Những người thích chọn con đường khó

Cập nhật: 08:36 | 11/08/2018
Khởi nghiệp nói chung đã là điều không hề dễ dàng với nhiều người, lại còn khởi nghiệp bằng việc nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian thì muôn vàn khó khăn. Nhưng, với những người trẻ tại Ỷ Vân Hiên, tôi thấy rõ sự quyết tâm của họ khi bắt tay vào thực hiện những mục tiêu đầy thử thách.

Theo anh Nguyễn Đức Lộc, GĐ của Cty Ỷ Vân Hiên, theo dòng chảy lịch sử, văn hóa Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, thay đổi. Đặc biệt, sau năm 1945, vua Bảo Đại thoái vị kéo theo sự sụp đổ hoàn toàn của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Cùng với sự thay đổi của thời đại, những làn sóng cách tân phần nào tác động tích cực vào việc hiện đại hóa đời sống của con người. Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho văn hóa truyền thống bị mai một.

Được thành lập tháng 5-2018, gồm những chuyên gia hàng đầu về văn hóa thuộc tất cả các lĩnh vực, mỹ thuật, kiến trúc, âm nhạc, văn học, điêu khắc... Ỷ Vân Hiên tập trung vào bốn mục tiêu: Nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian; tái hiện kết quả nghiên cứu, phục dựng qua nghệ thuật sân khấu, điện ảnh, văn học và trình diễn; Cung cấp các sản phẩm văn hóa truyền thống cho thị trường trong nước và ngoài nước; tư vấn về lĩnh vực văn hóa cho các đội ngũ, đơn vị trong và ngoài nước…

Ỷ Vân Hiên tập trung vào những lĩnh vực này với mục đích lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống, để những giá trị tinh hoa, đại diện cho cốt khí của người Việt được phục dựng và chấn hưng, qua đó góp phần quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt ra thế giới.

nhung nguoi thich chon con duong kho
Các trang phục truyền thống được Ỷ Vân Hiên phục dựng góp phần quảng bá giới thiệu văn hóa Việt ra thế giới. Ảnh tư liệu

Với mục tiêu đó, Nguyễn Đức Lộc bằng sự đam mê, nhiệt huyết của mình đã truyền cảm hứng, xây dựng một đội ngũ người trẻ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu vào các lĩnh vực nghệ thuật như văn học, âm nhạc, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, trang phục, ẩm thực và các nghi lễ truyền thống trong cung đình cũng như dân gian, phục dựng lại nhằm phục vụ phổ quát cho du lịch và cộng đồng, giúp cho những nét đẹp đó đến với công chúng trong và ngoài nước.

Ngoài hoạt động nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian, tái hiện kết quả nghiên cứu, phục dựng qua nghệ thuật sân khấu, điện ảnh, văn học và trình diễn, Ỷ Vân Hiên còn cung cấp các sản phẩm văn hóa truyền thống cho thị trường trong và ngoài nước, tư vấn về lĩnh vực văn hóa.

Nguyễn Đức Lộc đã dày công mời các nhà nghiên cứu, học giả uy tín cố vấn chuyên môn cho mình như: Học giả Trần Quang Đức – tác giả của công trình nghiên cứu “Ngàn năm áo mũ”; Nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Việt Nam Nguyễn Mạnh Đức; Nhà nghiên cứu, phục chế trang sức cổ Vũ Kim Lộc… Họ là những chuyên gia có tư duy độc lập và đa chiều, không chỉ tư vấn về phương diện chuyên môn và còn đóng góp thêm nhiều hướng đi mới cho Ỷ Vân Thiên.

Cũng chính nhờ sự cố vấn ấy, nhóm của Nguyễn Đức Lộc đã tìm kiếm phối hợp làm việc với các nghệ nhân của các làng nghề sản xuất những sản phẩm truyền thống Việt Nam như hài, quạt, gối xếp… từ các nguyên liệu tại các làng nghề truyền thống như La Khê, Vạn Phúc, Mã Châu, lãnh Mỹ A.

Nhìn cách anh Lộc phát biểu về các trang phục cổ Việt Nam đầy say mê tại buổi lễ ra mắt Cty, có thể thấy đây là việc làm anh rất yêu thích và tâm huyết. Anh tin rằng “hiểu được quá khứ mới hiểu được hiện tại, xa hơn là sẽ tìm thấy hướng đi ở tương lai”. Điều này hiện nay rất đang thiếu đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam khi môn lịch sử không còn được ưa chuộng so với đồ công nghệ và văn hóa ngoại lai.

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ cũng là một trong những nghệ nhân đặc biệt của Ỷ Vân Hiên, bà đã phục dựng sản phẩm đầu tiên của Ỷ Vân Hiên là chiếc gối xếp được sử dụng trong cung đình xưa kia. Trong tương lai, bà sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ỷ Vân Hiên để phục dựng nhiều sản phẩm khác cùng với việc phối hợp dạy nghề, truyền nghề cho thế hệ kế cận.

Nhận xét về Nguyễn Đức Lộc- nhà nghiên cứu Trần Quang Đức đã cho rằng: Nguyễn Đức Lộc có đủ nhiệt huyết và sự tỉ mẩn của một người làm nghề. Hơn thế, với tinh thần đương đại cởi mở, cùng niềm đau đáu với nét đẹp của quá khứ, Nguyễn Đức Lộc đang chứng minh bản thân mình là người có đủ tâm và tầm. Những việc anh Lộc đã và đang làm, chắc chắn sẽ là những đóng góp không nhỏ tới việc tái định khung giá trị thẩm mỹ, văn hóa truyền thống Việt Nam”.

Thái Phương