Nỗi day dứt của nam phạm nhân lừa tình rồi bán nạn nhân

Cập nhật: 11:54 | 08/11/2018
Có mã đẹp trai nên Vàng A Nhà đã dễ dàng lừa gạt những thiếu nữ nhẹ dạ rồi đưa qua biên giới bán cho những người đàn ông có nhu cầu tìm vợ. Sau 3 lần đưa trót lọt 6 người qua biên giới, Nhà bị bắt. Vào tù chưa được bao lâu thì anh ta nghe tin vợ bỏ sang Trung Quốc lấy chồng, để lại 2 đứa con nhỏ bơ vơ.

Mặc dù lúc bị bắt, Vàng A Nhà, SN 1986, trú tại thị trấn Bảo Hà, Bảo Yên (Lào Cai) đã là cha của 2 đứa con nhỏ. Chúng bao nhiêu tuổi Nhà không rõ vì “việc nuôi con, đi nương làm rẫy là của vợ”. Việc của Nhà là uống rượu, đi nhận họ nhận hàng, góp giỗ và cúng bái. Vợ chẳng chịu cũng phải chịu, Nhà bảo thế.

Trở thành kẻ buôn người

Nếu nhìn bản thành tích 3 lần đưa 6 người qua biên giới bán, bị kết án 20 năm tù về tội mua bán phụ nữ và trẻ em, chắc chắn ai cũng nghĩ Nhà là một tú ông chính hiệu và đầy thủ đoạn. Thế nhưng khi tiếp xúc và nghe anh ta thổ lộ về cuộc đời mình với những lời lẽ ngô nghê, thật thà thì chúng tôi lại cảm giác đấy chính là một người nông dân không hơn không kém. Có chăng anh ta phạm tội phần vì kém hiểu biết, phần vì nghĩ đôi bên cùng có lợi. Nhà được tiền tiêu, người mất tiền thì được vợ còn các cô gái thì kiếm được chồng mà chẳng mất của hồi môn....

Nhà sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Cuộc sống ở vùng sâu vùng xa đã khiến Nhà ít nhiều chịu thiệt thòi. Bố suốt ngày say xỉn, mẹ tất bật ngoài ruộng nương, tối mịt mới về nhà, chị em Nhà lớn lên như cái cây ngoài rừng, đói tự tìm cái ăn, buồn ngủ tự tìm chỗ để nằm.

Nhớ ngày bé tí, Nhà bảo những khi trời rét, mấy anh em tranh nhau áo mặc, đứa nào may mắn vơ được cả quần lẫn áo thì ra ngoài kiếm củi về đốt, có khi còn đào được con chuột, con dúi mang về. Đứa không tranh giành được áo quần thì đắp chăn nằm nhà, chịu cảnh ai mang về cho thứ gì, ăn thứ đó. Mấy anh em Nhà đã quen cảnh bố cắp chai, cắp gà đi đâu từ sáng sớm, vài ba hôm mới trở về, ngồi dựa cột nhà lẩm bẩm đến khi tỉnh rượu. Khi Nhà lên 10 tuổi, có một ngày đợi mãi không thấy mẹ về. Hỏi mẹ đi đâu, anh cả chỉ lắc đầu bảo không biết.

Mấy phiên chợ sau, có người đi chợ bên kia biên giới về nói, anh em Nhà mới biết mẹ chán cảnh nhà nên bỏ sang Trung Quốc lấy chồng. “Họ nói gặp mẹ đi chợ, mẹ đưa cho họ túi gạo, nhờ mang về cho anh em chúng tôi rồi nhắn rằng mẹ chịu khổ thế đủ rồi, mấy đứa phải tự mà chăm nhau thôi”, Nhà kể.

Ít tuổi nên Nhà hận mẹ tìm chỗ sung sướng ở để an hem Nhà đói rét. Lớn hơn một chút thì Nhà hận bố. 16 tuổi Nhà lấy vợ. Trước khi cưới, Nhà tìm sang nơi mẹ sống nhưng không ở lại mà quay về nước.

Hai đứa con lần lượt chào đời nhưng chỉ có vợ Nhà lên nương. Nhà ở nhà trông con và lo bếp núc. Khi hai đứa con biết đứa nọ trông đứa kia thì Nhà thường theo đám bạn xuống chợ uống rượu và tán gái. Chính trong khoảng thời gian này, anh ta được một số “bạn rượu” rủ đi buôn người.

noi day dut cua nam pham nhan lua tinh roi ban nan nhan
Phạm nhân Vàng A Nhà cùng các phạm nhân đang cải tạo lao động ở đội may mặc.

