Những vườn rau sạch cho trẻ mầm non

Cập nhật: 11:36 | 15/08/2018
Hiện nay, các trường mầm non khu vực nông thôn, miền núi, nơi quỹ đất khá rộng và thoáng đang nhân rộng mô hình “vườn rau sạch”, vừa góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch.  

Hội Phụ nữ TP Tam Điệp, Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Vườn rau sạch cho con” tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố. Sau khi tiến hành khảo sát nguồn đất ở một số trường mầm non, Hội Phụ nữ thành phố Tam Điệp đã chọn trường mầm non Bắc Sơn làm thí điểm. Trên diện tích 300m2, Hội cùng với nhà trường đầu tư cây giống, phân bón, hệ thống nước tưới, huy động hội viên phụ nữ lao động, cải tạo đất và trồng các loại rau. Sau thời gian triển khai, đến nay mô hình được nhân rộng ở 6 trường mầm non trên địa bàn thành phố.

nhung vuon rau sach cho tre mam non

Mô hình vườn rau sạch tại trường mầm non Đông Sơn, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; Ảnh: TTXVN

Từ tháng 11-2017, công đoàn Trường Mầm non Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc), tỉnh Thanh Hóa đã bắt đầu thực hiện mô hình vườn rau sạch cho bé. Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, nay đã trở thành vườn rau sạch làm cho cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa.

Cô Trịnh Thị Dung, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn Trường Mầm non Vĩnh Phúc cho biết: Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch.

Tại trường mầm non xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: Các cô tận dụng những khoảng đất trống trong khuôn viên nhà trường để trồng rau cho các con.

Mùa nào rau đấy, hoàn toàn là rau sạch, không thuốc trừ sâu, các cô trồng và chăm bón cẩn thận. Từ nguồn thực phẩm đó có thể cải thiện chất lượng bữa ăn cho trẻ nhỏ. Vừa tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ học tại trường chưa từng có bất cứ một trường hợp nào bị ngộ độc.

Mô hình vườn rau sach cho các bé mầm non đang được nhân rộng ở nhiều địa phương, vừa đảm bảo chi phí bữa ăn không quá cao, lại an toàn, vệ sinh thực phẩm.

T.Fan