Những lời 'gan ruột' của ông chủ dự án Cao ốc Đại Thành

Cập nhật: 17:36 | 03/05/2018
“Suốt 7 năm qua, chưa có ngày nào tôi rời khỏi dự án Cao ốc Đại Thành. Tôi luôn ở đây và làm tất cả mọi việc từ ông chủ đến lao công. Dự án chậm tiến độ, tôi đứng ra nhận trách nhiệm trước cư dân. Tôi mong tìm được sự cảm thông, thấu hiểu từ bà con. Đến hôm nay, tôi cam kết dự án đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đi vào qũy đạo ổn định”.  

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng từng phải trải qua những giai đoạn thăng trầm, khổ ải mới đạt đến thành công. Để rồi khi ở trên đỉnh vinh quang, người ta càng trân quý hơn chuỗi ngày khốn khó. Là một doanh nhân dạn dày kinh nghiệm, khởi nghiệp bằng đam mê và 2 bàn tay trắng và hiện giờ cũng đang vật lộn trong cơn cuồng quay của vòng xoáy thương trường, ông Ngô Triều Vân, Giám đốc Công ty xây dựng Đại Thành có lẽ là người hiểu hơn ai hết giá trị của 2 từ thành công.

Công ty Đại Thành nơi ông Vân làm Giám đốc, chúng tôi nhắc đến ở trên, chính là Chủ đầu tư dự án Cao ốc Đại Thành, số 221-223 đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM. Dự án đang khiến người dân “kêu trời” vì chậm tiến độ. Báo chí cũng đã lên tiếng nhiều về hiện trạng công trình Cao ốc Đại Thành “trùm mền” gần 8 năm qua. Nhưng ít ai biết, trong sự khó khăn, trì trệ đó ông Ngô Triều Vân mới là người phải chịu nhiều áp lực, điều tiếng. Một điều đáng quý khác, dù rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào, ông Vân luôn có mặt tại công trường dự án, đối diện với bà con, với khó khăn để dần tìm cách vượt qua.

tam su cua nguoi dan ong nang duyen voi nghe xay dung
Phối cảnh dự án Cao ốc Đại Thành

Ngày 24-03, vừa qua, thời điểm hàng trăm cư dân chung cư Đại Thành, cùng đại diện chính quyền địa phương, đại diện Sở Xây Dựng TP.HCM họp mặt tìm cách tháo gỡ khó khăn cho dự án, ông Ngô Triều Vân đứng lên phát biểu những lời từ gan ruột. Ông Vân nhấn mạnh: “Tôi xin lỗi bà con vì những gì đã xảy ra. Tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình. Hiện tại, dự án đã có tiền để tiếp tục đầu tư. Tôi cam kết với bà con, giao nhà thô đúng tiến độ vào cuối quý II/2018, giao nhà hoàn thiện vào cuối năm 2018. Tôi mong cư dân hiểu và phần nào đó cảm thông, phối hợp cùng chủ đầu tư vượt qua giai đoạn này”.

Ông Vân chia sẻ, Cao ốc Đại Thành chính là dự án tâm huyết của cuộc đời ông. Nó không đơn thuần là một công trình xây dựng thương mại mà còn ẩn chứa tâm tư, tình cảm, khát vọng của chủ đầu tư. Theo chia sẻ, cao ốc Đại Thành được xây dựng trên khuôn viên rộng 5.981m2, với diện tích xây dựng 2.092m2, dự án gồm 18 tầng, 1 tầng lửng, 2 tầng hầm, quy mô 442 căn hộ. Dự án ban đầu dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2010. Sau đó, chủ đầu tư xin gia hạn đến cuối năm 2012. Và sau nhiều lần trì hoãn khác, đến nay dự án mới bắt đầu hoàn thiện. Với ông Ngô Triều Vân hành trình 8 năm “chạy đôn chạy đáo” bám trụ, phát triển dự án là những chuỗi ngày không thể nào quên.

tam su cua nguoi dan ong nang duyen voi nghe xay dung
Vị trí chiến lược của Cao ốc Đại Thành

Ông Vân kể: “Có nhiều thời điểm cư dân họ bao vây tôi đòi nhà. Họ tố cáo tôi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Tôi chưa bao giờ trốn chạy. Tôi vẫn luôn ở đầy lắng nghe bà con để cùng bàn cách tháo gỡ vấn đề. Suốt 8 năm, rất nhiều phương án được đưa ra. Bản thân tôi cũng có cái để tự hào vì luôn đảm bảo được chất lượng công trình dự án theo thiết kế ban đầu”.

Theo lời ông Vân, dự án Cao ốc Đại Thành có yêu cầu về kỹ thuật, vật liệu, thi công… hết sức khắt khe. Dù thi công chậm nhưng công trình đạt yêu cầu chất lượng rất cao. Vì thế gần 8 năm, công trình chịu cảnh dở dang nhưng không có bất cứ biểu hiện xuống cấp. Thời điểm, Công ty Đại Thành của ông Vân sa lầy khủng hoảng, nhiều nhà thầu khác muốn tham gia hợp tác. Tuy nhiên, họ nhanh chóng rút lui vì không thể đáp ứng được những yêu cầu mà ông Vân đề ra.

Dự án thiếu nhà thầu cùng tâm huyết, ông Vân phải tự mình nghĩ ra nhiều phương án khác để đương đầu với khó khăn. Giám đốc Công ty Đại Thành tâm sự: “Để duy trì dự án, chúng tôi thường xuyên phải bù lỗ chi phí cho tất cả, từ tiền phát triển công trình, tiền lương nhân công, tiền vật liệu… Trên thực tế, Công ty Đại Thành chỉ mới nhận được phần ít tiền đầu tư, con số quá nhỏ so với tổng chi phí phát triển dự án. Điều đáng mừng, đến thời điểm này công ty đã giải quyết được vấn đề vốn và đưa dự án vào hoàn thiện theo kế hoạch”.

Ông Vân đã tuyên bố trước cư dân sẽ bàn giao nhà thô vào cuối quý II năm 2018 và đang gấp rút hoàn thiện các mục tiêu dang dở. Điều quan trọng nhất ông luôn hy vọng giữa chủ đầu tư và cư dân thấu hiểu được hoàn cảnh của nhau, cùng có tiếng nói chung xây dựng cao ốc Đại Thành phát triển.

Huy Hùng