Những lỗi thí sinh mắc phải khi đăng ký trường khối Công an

Cập nhật: 10:30 | 07/07/2018
Theo Cục Đào tạo (Bộ Công an), năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. Cục Đào tạo cũng công bố những lỗi thí sinh thường mắc phải khi đăng ký tuyển sinh khối ngành CA và hướng khắc phục. 

Việc giảm chỉ tiêu do năm nay Học viện Chính trị CAND và Trường ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND không có chỉ tiêu xét tuyển

Hiện nay, các học viện, trường ĐH CAND đã tiến hành kiểm dò, tổ chức kiểm dò kỹ toàn bộ thông tin cá nhân thí sinh, từ hồ sơ đăng ký xét tuyển đạt sơ tuyển từ CA các tỉnh, gửi về các trường để tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi xét tuyển.

Trên thực tế, nhiều thí sinh khi đăng ký thi THPT quốc gia chưa nắm rõ quy định của Bộ GD&ĐT, quy định của Bộ Công an dẫn đến tự xác định chưa đúng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên của bản thân. Đồng thời, nhiều thí sinh đăng ký chưa đúng nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND như:

Thứ nhất, theo quy định của Bộ Công an: mỗi thí sinh chỉ đăng ký vào 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND. Nguyện vọng xét tuyển đó phải là nguyện vọng 1. Tuy nhiên, trên dữ liệu của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh đăng ký chưa đúng.

nhung loi thi sinh mac phai khi dang ky truong khoi cong an
Một số thí sinh chưa nắm rõ quy định của Bộ GD&ĐT, của Bộ Công an dẫn đến đăng ký chưa đúng nguyện vọng xét tuyển. Ảnh tư liệu

Thứ hai, thí sinh đạt sơ tuyển đăng ký 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND tuy nhiên không phải là nguyện vọng 1.

Đối với những thí sinh này, các trường đã thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (19-7 đến 28-7-2018). Và thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1, nếu không thí sinh sẽ bị từ chối quyền xét tuyển.

Thứ ba, thí sinh đạt sơ tuyển nhưng đăng ký hơn 1 trường, 1 tổ hợp vào hệ thống các trường CAND. Đối với những thí sinh này, các trường đã thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ( từ 19-7 đến 28-7-2018).

Và thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là nguyện vọng 1 và bỏ các nguyện vọng xét tuyển thừa (nguyện vọng 2, 3…) đi. Nếu không chỉnh sửa, thí sinh sẽ bị từ chối quyền xét tuyển (do vi phạm đăng ký hơn 1 tổ hợp, 1 ngành, 1 trường trong hệ thống các trường CAND).

Thứ tư, thí sinh đạt sơ tuyển nhưng chưa đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Đối với những thí sinh này, các trường đã thông báo về đơn vị sơ tuyển để thông báo cho thí sinh biết, yêu cầu thí sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào 1 trong các trường CAND (theo phân vùng tuyển sinh) thì trong thời gian được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh phải bổ sung nguyện vọng xét tuyển vào 1 tổ hợp, 1 trường CAND là nguyện vọng 1, nếu không thí sinh dù đạt sơ tuyển cũng không được xét tuyển.

Thứ năm, thí sinh không sơ tuyển, không đạt sơ tuyển nhưng đăng ký 1 trường, 1 ngành, 1 tổ hợp xét tuyển vào hệ thống các trường CAND hoặc nhiều trường, nhiều tổ hợp vào các trường CAND. Các thí sinh trên sẽ không thuộc đối tượng xét tuyển vào các trường CAND.

Phan Thủy