Những giai điệu vì hòa bình

Cập nhật: 09:24 | 27/06/2019
Biểu diễn các loại hình âm nhạc đường phố đã và đang tạo nên một nét văn hóa tươi mới, sinh động cho không gian phố đi bộ Hồ Gươm.

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được UNESCO trao cho Hà Nội ngày 16-7-1999, tại La Paz, Thủ đô của Bolivia. Vinh dự hơn, Hà Nội là TP duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đón nhận danh hiệu này.

Sau 2 thập kỷ với nhiều đổi thay, đến nay, Thủ đô Hà Nội đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, phát triển để phát huy giá trị của danh hiệu này.

Từ khi đi vào hoạt động, phố đi bộ Hồ Gươm đã nhận được sự hưởng ứng của người dân Thủ đô và nhiều du khách. Tại đây, bên cạnh việc giới thiệu các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, biểu diễn các loại hình âm nhạc đường phố đã và đang tạo nên một nét văn hóa tươi mới, sinh động cho không gian phố đi bộ.

nhung giai dieu vi hoa binh
Người trẻ và những giai điệu đường phố trên phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh internet

Không phải trong không gian sang trọng tại một nhà hát, cũng chẳng phải trên một sân khấu cổ điển quen thuộc hay cầu kỳ, nhưng hình ảnh hàng trăm người với đa dạng quốc tịch quây thành vòng tròn, cùng nhau say sưa nhảy múa theo những giai điệu trên phố đi bộ Hồ Gươm luôn có sức truyền cảm hứng thật mãnh liệt. Vào mỗi tối cuối tuần, giữa một “sân khấu ngàn sao” có những màn biểu diễn không hào nhoáng, không lộng lẫy, dù chỉ với tiếng đàn ghi ta, giọng hát mộc nhưng vẫn luôn thu hút người dân tới thưởng thức. Hình thức biểu diễn âm nhạc quanh khu vực Hồ Gươm rất đa dạng, từ biểu diễn chương trình ca múa nhạc ngoài trời đến âm nhạc đường phố. Hơi thở của cuộc sống hiện đại trong âm nhạc đường phố đã mang đến cho không gian Hồ Gươm một góc nhìn vô cùng mới mẻ, lôi cuốn và hấp dẫn mọi du khách.

Chị M.Linh, ở khu đô thị Xa La,quận Hà Đông, cách Hồ Gươm hơn chục cây số, nhưng tháng nào cũng cũng đưa gia đình đến phố đi bộ Hồ Gươm để thưởng thức không khí âm nhạc nơi đây. Chị chia sẻ: “Cái hay khi nghe nhạc ở phố đi bộ chính là sự đa dạng, tôi đặc biệt thích các bạn trẻ hay chơi nhạc cụ dân tộc ngay trên đường Đình Tiên Hoàng. Trong khi các con tôi thường hứng thú với sân khấu của ca sĩ trẻ tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, tượng đài Lý Thái Tổ”.

Sự gần gũi, phóng khoáng của không gian đường phố kết hợp với lối trình diễn ngẫu hứng của các nghệ sĩ luôn đem lại cảm hứng cho người xem. Với âm nhạc đường phố, bất cứ đâu cũng có thể thành sân khấu và ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ nếu có năng khiếu và đam mê âm nhạc. Ở đó họ được “cháy” hết mình và thỏa sức thể hiện những sáng tác của riêng mình.

Cô Bạch Nguyệt, ở phố Lò Đúc, quận Hoàn Kiếm, cho biết, mình đi bộ Hồ Gươm là hàng ngày, không cứ phải là cuối tuần. Âm nhạc tại Hồ Gươm khiến tinh thần cô vui vẻ và đi bộ khiến sức khỏe cô đảm bảo. Đặc biệt, ấn tượng nhất trước nay với cô là Carnial đường phố, quy mô hàng nghìn người nước ngoài với trang phục và giai điệu đa dạng tại không gian đi bộ, là một món ngon tinh thần với người đến đi bộ tại Bờ Hồ.

Cái đặc biệt của âm nhạc phố đi bộ Hồ Gươm đã được chính người dân khẳng định: Đó là những giai điệu của nghệ sĩ trên khắp thế giới. Thể hiện đúng tinh thần của âm nhạc đường phố: Những âm thanh đa màu sắc của các nghệ sĩ đa quốc tịch hòa cùng tiếng xe cộ trên đường phố, tiếng chim hót, tiếng huyên náo của đám đông trở thành một giai điệu thống nhất vì hòa bình.

Sắp tới, nhân kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” (1999-2019), ngày 16-7,tại sân khấu Nhà bát giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, diễn ra Liên hoan các ban nhạc kèn Hà Nội. Bằng âm nhạc đầy cảm hứng, đa dạng và kết nối, chúng ta đã giới thiệu với thế giới hình ảnh một TP thân thiện và yêu chuộng hòa bình.

Anh Hùng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250