thái Nguyên-Bắc Kạn; Hòa Bình-Sơn La; Yên Bái-Lào Cai; Bắc Ninh-Bắc Giang-Lạng Sơn; Ninh Bình-Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh. Dự kiến Ban tổ chức sẽ mời bệnh nhân và người nhà (mỗi bệnh nhân có một người nhà) các BV sau: BV K (3 cơ sở), BV 103, Viện Bỏng quốc gia, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Việt Đức…

Căn cứ số lượng đăng ký, Ban tổ chức sẽ bố trí xe đến đón bệnh nhân và người nhà tại các BV lúc 6 giờ sáng ngày tổ chức rồi đưa tất cả về BV K cơ sở Tân Triều để phân xe đi các tuyến; tổ chức tiễn bệnh nhân về quê đón Tết.

nhung chuyen xe nghia tinh

Bác sĩ tiễn và động viên bệnh nhân trên chuyến xe nghĩa tình vào dịp Tết cổ truyền năm Mậu Tuất. Ảnh: T.Yên

Nói về những chuyến xe đặc biệt này, PGS Lê Văn Quảng, PGĐ BV K Trung ương cho biết: “Xuất phát từ việc bệnh nhân ung thư phải chịu rất nhiều nỗi đau về bệnh tật, về kinh tế. Thứ nữa là dịp gần Tết, việc bắt xe về quê rất khó khăn, chật chội. Bệnh nhân vừa điều trị xong thì sức khỏe lại chưa được tốt, có những bệnh nhân ra viện nhưng không bắt được xe về quê lại phải ăn Tết ở đây.

Chính vì lý do đó nên BV K phối hợp với quỹ Ngày mai tươi sáng, báo Tuổi Trẻ và một số cá nhân, tổ chức tài trợ để cho bệnh nhân về quê ăn Tết một cách thoải mái, thuận tiện nhất và sớm sum họp với gia đình”. Trên thực tế đây cũng được xem là dịp để các nhà hảo tâm tặng quà cho các bệnh nhân về quê ăn Tết.

Nhiều bệnh nhân đã xúc động bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của BV. Bà Tâm ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh điều trị bệnh ung thư vú nói: “Có những chuyến xe từ thiện như thế này, BV tổ chức cho bệnh nhân thì chúng tôi rất phấn khởi. Bởi vì dịp gần Tết, việc tìm xe ở ngoài kia đông lắm không thể đăng ký được. BV chăm lo cho bệnh nhân được như thế này là bệnh nhân rất cảm ơn”.

Cũng giống như bà Tâm, bà Dạo quê ở Thái Nguyên chia sẻ: “Năm nay nhận được tin và thông báo về lịch di chuyển của những chuyến xe nghĩa tình tôi cảm thấy rất yên tâm, những ngày cuối năm thật khó để bắt được xe về quê ăn Tết, mà có thì những người bệnh như tôi cũng rất vất vả khi phải lên những chuyến xe khách chật chội. Tôi rất biết ơn những người đã mang tới cho người bệnh như chúng tôi một hoạt động hết sức có ý nghĩa…”.

Được biết, mỗi ngày BV K Trung ương tiếp nhận khoảng 2.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị. Phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Những chuyến xe yêu thương và những phần quà Tết góp phần động viện, làm vơi bớt khó khăn cho bệnh nhân ung thư và còn là nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”, một nét truyền thống văn hóa đáng trân trọng của dân tộc ta.

Thái Yên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article