Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế- Kỳ 2: Buông lỏng quản lý, ngó lơ trách nhiệm đối với những sai phạm?

Cập nhật: 14:24 | 06/07/2018
Với những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình, những sai phạm đó nó tồn tại hàng năm trong đơn vị này. Thế nhưng, các cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị chủ quản vẫn chưa có động thái cụ thể để xử lý...  
can lam ro nhung sai pham tai truong trung cap kinh te ky 2 co hay khong viec buong long quan ly ngo lo trach nhiem doi voi nhung sai pham Những sai phạm tại Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình

Tại kết quả kiểm tra số 3883, ký ngày 22-8-2017 của Sở LĐ – TB&XH với có sự tham gia liên nghành của sở GD&ĐT và sở Tài chính đã chỉ rõ những sai phạm như : Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình có 825 học sinh đang học THPT tại 4 trường THPT Quảng Ninh, trường THPT kỹ thuật Lệ Thủy; THPT Đồng Hới, THPT Phan Đình Phùng tham gia học ngành THƯD hệ trung cấp chuyên nghiệp.

Xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu theo quy định tại Điều 29 Thông tư số 27/2014/TT-BGDĐT ngày 11-8-2014 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp…”

Cũng tại kết quả kiểm tra này các sở có những đề nghị như sau: “Chỉ đạo trường THPT Quảng Ninh, trường THPT Kỹ thuật Lệ Thủy phối hợp với trường Trung cấp Kinh tế để có biện pháp giải quyết đối với số học sinh tham gia đào tạo trình độ trung cấp tin học đảm bảo theo các văn bản quy định của bộ GD&ĐT…”.

can lam ro nhung sai pham tai truong trung cap kinh te ky 2 co hay khong viec buong long quan ly ngo lo trach nhiem doi voi nhung sai pham
Hàng loạt các QĐ, Công văn, kết luận kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền về sai phạm của trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình.

Kết quả là vậy, chỉ đạo là thế nhưng các đơn vị quản lý nhà nước như sở GD&ĐT, Sở LĐ – TB&XH chỉ dừng lại ở những văn bản mà quên đi trách nhiệm của mình là phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và giải quyết dứt điểm những sai phạm mà đơn vị này gây ra; làm rõ trách nhiệm đến tập thể và cá nhân có liên quan đến sai phạm là trách nhiệm của các đơn vị quản lý, cá nhân có thẩm quyền.

Lý giải về điều này trong buổi làm việc với chúng tôi ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Chúng tôi đã cố gắng thuê xe chở các em học sinh từ các huyện xa như Lệ Thủy, Quảng Ninh để đưa đón các em đi học. Tuy nhiên giờ các em bỏ học hết rồi…”.

Khi PV đề cập đến các quy định, quy chuẩn, chất lượng đào tạo với cơ sở vật chất thiếu thốn của nhà trường, đội ngũ giáo viên không đủ, đúng theo quy định của bộ GD&ĐT ông Dũng đáp: “Để đảm bảo chương trình đào tạo chúng tôi đã liên kết, thuê phòng học, máy móc tại các trường THPT trong tỉnh…”.

Ở một diễn biến khác, qua công tác kiểm tra sở GD&ĐT và các đơn vị có liên quan đã phát hiện trường Trung cấp Kinh tế đã tuyển sinh các lớp học nghề không đúng với quy định hiện hành, vượt quá chỉ tiêu, quy mô so với chức năng nhiệm vụ mà trường này được làm. Để chính chỉnh tình trạng trên ngày 10-7-2017 sở GD&ĐT đã có cuộc họp với Hiệu trưởng các Trường đang có các em theo học nghề tại Trường Trung cấp Kinh tế không đúng với quy định của ngành này cũng như quy định của Pháp luật. Chủ trì cuộc họp là ông Đinh Quý Nhân - GĐ sở GD&ĐT Quảng Bình.

Tại buổi họp lãnh đạo sở đã yêu cầu các trường: THPT Quảng Ninh, THPT Phan Đình Phùng, THPT Đồng Hơi, THPT Minh Hóa… chấn chỉnh, dừng ngay việc cho các em học sinh theo học các lớp học nghề không đúng quy định và yêu cầu các hiệu trưởng nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và báo cáo với sở.

