Những giọt máu đào...

Cập nhật: 09:23 | 13/03/2018
Sau lần hiến máu đầu tiên, cô sinh viên trường CĐ Sư phạm Trung ương phần vì căng thẳng, phần vì hơi gầy nên đã choáng. Thế nhưng thay vì “lần sau chừa”, cô gái trẻ đã quyết tâm tẩm bổ để có sức khỏe tốt hơn cho lần hiến máu tiếp theo.

Trong buổi khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 11, năm 2018 diễn ra ngày 10-3 tại Viện Huyết học-truyền máu Trung ương, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hoàn, SN 1998, sinh viên trường CĐ Sư phạm Trung ương cho biết: Đây là lần thứ 2 em tham gia hiến máu tình nguyện. Lần đầu em khá căng thẳng, hồi hộp và em bị choáng sau khi hiến máu vì lấy máu đột ngột.

“Nhưng có điều gì đó cứ thôi thúc em đi hiến tiếp. Vì thế, em đã chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, ăn uống bồi bổ để đảm bảo sức khỏe nên lần này đi hiến máu, em thấy bình thường. Em muốn hiến máu để cho những người bệnh cần máu. Lễ hội Xuân hồng năm nay là sau 1 năm, em vẫn quyết tâm hiến máu và mặc định lấy ngày Lễ hội Xuân hồng hàng năm để đi hiến máu…”, nở nụ cười rạng rỡ, cô gái trẻ bày tỏ đầy hân hoan.

nhung giot mau dao
Nguyễn Thị Hoàn, cô sinh viên với nụ cười tươi tắn đã quyết bồi bổ sức khoẻ để hiến máu vào mỗi dịp Lễ hội Xuân hồng. Ảnh: T.A

Dẫn cậu con trai nhỏ tranh thủ đi hiến máu trước khi bắt xe khách về Hòa Bình, chị Vương Thị Thùy, 35 tuổi, làm việc tại Khu công nghiệp Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: Em làm việc bên kia không thuận tiện hiến máu vì ít khi có xe lưu động về lấy máu nên hôm nay đi theo xe của người em làm bên này đến hiến máu. Em hiến máu mới là lần thứ 3. Em chẳng bao giờ nghĩ hiến máu đầu năm là cho đi vận đỏ của mình mà hiến máu cứu giúp người bệnh, làm được việc có ích với người khác là niềm vui cho mình. Lần này em cho con đi cùng để con thấy được có việc làm thiết thực với người khác và với chính bản thân mình. Cháu bảo sau lớn con cũng đi hiến máu!.

Có mặt cùng chồng và con gái tại Lễ hội Xuân hồng, chị Phan Thúy Bích ở Hà Đông cho biết: Khi Cty chị vận động hiến máu tình nguyện, chị đã tham gia. Về nhà chị chỉ nói chuyện với chồng, không ngờ anh ấy thích và tham gia hiến máu ngay sau đó. Đến giờ chị mới hiến máu được 6 lần thì anh đã hiến máu đến lần thứ 8.

“Hàng ngày tôi cũng tham gia làm công tác từ thiện, vào các BV gặp nhiều số phận éo le, những mảnh đời bất hạnh thấy rất đáng thương nhưng mình không thể làm được nhiều điều. Vì thế, tôi nghĩ hiến máu cứu giúp người bệnh cũng là việc làm thiết thực nhất trong khả năng của mình. Tôi có con trai năm nay học lớp 9, cháu thấy bố mẹ đi hiến máu nên cũng rất thích và bảo chờ đủ tuổi để tham gia hiến máu như bố mẹ”, chị Thúy chia sẻ.

Là một người tham gia hiến máu tại 4 kỳ Lễ hội Xuân hồng, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre bày tỏ: Tôi hiến máu đến nay là lần thứ 5. Tôi rất tự hào nếu một giọt máu của tôi thực sự có ích giúp được cho một ai đó rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thế nên mỗi khi đến Lễ hội Xuân hồng là tôi hào hứng tham gia.

“Tôi đã có văn bản trực tiếp đề nghị Chính phủ có văn bản công nhận Lễ hội Xuân hồng là lễ hội quốc gia của Việt Nam. Đây là lễ hội nhân văn nhân đạo bậc nhất của Việt Nam, thậm chí có thể nói là trên thế giới. Tuy nhiên một năm nay Bộ Y tế chưa trình được đề án. Tôi hi vọng Bộ Y tế sớm khẩn chủ trương trình Thủ tướng để Lễ hội Xuân hồng được công nhận là lễ hội truyền thống đẹp, truyền thống nhân văn của Việt Nam không chỉ trong thời gian này mà mãi mãi về sau cho đất nước và con cháu của chúng ta”, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học - truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008 và được Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2010. Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu. Lễ hội Xuân hồng năm 2018 được tổ chức từ ngày 3-3 đến 11-3 đã tiếp nhận khoảng 10.200 đơn vị máu phục vụ điều trị.

Thịnh An