Thanh Hóa

Nông dân điêu đứng vì “lúa ma” trắng đồng

Cập nhật: 12:57 | 05/05/2018
Giống lúa lạ, xuất hiện từ 4 năm trở lại đây đang khiến bà con nông dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa điêu đứng. Loại lúa này ra bông từ rất sớm, hạt lúa đang xanh đã rụng, không thể thu hoạch được…trồng chỉ để cho trâu, bò ăn. 

Từ năm 2014 đến nay, tình trạng “lúa ma” xuất hiện trên những cánh đồng thuộc 2 thôn Bái Đông và Thổ Ngõa tại xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã làm hàng trăm hộ dân phải “dở khóc, dở cười” khi vừa gieo trồng lúa lại phải nhổ cho trâu, bò ăn hoặc đến khi thu hoạch cũng chẳng được bao nhiêu.

nong dan dieu dung vi xuat hien lua ma trang dong
"Lúa ma" từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của trâu, bò nơi đây

Theo người dân xã Quảng Long, “lúa ma” là một loại cây giống y hệt như cây lúa nước và mọc xen lẫn một cách tự nhiên khi được người dân gieo trồng. Song, loại lúa này lại ra bông sớm, hạt lúa đang xanh đã rụng, trong khi đó lúa nước được gieo trồng mới đang chuẩn bị vào thời kỳ trổ bông.

nong dan dieu dung vi xuat hien lua ma trang dong
"Lúa ma" xuất hiện khiến nông dân khó khăn
nong dan dieu dung vi xuat hien lua ma trang dong
Người dân tận dụng mọi phương tiện để vận chuyển lúa về...cho trâu bò

Thông tin từ UBND xã Quảng Long cho biết, giống lúa lạ này trước đây chỉ xuất hiện chủ yếu ở hai thôn Bái Đông và thôn Thổ Ngõa, tuy nhiên hiện nay có dấu hiệu lan ra khắp các cánh đồng. Về phía xã đã có báo cáo lên huyện, và phòng nông nghiệp huyện đã xuống lấy mẫu đi kiểm tra nhưng chưa có kết quả. Vì hoang mang không biết nguyên nhân nên người dân nơi đây quen gọi là lúa ma.

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bình (SN 1975) tại thôn Bái Đông, xã Quảng Long cho biết: Từ khi xuất hiện loại lúa ma này, năng xuất lúa giảm mạnh, có vụ dường như không thu hoạch được gì trên 4 sào đất nông nghiệp của gia đình. Giống lúa lạ này đang khiến bà con trong xã điêu đứng bởi người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào cây lúa. Bây giờ nhiều nhà đã bỏ ruộng không canh tác, nhiều nhà thì trồng lúa nhưng không thu hoạch được nên chỉ biết thuê người cắt lúa…cho trâu, bò ăn.

nong dan dieu dung vi xuat hien lua ma trang dong
Nhiều hộ phải thuê người cắt bỏ hết lúa vì không thể thu hoạch được

Cùng cảnh như gia đình chị Bình là hàng trăm hộ dân tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương cũng đang điêu đứng vì giống lúa lạ này. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời rất có thể giống lúa lạ này sẽ lan sang các địa phương khác lân cận. Rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục để bà con yên tâm sản xuất.

Hoàng Huy