Tuổi trẻ lực lượng vũ trang nhân dân học tập, làm theo lời Bác

Những thành tích “khủng” về Toán và tiếng Anh của một nam sinh ngành An ninh

Cập nhật: 09:17 | 14/05/2019
Trần Trung Dũng là một sinh viên rất đặc biệt. Những thành tích học tập nổi trội ở 2 môn Toán- tiếng Anh tại Học viện An ninh Nhân dân (HV ANND) của cậu khiến thầy cô và sinh viên nào cũng nể phục, ngưỡng mộ.    
nhung thanh tich khung ve toan va tieng anh cua mot nam sinh nganh an ninh Những người lính trẻ đam mê sáng tạo

Luôn biến thử thách thành cơ hội

Sinh năm 1998- đang theo học năm thứ 3, HV ANND (Bộ Công an) nhưng lối nói chuyện của Trần Trung Dũng rất già dặn. Có lẽ những lý luận của ngành an ninh đã ngấm vào Dũng khiến thế giới quan, nhân sinh quan và cách nhìn nhận mọi sự việc, hiện tượng trong cuộc sống của Dũng cũng chín chắn hơn, toàn diện hơn. Và cái cách cậu lý giải về những thành tích bản thân đã đạt được trong suốt quá trình học tập, nhất là những năm tháng theo học tại HV ANND cũng rất giản dị, khiêm nhường.

Là sinh viên đạt Thủ khoa toàn quốc khối A1 trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với số điểm 28,95 (Toán 9,5; Lý 9,8 và Tiếng Anh: 9,65); cùng lúc, nhiều cơ hội về tương lai cũng như các trường đại học danh tiếng của Việt Nam mở ra nhưng Dũng đã quyết định chọn HV ANND để đăng ký theo học. Với cậu học sinh khối chuyên Toán khi đó, HV ANND sẽ là môi trường học thuật tốt, là nơi rèn luyện chẳng những kiến thức, nghiệp vụ mà còn về thể lực, về nhân cách, đạo đức một cách bài bản nhất.

nhung thanh tich khung ve toan va tieng anh cua mot nam sinh nganh an ninh
Trần Trung Dũng nhận giải Nhất Olympic tiếng Anh chuyên toàn miền Bắc

Những ngày đầu nhập học ở môi trường hoàn toàn mới, có lẽ trong tưởng tượng của Dũng cũng không hình dung hết được về nội dung, cách thức và hình thức rèn luyện, học tập tại nơi đây. Tuy vậy, những thử thách của các môn học thể chất, chuyên ngành cũng không khiến Dũng bị “sốc”. Học tại đây, sinh viên được học nhiều nhóm ngành khoa học khác nhau, từ các môn khoa học cơ bản, khoa học pháp lý, khoa học xã hội nhân văn, lý luận chính trị đến các môn khoa học nghiệp vụ; qua đó bồi dưỡng phẩm chất chính trị, tư tưởng, phong cách, lối sống, bản lĩnh người công an cách mệnh cho sinh viên.

Trần Trung Dũng kể lại: “Vốn là học sinh chuyên toán, khi vào ĐH lại chuyên về lí luận chính trị, học nhiều môn khoa học xã hội, ban đầu mình hơi bị “ngợp”; nhưng sau đó mình lại coi đây là cơ hội để mình học đều hơn, nhận thức toàn diện hơn về sự vật, hiện tượng trong xã hội. Những môn khoa học lí luận cũng giúp mình trưởng thành nhanh hơn, lí giải được nhiều vấn đề dưới góc nhìn khoa học biện chứng…”.

Những thành tích đáng nể về Toán và Tiếng Anh

Nếu như nhiều sinh viên khác, vào đại học một thời gian là “cất” hết hoặc rơi rụng dần kiến thức cấp 3 thì với Dũng lại hoàn toàn ngược lại. Dù ở môi trường học mới, hầu như những kiến thức Toán học cấp 3 không dùng đến nhưng vì “nhớ”, vì “đam mê” nên Dũng vẫn mang sách vở cũ ra ôn luyện thường xuyên, ôn luyện hàng ngày “để cho vui”. Những dạng đề cũ, những bài toán mới vẫn được Dũng mang ra giải, luyện theo nhiều cách; vừa để không quên, vừa để mở mang thêm kiến thức và tìm tòi cách giải mới. Nhiều người bạn, người em vẫn gửi nhờ Dũng giải các đề toán hóc búa và chỉ sau chút thời gian suy nghĩ là Dũng có thể đưa ra lời giải một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Có những hôm bận tối ngày vì thi cư, ôn luyện, Dũng “ngơi” Toán vài ngày nhưng tranh thủ cuối tuần, giờ nghỉ trưa…, cậu lại mang sách Toán, đề Toán ra ôn luyện để nhuần nhuyễn, thuần thục hơn.

