Khởi động Lễ hội Xuân hồng 2018

Những hình ảnh đẹp trong ngày khai hội

Cập nhật: 11:40 | 06/03/2018
Từ ngày 3 đến 11-3, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 11 diễn ra tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến từ nay đến ngày chính hội (11-3), các địa bàn sẽ thu được khoảng 8.000 đơn vị máu phục vụ điều trị.

Ngày 3-3, tại huyện Thanh Oai, Hà Nội đã chính thức diễn ra lễ khởi động Lễ hội Xuân hồng lần thứ 11. Đây là sự kiện do Viện Huyết học-truyền máu Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện Thanh Oai tổ chức.

Tại ngày hội, hàng trăm đoàn viên, thanh niên và người dân đã cùng "trao giọt máu đào” và tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa như: Diễu hành cổ động về hiến máu và an toàn giao thông, xếp hình giọt máu…

Anh Lê Đình Thành, 45 tuổi ngay từ sáng sớm đã cùng người dân trong xã đến điểm hiến máu rất sớm. Tham gia hiến máu thường xuyên, đến nay anh Thành đã hiến được 11 lần.

nhung hinh anh dep trong ngay khai hoi
Chị Lê Thị Hà ở huyện Thanh Oai tạt vào hiến máu khi đi cấy. ảnh: C.T

Giữa hàng trăm người đến tham gia hiến máu thì hình ảnh nổi bật nhất là một phụ nữ chân đi ủng, mặc quần áo lao động với nụ cười tươi làm rạng rỡ khuôn mặt. Đó là chị Lê Thị Hà, 48 tuổi ở xã Kim Thư, huyện Thanh Oai-người có thâm niên hiến máu đã đến lần thứ 35.

Đến hiến máu cùng 2 con của mình, chị Hà cho biết, chị đang đi cấy thì biết tin huyện tổ chức hiến máu nên tranh thủ tạt vào. Lần đầu chị hiến máu là cách đây 20 năm, đến nay chị đã tham gia hiến máu được 35 lần.

Nhớ lại khi mới hiến máu, chị Hà cho biết: “Khi đó, sợ mọi người không ủng hộ, nên tôi thường phải giấu mẹ chồng, nói dối là đi bán chổi ở Hà Nội và cùng mấy chị em đạp xe đi. Các điểm hiến máu cũng không phổ biến và tổ chức thường xuyên như bây giờ nên có khi tôi phải đạp xe 30 cây số đến BV Nhi hiến máu”.

Tham gia hiến máu nhiều lần, những người thân trong gia đình cũng đã có lúc đã khuyên chị hạn chế hiến máu vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe, không may chị có bị làm sao thì không có ai lo cho gia đình. Mỗi lần như vậy, chị Hà đều tận tình giải thích với người thân rằng hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, chị còn khuyên mọi người nên tích cực hiến máu nhân đạo vì điều đó có thể giúp ích cho cộng đồng và nhiều bệnh nhân đang điều trị bệnh. Đến giờ vẫn đủ điều kiện sức khỏe nên chị Hà đều cố gắng tham gia hiến máu đều đặn ngay tại huyện và động viên các con cùng hiến máu.

Cũng trong ngày khai hội, phường Thành Công, quận Ba Đình cũng tổ chức hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng. Ngay sau lễ khai mạc, lãnh đạo UBND phường đã cùng tham gia hiến máu. Tại phường Thành Công đã tiếp nhận 153 đơn vị máu.

Theo bác sỹ chuyên khoa 2 Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu Trung ương: Lễ hội Xuân hồng tổ chức ngay sau Tết trong thời điểm khan hiếm máu vô cùng ý nghĩa vì đã mang lại hi vọng, niềm hạnh phúc cho người bệnh cần máu. Năm nay, Lễ hội được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, khắp các quận, huyện của Hà Nội để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia hiến máu. Dự kiến cả kỳ Lễ hội tại Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 8.000 đơn vị máu.

Nói về tính lan tỏa của Lễ hội Xuân hồng, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội chia sẻ: Lễ hội Xuân hồng được tổ chức lần đầu tiên ở Hà Nội, đến nay sự kiện đã lan rộng đến khắp mọi miền của Tổ quốc và trở thành nét đẹp văn hóa của người dân cả nước. Đầu xuân chúng ta thường đi lễ hội để cầu sức khỏe, cầu bình an nhưng đầu năm chúng ta tham gia Lễ hội Xuân hồng thì chắc chắn sẽ mang lại sức khỏe, bình an không chỉ cho chúng ta mà còn cho rất nhiều người bệnh đang cần được truyền máu.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học-truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008. Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, thay đổi quan điểm hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu. Lễ hội Xuân hồng 2018 diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội như huyện Thanh Oai, quận Cầu Giấy, Hà Đông… và ngày chính hội tại Viện Huyết học-truyền máu Trung ương.

Thịnh An