Hối hận thì đã muộn

Theo bản án, do thường xuyên sang Trung Quốc thăm mẹ nên Nhà biết có nhiều người đàn ông ở đây có nhu cầu mua vợ. Thế nên khi được một số kẻ ở chợ rủ rê, Nhà đã nhận lời đưa người qua biên giới với tiền công là 4 triệu VND. Theo đó, Nhà tham gia cùng nhóm người kia tìm cách làm quen, mời những cô gái đi chơi chợ vào lán uống rượu rồi buông lời tán tỉnh. Khi “con mồi” mắc câu, Nhà sẽ giả nói đưa sang nhà mẹ giới thiệu, xin phép làm đám cưới rồi dẫn đến nhà những người đàn ông có nhu cầu lấy vợ. Đa số những người đàn ông độc thân ấy đều không có đủ tiền lấy vợ, hoặc khiếm khuyết về thân thể hay già cả nên không được các cô gái trong vùng ưng lấy làm chồng. Họ sẵn sàng bỏ ra 10-15 triệu VND để mua 1 cô gái về làm vợ. Số tiền này Nhà cầm về đưa cho đồng bọn, chỉ giữ lại 4 triệu tiền công của mình.

Theo lời Nhà thì các nạn nhân bị anh ta lừa bán đều ở các bản vùng sâu vùng xa của huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, mà Nhà quen được trong những lần đi chợ, ngồi uống rượu cùng. Với gương mặt khá điển trai nên sau khi làm quen, anh ta buông lời tỏ tình giả vờ yêu đương và sau một, hai lần hò hẹn thì đưa họ qua biên giới, nói dối là đi gặp mẹ để bàn chuyện cưới xin. Khi cô người yêu đồng ý đi, Nhà sẽ giả vờ rủ đám bạn đi cùng cho vui và họ sẽ tìm cách rủ các cô bạn gái mới quen đi cùng. Chính vì thế mà 3 lần vượt biên, nhóm của Nhà đã lừa được 6 cô gái trong đó có một thiếu nữ dưới 16 tuổi đều là những cô gái người Mông ít học và kém hiểu biết, cộng thêm một phần do phong tục của họ không nặng nề chuyện ăn ở, quan hệ trước hôn nhân nên đã đồng ý đi theo, không ngờ bị lừa đưa qua biên giới bán.

Đầu năm 2011, khi nhóm của Nhà đang trên đường dẫn các cô gái Tráng Thị C, Sùng Thị V, Lý Thị P., vượt biên ở khu vực thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) thì bị tổ tuần tra lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ. Thời điểm P. bị đưa đi bán, cô gái mới bước qua tuổi 15 được mấy tháng.

Bị kết án 20 năm tù với 2 tội danh mua bán người và mua bán trẻ em, Nhà vẫn cố cãi rằng mình không bán ai, chỉ là lấy công giúp người có vợ, người được chồng. Chỉ khi vào trại giam, nghe cán bộ giảng giải về pháp luật rồi nghe bạn tù cùng buồng tranh luận, anh ta mới hiểu ra, không còn thắc mắc nữa.

Do không biết chữ nên vào trại, Nhà được học lớp xóa mù chữ do trại giam tổ chức. Tuy nhiên, dù đã tham gia 3 khóa học xong Nhà vẫn chưa thể viết được tên mình, mỗi khi ký phải dùng ngón tay điểm chỉ. Hỏi Nhà học chữ có khó không, anh ta cười ngượng nghịu: “Khó hơn đi nương ý”.

Điều anh ta mong nhất lúc này là biết tin về 2 đứa con ở nhà, không biết bây giờ thế nào. Hỏi chúng mấy tuổi rồi, Nhà gãi đầu: “Hôm mình bị bắt thằng bé mới bò cầu thang, giờ chắc 7-8 tuổi gì đó còn con lớn thì chắc 10 tuổi rồi. Hỏi sao không khẳng định mà lại áng chừng thế, Nhà lại cười bảo không nhớ rõ lắm.

Nhà bảo năm ngoái anh ta nhận được tin vợ bỏ đi Trung Quốc lấy chồng, hai đứa con ở nhà cứ chạy quanh nhà chú bác. Hỏi về công việc, Nhà cho biết đang lao động ở đội may mặc, công việc của anh ta là đóng gói và nhặt chỉ nên khá thoải mái và không lo sợ làm hỏng hàng. “Mình ở trong này rồi, muốn nghĩ cũng chẳng làm gì được thì chẳng nghĩ nữa. Chỉ mong bọn trẻ sống khỏe mạnh, sau này mình về đi làm nương, làm rẫy với chúng”, Nhà tâm sự. Anh ta bảo sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được giảm án, trở về nhà.

Nguyễn Vũ