Những tấm gương thầy cô cống hiến tuổi xuân vì sự nghiệp trồng người

Cập nhật: 07:33 | 21/10/2017
Trong 64 tấm gương thầy cô giáo được tuyên dương gương người tốt việc tốt, đổi mới sáng tạo năm 2016-2017, có những thầy cô đã cống hiến cả tuổi xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục ở vùng sâu, vùng xa. Họ là những tấm gương nỗ lực, bền bỉ không ngừng của ngành giáo dục, ở những nơi mà hơn cả trách nhiệm là tình yêu thương, sự gắn bó với công việc, với học trò.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: “Tôi vô cùng xúc động khi xem lại những hình ảnh về các cô giáo mầm non ở Phú Yên không tiếc thân mình để cứu học trò trong lũ dữ, tôi cảm phục tấm lòng của thầy giáo Ninh Văn Dậu và những thầy cô giáo miền núi, vùng xa, biên giới, hải đảo không quản ngại khó khăn, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp trồng người”.

Trong những tấm gương cảm động và nhiều nghị lực ấy, còn có thể nói đến cô giáo Trần Thị Thúy-trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên– người đã giúp học sinh của mình được tham gia vào những lớp học xuyên biên giới chỉ với một chiếc máy tính có internet và công cụ kết nối ứng dụng skype. Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của cô giáo trường huyện, hầu hết học sinh đã từng tham gia những lớp học của cô đều có thể tự tin giao tiếp với những người bạn quốc tế.

nhung tam guong thay co cong hien tuoi xuan vi su nghiep trong nguoi
Câu chuyện về thầy giáo Ninh Văn Dậu 10 năm vượt rẫy vận động học sinh đến trường và nhiều thầy cô giáo khác nữa ở vùng khó, vùng xa xôi của Tổ quốc chính là điển hình của những tấm gương yêu thương nhân thêm yêu thương của ngành giáo dục. ẢNH TƯ LIỆU

Hay thầy giáo Ninh Văn Dậu-trường THPT Đinh Tiên Hoàng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, người đã vượt qua rất nhiều khó khăn để bám bản, bám trường, băng rừng vượt rẫy vận động học sinh trở lại lớp. Tâm huyết và nỗ lực của thầy đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen trong năm học 2016 – 2017. Trong thư, Bộ trưởng khẳng định: Việc làm của thầy chắc chắn sẽ lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội, tạo ra nhiều cảm hứng, niềm tin yêu trong học sinh, sinh viên và những động lực mới trong dạy học cho các thầy, cô giáo trong cả nước.

Đã 10 năm nay, người thầy giáo quê ở tận Ninh Bình vẫn kiên trì vận động các em học sinh ở vùng đất khó khăn này trở lại lớp học với niềm tin sắt đá rằng: “Yêu thương sẽ nhân rộng những yêu thương”. Thầy Dậu kể, anh rời quê hương vào Gia Lai với tâm thế của một người muốn khám phá những vùng đất mới. Nhưng chỉ sau vài năm, anh dần cảm thông và gắn bó với những học sinh và mảnh đất nơi đây. Anh nói: “Ở những nơi khó khăn như Gia Lai thì người thầy cũng có vai trò riêng. Chúng tôi không chỉ truyền thụ kiến thức cho các em mà bằng tình yêu thương của chính mình để dìu dắt, nâng đỡ các em trên con đường học tập. Nếu không các em sẽ chịu thiệt thòi rất lớn”.

Hay như ở huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng-một trong 62 huyện khó khăn nhất cả nước. Có thời gian, nhiều lớp ghép ở nơi đây chỉ có từ 5 - 9 học sinh; học sinh rất xa nhà nên không thể trở về trong ngày nên nhiều em đi học không đều hoặc bỏ học. Việc dạy học của cô trò muôn vàn khó khăn.

Thế nhưng, nay giáo dục nơi đây đã khác rất nhiều, phong trào thi đua dạy học khởi sắc, nhiều học sinh đạt giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chất lượng giáo dục tiểu học tăng lên. Việc này có công rất lớn của nhà giáo Nông Thị Loan - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bảo Lạc.

Cô Nông Thị Loan nhớ lại: Năm học 2012-2013, huyện Bảo Lạc có 53 trường trực thuộc phòng GD&ĐT quản lý; riêng tiểu học còn 133 điểm trường lẻ, 156 lớp ghép (trong đó có 1 lớp ghép 3 trình độ), có điểm trường chỉ 3-4 học sinh/lớp. Theo quy định, mỗi lớp tiểu học có 35 học sinh/giáo viên, nhưng ở các điểm trường lẻ, mỗi giáo viên chỉ dạy từ 5 - 9 học sinh. Lãng phí biên chế do phải tăng thêm đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu dạy học ở các điểm trường lẻ, chi phí cao nhưng hiệu quả lại thấp.

Sau một năm học quyết tâm thực hiện, kết quả đạt được của năm học 2013-2014 đã giảm được 3 điểm trường lẻ, giảm được 7 lớp ghép, dư 9 biên chế giáo viên ở các điểm lẻ và sử dụng các biên chế dư này để bố trí cho các trường, điểm trường còn thiếu giáo viên.

Bày tỏ sự xúc động trước tấm gương những nhà giáo hết mình vì học trò, không quản ngại khó khăn, hy sinh tuổi thanh xuân cho sự nghiệp trồng người, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đồng thời kêu gọi, mỗi thầy cô giáo, mỗi cán bộ quản lý giáo dục, mỗi HSSV tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tạo chuyển biến tích cực cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Phan Thủy

tra-cuu-diem-thi-bottom-article