Những tấm gương sáng “Nhớ lời Bác dạy”

Cập nhật: 21:34 | 07/06/2019
Sôi nổi, nhiệt thành là hình ảnh của các tấm gương “Người tốt, Việc tốt” Thủ đô trong buổi giao lưu trực tuyến “Nhớ lời Bác dạy” do Tạp chí Thi Đua Khen thưởng và Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức vào sáng 7-6 tại Hà Nội.    

Tại buổi giao lưu, 5 khách mời là những người cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng nhiệt huyết, những tấm gương sáng trong các phong trào người tốt, việc tốt; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tiêu biểu là bà Phan Thị Bính, Tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, người phụ nữ luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác, thương người như thể thương thân, không nề hà vất vả, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người bệnh nghèo khổ.

nhung tam guong sang nho loi bac day
Bà Phan Thị Bính (trái) chia sẻ những kỷ niệm chở bệnh nhân qua chuyến xe nghĩa tình. (Ảnh Vi Giáng)

Để giúp những bệnh nhân nghèo ở các tỉnh phía Bắc bớt khó khăn sau khi chữa bệnh tại các Bệnh viện tuyến 1 ở Hà Nội, bà Phan Thị Bính và những người bạn thiện nguyện đã góp tiền mua 1 chiếc xe cấp cứu và tổ chức những chuyến xe đầy nghĩa tình vận chuyển bệnh nhân miễn phí từ Hà Nội về các tỉnh.

Tuy mới đi vào hoạt động từ tháng 12-2018, nhưng bà Bính và nhóm thiện nguyện đã giúp vận chuyển được gần 200 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thanh Hóa,…

Bên cạnh đó, bà Bính còn tham gia nấu và phát cơm, cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo tại một số BV trên địa bàn Hà Nội.

Tuổi trẻ với sáng kiến vì cộng đồng là hình ảnh anh Ngô Duy Quý, Bí thư đoàn thanh niên xã Tân Lập, huyện Đan Phượng. Bản thân luôn coi học tập và noi gương theo gương Bác Hồ, gắn việc học Bác vào từng công việc, nhiệm vụ cụ thể của mình.

nhung tam guong sang nho loi bac day
Anh Ngô Duy Quý, Bí thư đoàn xã Tân Lập

Gần 10 năm, trên cương vị Bí thư đoàn xã, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi sâu vào đời sống, hiểu rõ tâm lý của các lớp thanh niên và giúp đỡ họ giải quyết các vấn đề một cách thiết thực như: giúp đỡ thanh niên về vốn vay, kỹ thuật chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của nông dân vùng nông thôn.

Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia vận động xã hội hóa xây dựng thành công 6 công trình sân chơi (vừa đưa vào sử dụng vào tháng 4-2019); vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ các bà mẹ đơn thân nuôi con thoát nghèo với mức hỗ trợ 700 nghìn/tháng từ tháng 2-2017 đến nay; giúp nhiều gia đình trong Cụm dân cư số 1, số 3 không còn hộ nghèo.

Tấm gương nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Thúy Ngân, Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân đã không ngại khó, ngại khổ từ năm 2008 đến nay, bà đã làm tốt công tác xã hội hóa để xây dựng Hội NKT phát triển toàn diện bền vững, góp phần nâng bước cho nhiều người khuyết tật Thủ đô.

Hơn 4,5 tỷ đồng là tổng số kinh phí mà bà đã nỗ lực tìm kiếm và vận động được trong 5 năm qua (2013 – 2017). Được phân công phụ trách công tác giáo dục của Hội NKT TP Hà Nội, bà không quản ngại đến các quận, huyện để tìm hiểu thực trạng số NKT mù chữ để đề xuất với lãnh đạo Hội NKT Hà Nội tổ chức các lớp xóa mù tại các quận huyện, giúp người khuyết tật biết đọc, biết viết…

Riêng ở quận Thanh Xuân, bà đã đứng ra tổ chức mở lớp và đích thân đến từng gia đình để vận động NKT đi học. Bản thân bà tự nguyện làm giáo viên xóa mù; đồng thời vận động thêm một giáo viên nghỉ hưu cùng đứng lớp. 4 lớp xóa mù chữ được tổ chức đã giúp các em đã biết đọc, biết viết, tự tin hơn trong cuộc sống. Để trang bị nghề nghiệp cho NKT, bà chủ động xây dựng kế hoạch, tiếp cận, vận động các nguồn tài trợ. Hàng năm bà vận động từ 20 - 30 hội viên tham gia học nghề: Nấu ăn, pha chế đồ uống, sửa chữa xe máy, điện lạnh…

cho NKT tại Trung tâm dạy nghề quận Thanh Xuân. Đặc biệt, với tài năng “dân vận khéo”, nữ cựu chiến binh còn vận động được đông đảo thương, bệnh binh, vợ liệt sĩ và nhiều Thượng tá, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… trở thành hội viên gương mẫu, tích cực; góp phần đưa Thanh Xuân trở thành quận duy nhất của thành phố đã có tổ chức Hội NKT phủ kín cấp phường (11/11 hội NKT cấp phường).

Tại tọa đàm, độc giả còn được giao lưu với phóng viên Chu Văn Lương, PV báo Lao động xã hội. Mới đây, ngày 5-4-2019 anh đã có hành động dũng cảm đuổi theo, tri hô và dùng xe máy của mình đâm thẳng vào xe của tội phạm, nhằm cản trở quá trình trốn thoát của chúng. Anh được thành phố khen thưởng đột xuất vì nghĩa cử cao đẹp.

Tại buổi giao lưu ý nghĩa, đọc giả còn có dịp lắng nghe chia sẻ của ông Đinh Việt Thắng, Tổ phó Tổ công tác – Phó Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội về những nỗ lực không không ngừng của ngành Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, những giải pháp mới, thiết thực, hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, cụ thể là mô hình Tổ công tác phát hiện, đề xuất khen thưởng thành tích đột xuất, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt…

Thông qua những câu chuyện, việc làm thiết thực, các tấm gương người tốt, việc tốt cũng đề xuất các giải pháp, dự án để nhân lên nhiều việc tốt hơn nữa. Đề xuất của bà Phan Thị Bính về tìm quỹ đất hỗ trợ mở phòng khám đông y miễn phí, hay đề xuất của bà Thúy Ngân mong muốn Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể quan tâm đối với người khuyết tật đã được TBT Tạp chí Thi đua – Khen Thưởng, ông Phạm Hồng Long ghi nhận.

“Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp là thiết thực góp phần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp trong xã hội, góp phần làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn”, TBT Phạm Hồng Long chia sẻ.

nhung tam guong sang nho loi bac day
Bà Phan Thị Bính được trao Bằng khen và huy hiệu “Người tốt - Việc tốt”.

Trong buổi giao lưu, ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội và ông Phạm Hồng Long, TBT Tạp chí Thi đua – Khen Thưởng đã trao Bằng khen và huy hiệu “Người tốt - Việc tốt” cho bà Phan Thị Bính về những công việc thiện nguyện ý nghĩa cho cộng đồng.

Mộc Miên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article