Tiếp bài “Thành phố Quy Nhơn, Bình Định: Lạ lùng vụ án “Cố ý gây thương tích”:

Những uẩn khúc về tạm giữ người và khám xét chỗ ở

Cập nhật: 23:16 | 23/06/2019
Anh Thành khẳng định mình chưa bao giờ mâu thuẫn, quen biết với Cường và Dũng…  

Hóa đơn thuốc chỉ 100.000 đồng

Việc anh bị hai thanh niên này đánh là do phía CQCA thông báo. Giấy ra viện của BVĐK tỉnh Bình Định cho thấy, chỉ trong hai ngày 26 và 27-3, bệnh nhân Thành đã vào và ra viện tới hai lần. Lần thứ nhất, vào viện lúc 1g49 phút ngày 26-3 và ra viện lúc 8g cùng ngày. Lần thứ hai, nhập viện vào lúc 16g53 phút ngày 26-3 và ra viện vào 16g chiều ngày hôm sau 27-3. Lý do vào viện lần thứ nhất do tai nạn giao thông. Chẩn đoán lúc vào viện là “Chấn thương sọ não”. Lý do ra về do bệnh nhân xin về. Lý do vào viện lần hai vì đau đầu. Chẩn đoán lúc vào viện: “Chấn thương sọ não do bị đánh”. Bệnh nhân được viện cho về sau một ngày điều trị là do bệnh tình đã ổn.

Hóa đơn mua thuốc điều trị của anh do BV cấp thể hiện thuốc điều trị rất đơn giản, trị giá đơn thuốc chỉ 100.000 đồng. Đó là chưa kể, trong hai ngày điều trị, thay vì được nghỉ ngơi thì anh lại phải liên tiếp làm việc với cơ quan CSĐT. Đánh giá về sức khỏe của anh Thành, bác sĩ Lê Trọng Vũ, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh và cột sống, BVĐK Bình Định nói, cả hai lần bệnh nhân Thành vào viện đều tỉnh táo, nói chuyện, lập luận chặt chẽ. Bệnh nhân được ra viện trong trạng thái ổn định về sức khỏe.

PV đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Tấn Bửu, GĐ Trung tâm pháp y Bình Định. Ông Bửu cho biết anh Thành được đưa tới giám định sức khỏe tại một phòng khám hoạt động đúng pháp luật. Đề cập đến thương tích 48% của anh Thành, ông Bửu nói chỉ trả lời khi báo chí có văn bản.

Lần thứ hai, chúng tôi đến liên hệ làm việc tại CA TP Quy Nhơn. Qua trực ban, ông Huỳnh Dư Phi Long, Trưởng CA TP đề nghị PV làm việc với ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng CA TP, người trực tiếp giải quyết vụ việc. Ông Lâm cho biết không thể làm việc với PV vì mình đang bị bà Phan Thị Thanh Hương, mẹ của anh Võ Mạnh Cường làm đơn tố cáo.

nhung uan khuc ve tam giu nguoi va kham xet cho o
Cao ốc Long Thành nơi diễn ra việc khám xét. Ảnh: G.B

Vi phạm tố tụng?

Ông Phạm Văn Lực, Viện trưởng VKSND TP Quy Nhơn khẳng định các cơ quan tố tụng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Mạnh Cường và Nguyễn Thế Dũng với tội danh: “Cố ý gây thương tích”. Khi PV đề cập tới việc nơi ở của hai anh Cường và Dũng bị phía CA khám xét, VKS có được thông báo về thời gian và địa điểm tiến hành khám xét để cử kiểm sát viên kiểm sát việc khám xét? Ông Lực không trả lời trực tiếp câu hỏi này và chỉ nói chung chung, vụ án đang trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp thông tin.

Luật sư Hoàng Văn Doãn, Văn phòng luật Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Theo khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc khám xét chỗ ở chỉ được thực hiện trong trường hợp: Có căn cứ để nhận định trong chỗ ở có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác liên quan đến vụ án… Trước khi tiến hành khám xét, điều tra viên phải thông báo cho VKS cùng cấp về thời gian và địa điểm tiến hành khám xét để cử kiểm sát viên kiểm sát việc khám xét, trừ trường hợp khám xét khẩn cấp. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám xét. Nếu kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản khám xét. Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về khám xét chỗ ở quy định: Khi khám xét phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến…”.

Được biết, thời điểm khám xét, hai anh Cường và Dũng đang ở Phòng 7A, tầng 11, cao ốc Long Thịnh, phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn. Người thuê phòng là một người quen của hai anh. PV đã liên hệ với ông Nam, Cty cổ phần đầu tư và kinh doanh VLXD FiCo, chi nhánh Bình Định. Khi được hỏi với vai trò quản lý cao ốc thời điểm từ tháng 3 đến tháng 4-2019, ông có được phía CA TP Quy Nhơn thông báo về việc khám xét phòng 7A, tầng 11? Ông Nam khẳng định không hề biết và cũng không được phía CA thông báo việc khám xét phòng 7A.

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, mình không được CQCA thông báo khám xét căn hộ nói trên. Còn ông Sử Anh Tuấn, Trưởng CA phường Ghềnh Ráng nói mình mới về nhận công tác nên chưa nắm được vụ việc này.

Phân tích việc các cơ quan tố tụng TP Quy Nhơn khởi tố và tạm giam anh Võ Mạnh Cường nhưng người thân và gia đình không được thông báo, luật sư Hoàng Văn Doãn nói, bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về việc bắt người như sau: “Điều 116. Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người. Sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, CQĐT nhận người bị giữ, bị bắt phải thông báo cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết...". Căn cứ theo quy định trên, tại thời điểm bắt con trai bà Hương, CQCA thực hiện lệnh bắt có trách nhiệm thông báo. Nếu không thông báo ở giai đoạn này, CQCA có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

nhung uan khuc ve tam giu nguoi va kham xet cho o Lạ lùng vụ án “Cố ý gây thương tích”- Kỳ cuối: Hành trình khó hiểu của việc giám định sức khỏe

Kết luận của BVĐK tỉnh Bình Định khẳng định sức khỏe của anh Trần Trung Thành, SN 1978, huyện Chư Prong, Gia Lai, khi ra ...

nhung uan khuc ve tam giu nguoi va kham xet cho o Lạ lùng vụ án “Cố ý gây thương tích” - Kỳ 1: Cơ sở hình thành 48% thương tích?

Anh Trần Trung Thành, SN 1978, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai, cho biết sức khỏe của mình hoàn toàn ổn định nhưng không hiểu ...

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250