Những thành công sau 1 năm thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của TP Hà Nội

Cập nhật: 09:01 | 01/03/2018
Cách đây đúng 1 năm (tháng 2&3-2017), TP Hà Nội đã ban hành bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP. Theo đánh giá của Sở Văn hóa- thể thao Hà Nội, dù đạt được nhiều kết quả trong quá trình triển khai hai bộ quy tắc ứng xử, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục.

Để định hướng cho công chức các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến ứng xử của công chức, yêu cầu công chức thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử.

Trong 1 năm qua, hai bộ quy tắc ứng xử đã được các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị triển khai đồng loạt đến từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động; từng cá nhân và gia đình trong tổ dân phố, thôn, xóm. Hai bộ quy tắc ứng xử cũng góp phần không nhỏ trong thành công của “Năm kỷ cương hành chính” 2017 của Hà Nội.

Cùng với đó, Hà Nội cũng áp dụng nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao chất lượng phục vụ, trình độ năng lực của công chức, nhất là công chức làm việc tại các khu vực thường xuyên tiếp xúc với công dân.

nhung thanh cong sau 1 nam thuc hien hai bo quy tac ung xu cua tp ha noi
Du khách mặc “thiếu vải” được cho mượn áo choàng miễn phí khi vào thăm quan đền Ngọc Sơn - một hành động góp phần để bộ Quy tắc ứng xử phát huy hiệu quả trong thực ti.

Để đưa hai bộ quy tắc ứng xử vào cuộc sống, TP Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo tới các Sở ngành, quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện. Ngay sau đó, một số cơ quan, địa phương đã sôi nổi tổ chức triển khai, thậm chí là tổ chức ký giao ước thực hiện.

Đồng thời, 10.000 cuốn sổ tay quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; 20.000 cuốn sổ tay quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng được phát tới cán bộ, công chức và các thôn làng, tổ dân phố; lớp tập huấn đội ngũ báo cáo viên các quận, huyện, thị xã về triển khai quy tắc ứng xử… được tổ chức.

Công tác tuyên truyền tới người dân được tiến hành mạnh mẽ ở nhiều hình thức như: Phối hợp với Thành đoàn tuyên truyền 90 cuộc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã (thành lập Đội hình camera 360 trẻ, tọa đàm “Thanh niên Thủ đô xứng xử văn hóa, hành động văn minh); xây dựng hơn 1.000 tin bài, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trên địa bàn TP; tổ chức 30 hội nghị tọa đàm trao đổi, hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các quận, huyện, thị xã… Các cơ quan thuộc TP Hà Nội cũng triển khai đồng bộ trong 1 năm qua với nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị, phố biến dưới cờ, ký cam kết thực hiện…

Tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, các BV, trường học đã tổ chức thiết kế bảng tin nội dung thực hiện Quy tắc treo tại nơi mọi người dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện. Ở các trung tâm văn hóa - thể thao thôn làng, tổ dân phố, các điểm di tích cũng đã được niêm yết công khai để các du khách chấp hành theo đúng quy định. Đồng thời, các địa phương đã tiến hành tổ chức rà soát, bổ sung nội dung quy tắc vào các hương ước, quy ước thôn làng, tổ dân phố phù hợp với các quy định của địa phương.

Đánh giá kết quả đạt được, theo ông Tô Văn Động- GĐ Sở Văn hóa -thể thao Hà Nội, việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử chưa rõ rệt, vẫn còn những vi phạm của cán bộ, công chức trong ứng xử với đồng nghiệp và nhân dân, gây bức xúc trong dư luận. Ứng xử của người dân trong gia đình và nơi công cộng chưa chuyển biến nhiều; vẫn tồn tại bạo lực gia đình, hành vi ứng xử thiếu văn minh, văn hóa và tình trạng vô cảm.

Đặc biệt, quá trình triển khai hai bộ quy tắc ứng xử chưa tạo được sự khác biệt giữa văn hóa người Hà Nội với các tỉnh, TP khác trên cả nước. Một trong những nguyên nhân là chế tài xử phạt vi phạm cho các hành vi không đúng chuẩn mực văn hóa như vứt rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng còn quá thấp. Sự vào cuộc của các cơ quan thuộc TP chưa đều; chưa thành lập được đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và xử lý vi phạm; việc tuyên truyền còn chưa phủ khắp toàn TP, nội dung tuyên truyền chưa sinh động nên chưa tạo được ấn tượng về nội dung các quy tắc ứng xử tới cán bộ, công chức và nhân dân Thủ đô…

Bài học về cách ứng xử chưa đúng mực của Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tại nơi công cộng hay việc chậm giao giấy chứng tử của cán bộ phường Văn Miếu, quận Đống Đa đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ công chức trong các cơ quan hành chính nói chung.

Được biết, trong năm 2018, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với tâm lý, lứa tuổi từng đối tượng. UBND TP Hà Nội cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng giai đoạn 2018 - 2020 với nội dung thực hiện như: Lồng ghép tuyên truyền ứng xử khi tham gia giao thông trên các loa truyền thanh tại các điểm nút giao thông, hay tuyên truyền trên các bảng biển tại nhà ga, bến tàu, trên xe buýt; lồng ghép nội dung quy tắc ứng xử vào chương trình ngoại khóa ở các cấp học; hội thi tìm hiểu quy tắc ứng xử từ TP đến cơ sở; bổ sung tiêu chí thực hiện quy tắc ứng xử vào bình xét các danh hiệu văn hóa…

Trong kế hoạch triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức giai đoạn 2018 – 2020, nội dung thực hiện sẽ tập trung vào: phổ biến, quán triệt triển khai quy tắc; công tác tuyên truyền; bình xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; tổ chức kiểm tra, giám sát; tổ chức sơ kết, tổng kết.

Xuân Thanh