Những lưu ý khi ăn quả dứa

Cập nhật: 17:11 | 17/10/2018
Dứa là loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cần được sử dụng đúng cách để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những tác dụng

Quả dứa (còn gọi là trái thơm) có nhiều loại khác nhau. Trong 100g quả dứa, phần ăn được cho 25kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm tây). Các chất khoáng là 16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.

Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Cụ thể, có nghiên cứu trong 140 bệnh nhân mắc bệnh tim được điều trị bằng phương pháp này thì chỉ có 2% số người bị tử vong do lên cơn đau tim so với trước đó (không dùng phương pháp này thì có tới 20% số người bị tử vong).

nhung luu y khi an qua dua
Dứa là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất

Tại Việt Nam, một số sách hướng dẫn người bị cao huyết áp nên ăn thơm hàng ngày để lợi tiểu. Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu. Do đó những người có các bệnh xuất huyết không nên ăn dứa.

Nhiều người thường có thói quen dùng dứa xào lẫn thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng, hay thường ướp dứa với các loại thịt dai, già hoặc xào cùng thịt, thịt sẽ được nhừ, ăn dễ tiêu. Lý do mọi người có lựa chọn như vậy là vì trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein.

Các nghiên cứu vào các năm 1960 - 1970 đã xác định bromelin của quả dứa có đặc tính kháng phù và kháng viêm. Quả dứa còn làm liền sẹo bởi một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng.

Dứa còn là thức uống rất tốt dùng để giải nhiệt mùa hè, cho những người ăn không ngon miệng, khó ngủ trằn trọc, tiểu ít, nước tiểu đỏ khai.

Phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt có thể dùng quả dứa làm nước giải khát, bởi dứa rất giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu, tụt huyết áp.

Những lưu ý

- Không nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột. Trong dứa giàu acid oxalic nên nếuhàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

- Những người đang đi ngoài không nên ăn dứa

- Không nên ăn những quả dứa dập nát vì rất có thể trên quả dứa bị dập nát sẽ có nấm độc Candida tropicalis – loại nấm thường có trên mặt đất ẩm. Nếu dứa bị dập nát thì nấm thâm nhập cả vào bên trong. Người sử dụng dứa dập nát vì thế có nguy cơ bị ngộ độc dứa (hay còn gọi là say dứa). Vì thế mọi người chỉ nên ăn quả dứa còn tươi, nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối và chú ý phải gọt mắt sâu cho hết và phải ăn ngay.

Chú ý khi ngộ độc dứa:

Khi ngộ độc dứa, sau 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn thơm, nạn nhân sẽ thấy các triệu trứng như: Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ. Trường hợp nặng là tình trạng sốc dị ứng trụy tim mạch và phải đi bệnh viện truyền dịch chống sốc. Theo kinh nghiệm dân gian khi chớm bị dị ứng thì phải tránh nước, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải hơ nóng mà chườm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nước sắc gồm vỏ quả dứa 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhĩ trong 3 bát nước (600ml) còn 1 bát (200ml).

An Nhiên