Khi được hỏi về phương pháp học đạt hiệu quả cho môn Toán, chàng sinh viên này cho biết: “Kiến thức nền tảng cộng sự chăm chỉ ôn luyện, chịu khó mở rộng, đào sâu để rút ra bài học, cách làm; làm cho vui, làm đi làm lại cho nhớ và khi nhớ thì không bao giờ quên. Ngoài ra cần dành thời gian nghiên cứu giáo trình, sách, tài liệu tham khảo cùng việc tích cực, chủ động, tự nghiên cứu …”.

Không những đam mê Toán học, Dũng còn có khả năng đặc biệt với môn Tiếng Anh. Nam sinh viên có trình độ IELTS 8.0 này chia sẻ: “Đối với môn tiếng Anh, mình áp dụng phương pháp tăng cường tự học, tự đọc thêm các sách chuyên khảo của các đại học uy tín như Cambridge, Oxford...; thường xuyên ôn tập, luyện tập các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. ….”.

nhung thanh tich khung ve toan va tieng anh cua mot nam sinh nganh an ninh

Trần Trung Dũng (thứ 2 bên phải) nhận giải Nhất Olympic Toán cấp Học viện 2017

Khi theo học tại HV ANND, có một cách để Dũng “thỏa” với môn Toán và Tiếng Anh, đó là tham dự các kỳ thi về Toán học và Tiếng Anh. Được sự tạo điều kiện, quan tâm của TS. Sử Ngọc Anh- Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Công nghệ và an ninh thông tin và các thầy cô Khoa Ngoại ngữ - HV ANND, Dũng đã có cơ hội được tham gia, thử sức, thể hiện khả năng của mình với các đội thi, các cuộc thi Olympic Toán học, Tiếng Anh cấp Học viện và cấp quốc gia. Những cuộc thi này đều do bản thân chủ động tham gia nên Dũng coi đó là sự thôi thúc chứ không thấy căng thẳng hay áp lực.

Và bằng sự cố gắng, nỗ lực hết mình, chỉ sau 3 năm theo học tại HV ANND, Trần Trung Dũng đã đạt được những thành tích cao mà ai cũng phải ngưỡng mộ, nể phục như: Giải Nhất cuộc thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc (năm 2018); Giải Nhất Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc (năm 2019); Giải Nhất Olympic Toán học sinh viên Học viện ANND lần III (năm 2019); Giải Nhất Olympic Toán học sinh viên Học viện ANND lần I (năm 2017); giải Nhất Olympic tiếng Anh chuyên toàn miền Bắc; Giải Nhất Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc; giải Nhất Olympic tiếng Anh cấp Học viện lần III (năm 2017); Giải Nhì Olympic Toán học sinh viên Học viện ANND lần II; Giải Nhì Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc (năm 2017).

Ngoài ra, Dũng còn đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Bộ Công an” năm học 2016-2017; giải Nhất tập thể cuộc thi viết bài tìm hiểu "Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” cấp học viện năm 2017 và đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo; 03 Bằng khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; 03 Bằng khen của Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam; 01 Bằng khen của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; nhiều Giấy khen của Giám đốc HV ANND; Giấy khen của Đoàn Thanh niên Tổng cục Chính trị CAND…

Với thành tích đạt sinh viên loại Giỏi trong 3 năm liên tiếp, chỉ còn 1 năm học nữa là Trần Trung Dũng sẽ kết thúc chương trình học tại HV ANND. Mong ước hiện tại của cậu sinh viên xuất sắc này là được ở lại trường làm công tác giảng dạy để phát huy và sử dụng hết khả năng, trí tuệ của bản thân đóng góp cho sự phát triển của lý luận Khoa học Công an cùng các ngành khoa học pháp lý và để có cơ hội được gắn bó với môi trường học thuật, rèn luyện này dài lâu hơn nữa.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250