Những di tích kì thú tại đất vải Thanh Hà - Hải Dương

Cập nhật: 11:10 | 06/07/2017
(PL&XH) - Theo chân ông Khổng Quốc Tuân - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở VH,TT&DL) tỉnh Hải Dương chúng tôi đã cuộc khảo sát, trải nghiệm những điểm tham quan thú vị tại huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Hải Dương là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Việt Nam. Đây là tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển du lịch với nhiều làng nghề, di tích lịch sử văn hóa, trong đó có khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc thuộc thị xã Chí Linh, một trong 48 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Đoàn khảo sát chúng tôi đã tới khảo sát 3 điểm tham quan tiêu biểu tại huyện Thanh Hà: Thăm cây vải tổ ở thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, tham gia trải nghiệm hái vải tại vườn;  chùa Động Ngọ (thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến); chùa Minh Khánh (thôn Bình Hà, thị trấn Thanh Hà).

4

 Cây vải tổ

Cây vải thiều tổ đã có từ cách đây gần 200 năm, tạo sức thu hút nhiều khách du lịch về với quê hương vải thiều Thanh Hà. Theo các tài liệu cổ thì cây vải thiều do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự là Phúc Thành), sinh ngày 10/5/1848 (Tự Đức năm thứ nhất) trong một lần đi dự tiệc tại Hải Phòng vào năm 1870, được ăn loại vải ngon nên đã đem 3 hạt về gieo trồng ở vườn nhà. Cả 3 hạt cụ mang về đều nẩy mầm, thành cây, ra hoa, kết quả, trong đó có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Từ cây vải quý đầu tiên, cụ chiết cành nhân ra vườn nhà tặng những người ruột thịt trong gia đình và nhân dân trong làng, trong xã. Đến những năm của thập kỷ 60 có phong trào làm vườn hợp tác và tết trồng cây do Bác Hồ khởi sướng, vải Thúy Lâm được nhân giống tích cực ở các xã trong huyện và một số huyện ngoài, tỉnh ngoài, sau đó không lâu, khái niệm vải Thanh Hà ra đời.

1

Chùa Đồng Ngọ

Chùa Đồng Ngọ là một trong hai ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Hải Dương. Chùa cách thành phố Hải Dương về phía đông khoảng 7km. Công trình kiến trúc độc đáo nhất của chùa là nhà phẩm nơi lưu giữ tòa cửu phẩm liên hoa dựng vào năm Chính Hòa thứ 13 (1692), tòa cửu phẩm liên hoa do Hòa thượng Thích Chân Nguyên khởi xướng xây dựng hiện còn bia “Kiến khai cửu phẩm liên hoa bi ký”.

2

Tòa Cửu phẩm liên hoa tại chùa Đồng Ngọ

Chùa Minh Khánh (Chùa Hương Đại) một di tích lịch sử Quốc gia,có từ thời Lý đến cuối thế kỷ 13. Chùa Minh Khánh gắn liền với tên tuổi vị vua anh minh Trần Nhân Tông nhà tu hành đắc đạo, là vị sơ tổ đầu tiên của thiền phái Trúc Lâm Việt Nam (Trúc lâm tam tổ). Chùa còn lưu 9 hạt màu đen có lỗ xỏ như tràng hạt của nhà sư, được bảo lưu trong một hộp rất trang trọng, tương truyền đó là 9 hạt xá lỵ của Trần Nhân Tông.

chua-minh-khanh5

Chùa Minh Khánh

Hiện nay, lượng khách đến và lưu trú tại Hải Dương chưa nhiều, sản phẩm du lịch còn thiếu nên việc tạo nên các sản phẩm kết nối với các địa phương sẽ tạo thành chuỗi dịch vụ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị khi dừng chân tại đây.

Ông Khổng Quốc Tuân cho biết, từ nay đến cuối năm 2017, Trung tâm sẽ tổ chức các chuyến khảo sát, giới thiệu điểm đến du lịch theo chuyên đề cho các địa phương trong tỉnh. Nhân dịp này, ông Tuân đã giới thiệu với đoàn khảo sát về Khu du lịch sinh thái sông Hương (huyện Thanh Hà). Khu du lịch này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Quy hoạch chung vào cuối năm 2016, tỉ lệ 1/10.000.

19396785_10211660263280636_1177096922509011642_n

Trải nghiệm hái vải tại vườn

Theo đó, Khu du lịch này có phạm vi nghiên cứu quy hoạch 863,55ha; khu vựa nghiên cứu quy hoạch nằm dọc 2 bên bờ sông Hương (khoảng 10km), thuộc địa phận thị trấn Thanh Hà và các xã Tân Việt, Cẩm Chế, Liên Mạc, Thanh Xá, Thanh Thủy và Thanh Xuân. Dự kiến, đến năm 2020, Khu du lịch này phục vụ 500.000 du khách/ năm; đến năm 2030 phục vụ 1.000.000 lượt khách/ năm.

Đây là Khu du lịch sinh thái với nhiều loại hình sản phẩm du lịch, có chức năng phục vụ hoạt động du lịch. Loại hình chủ đạo là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm và tham quan du lịch sông nước kết hợp du lịch di tích lịch sử văn hóa và tâm linh. Quy hoạch cũng đề xuất tạo dựng một chức năng là Khu bảo tàng, bảo tồn lúa nước gắn với du lịch sinh thái, có vai trò phục dựng,- lưu trữ- bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh Hải Dương.

Các doanh nghiệp tham gia đoàn khảo sát cho rằng: Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch đồng quê, lưu trú theo mô hình homestay ở Thanh Hà rất lớn. Tuy nhiên, tỉnh cần có cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư du lịch, phát triển hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tới các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước...

 

 

Thái Phương / PLXH