Trên thực tế, theo tìm hiểu của PV, đa phần các em học sinh theo học tại trường này đang là học sinh đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Các trường THPT đã liên kết với trường Trung cấp Kinh tế “lọc” những em nằm trong diện được cấp bù, miễn giảm học phí theo nghị định số 86/2015/NĐ – NĐ, ngày 2-10-2015 và Quyết định số 53/2015/QĐ – TTg ngày 20-10-2015. Chiếu theo các quyết định, nghị định thì các em theo học các lớp này sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi của nhà nước.

Có hay không việc lập hồ sơ học sinh tại các trường để rút tiền ngân sách của Nhà nước, liệu các khoản tiền hỗ trợ, cấp bù cho các em học sinh có trong danh sách trên thực tế có được nhận hay không, có đúng đối tượng hay không, PV đã tìm gặp lãnh đạo sở LĐ – TB&XH, tại buổi làm việc ông Phạm Thành Đồng.

Ông Đồng cho hay: “Ngày 31-3-2017 Trường Trung cấp Kinh tế có Tờ trình gửi Sở Tài chính xin cấp kinh phí đối tượng học sinh nằm trong diện được miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ - CP với số tiền 2.876.300.000 đồng đã được Sở Tài chính phê duyệt và trình UBND tỉnh cũng phê duyệt.

Tuy nhiên, khi Kho bạc Quảng Bình chưa giải ngân thì nhận được phản ánh của người dân Trường Trung cấp Kinh tế lập danh sách không đúng với đối tượng và thực tế. Sau khi tiếp nhận công văn yêu cầu thẩm định xác minh, của sở tài chính về vấn đề trên, chúng tôi đã vào cuộc thì phát hiện một số lượng học sinh hiện không còn theo học, hoặc bỏ học nhưng Trường vẫn đưa vào danh sách xin cấp kinh phí. Và trường chỉ được phê duyệt kinh phí là 1.347.165.000 đồng mà thôi. Rất may là chưa gây hậu quả…”.

Cũng liên quan đến vấn đề tài chính của trường, theo quan điểm của bà Phạm Thị Đào, Phó phòng Tài chính, Hành chính sự nghiệp của sở Tài chính: “Trước thực tế trường Trung cấp Kinh tế có tờ trình xin kinh phí hỗ trợ, miễn giảm cho các em học sinh theo các quy định. Sở đã trình UBND tỉnh theo tờ trình của trường và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nhưng trong quá trình chờ ngân sách thì có phát hiện có sai phạm nên đơn vị đã có công văn yêu cầu sở LĐ – TB&XH thẩm tra và xác minh. Kết quả đã phát hiện trường Trung cấp Kinh tế có sai phạm trong việc lập danh sách nên ngừng không cấp. Đó là việc làm sai phạm của trường Trung cấp Kinh tế, sai thì phải xử lý”.

can lam ro nhung sai pham tai truong trung cap kinh te ky 2 co hay khong viec buong long quan ly ngo lo trach nhiem doi voi nhung sai pham
Ông Phạm Hồng Tam GĐ Kho bạc Nhà nước Quảng Bình tại buổi làm việc với PV

Đi sâu tìm hiểu về vấn đề giám sát chi của trường Trung cấp Kinh tế PV đã tìm đến Kho bạc Nhà nước Quảng Bình ông Phạm Hồng Tam, giám đốc Kho bạc cho hay: “Đơn vị chúng tôi chỉ có trách nhiệm giải ngân theo các quyết định có hiệu lực pháp lý, còn tài liệu liên quan đến tài chính rất nhiều và mất rất nhiều thời gian. Nhưng tôi cũng chia sẻ với anh rằng. Hiện cơ quan Công an chưa vào cuộc nên cung cấp cho báo chí cũng không tiện. Tuy nhiên trường Trung cấp Kinh tế chi rất nhiều khoản sau khi được giải ngân, họ không dại gì chi sai hay chi thêm đâu…”.

Đến thời điểm này các đơn vị có liên quan chưa một lần xử lý đối với những sai phạm nêu trên. Cả tập thể và các cá nhân có liên quan vẫn "ung dung tự tại"? Báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vể vụ việc.

Cảnh Hoa