NSND Trần Nhượng chia sẻ về vai diễn “vạn người ghét” trên truyền hình

Cập nhật: 09:01 | 26/03/2019
Là nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh Việt, NSND Trần Nhượng luôn hết mình với các vai diễn dù lớn hay nhỏ. Hầu hết các nhân vật của ông đều thuộc dạng vai phản diện, bị khán giả “ghét cay ghét đắng”. Vai diễn truyền hình mới đây nhất của ông trong bộ phim “Những cô gái trong thành phố” cũng không ngoại lệ.

NSND Trần Nhượng SN 1952, là nghệ sĩ nổi tiếng với các vai diễn ấn tượng trong các bộ phim như Đêm hội Long Trì, Chủ tịch tỉnh, Khi đàn chim trở về, Bản di chúc bí ẩn, Nhật ký giang hồ, Những ngôi sao nhỏ, Ai giận ai thương, Tình yêu và vực thẳm... Năm 2016, ông được phong tặng danh hiệu cao quý NSND.

Vì sở hữu ngoại hình chỉn chu, đĩnh đạc nên NSND Trần Nhượng thường được các đạo diễn giao cho các vai quan chức hoặc có gia thế giàu có. Có điều, đa phần các vai diễn của ông đều là các nhân vật xấu xa, thủ đoạn. Dù là dạng vai nào, chưa bao giờ nam nghệ sĩ khiến khán giả thất vọng về sự nhập vai mà thậm chí nhiều người còn “ghét” lây nhân vật của NSND Trần Nhượng sang ông ngoài đời.

Trong bộ phim truyền hình Những cô gái trong thành phố hiện đang phát sóng, NSND Trần Nhượng vào vai ông Khanh - một người đàn ông góa vợ giàu có. Bên ngoài, ông ta tỏ vẻ là người đàng hoàng, sẵn sàng ra tay giúp đỡ Mai (Lương Thanh đóng) để cô có tiền chữa bệnh cho mẹ nhưng thực chất ông ta là một kẻ xấu xa, háo sắc, chỉ muốn lợi dụng Mai cho kế hoạch làm ăn của mình.

Chia sẻ về cơ duyên đến với vai diễn “vạn người ghét”, NSND Trần Nhượng cho biết, ông nhận được lời mời từ ê-kíp phim Những cô gái trong thành phố trong thời gian không bận công việc nào nên đã đồng ý ngay. Trước những chỉ trích của khán giả dành cho các nhân vật phản diện của mình, NSND Trần Nhượng cảm thấy không bị áp lực.

Nam nghệ sĩ chia sẻ, ông lường trước được phản ứng của khán giả ngay từ khi đọc kịch bản phim nhưng vì nhiệm vụ của một người diễn viên, ông phải làm cho ra nhân vật đểu giả của mình. Nếu như khán giả không ghét nhân vật tức là ông đã thất bại trong diễn xuất.

nsnd tran nhuong chia se ve vai dien van nguoi ghet tren truyen hinh
NSND Trần Nhượng là nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh Việt. (Ảnh tư liệu)

Trong phim, NSND Trần Nhượng có một số cảnh tình tứ với nữ diễn viên Lương Thanh. Khi nói về những cảnh quay này, NSND Trần Nhượng chia sẻ trước khi vào quay, các diễn viên phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ nhưng về mặt tâm lý sẽ vẫn có chút ngượng ngùng.

Thế nhưng cứ đứng trước máy quay, ông lại hoàn toàn hóa thân vào nhân vật và không còn chút lăn tăn gì nữa. Lúc đó, ông chỉ muốn hoàn thành vai diễn một cách tròn trịa nhất. Theo NSND Trần Nhượng, về mặt nghề nghiệp, những cảnh quay như vậy cũng không có vấn đề hay vi phạm điều gì cả. Hơn nữa, ê-kíp phim lại bố cục các cảnh quay rất khéo léo, không hề phản cảm nên NSND Trần Nhượng không phải yêu cầu điều chỉnh gì.

“Lương Thanh bằng tuổi con gái út của tôi và thậm chí chỉ hơn cháu nội tôi vài tuổi. Thế nhưng, đây chỉ là phim. Chúng tôi xác định là hai chú cháu phải diễn sao cho ra tính cách của nhân vật, làm sao cho khán giả thừa nhận rằng tình huống nó phải thế. Tất cả chỉ là diễn xuất, không hề có gì nhạy cảm”, NSND Trần Nhượng chia sẻ.

Trong mắt nghệ sĩ gạo cội, Lương Thanh là một diễn viên trẻ tài năng, nhiều triển vọng, biết lắng nghe và học hỏi nên ông khuyên nữ diễn viên hãy cố gắng theo đuổi đam mê để thành công hơn nữa.

Trong gia đình, con trai của NSND Trần Nhượng là đạo diễn, diễn viên Trần Bình Trọng cũng theo nghề của bố. Có điều con đường đi của hai bố con nam nghệ sĩ lại rất khác nhau.

“Tuy cùng là diễn viên truyền hình nhưng hai bố con lại rẽ theo hai nghiệp diễn hoàn toàn khác nhau, tôi làm hài nghiệp dư, bố tôi đóng chính kịch chuyên nghiệp nên chẳng bao giờ xảy ra đụng độ. Khi có kịch bản hay dự án phim mới, tôi mang về hỏi bố về chuyên môn, cái nào bố khuyên đúng thì mình tiếp thu, sai thì sửa lại cho phù hợp”, đạo diễn Trần Bình Trọng chia sẻ về bố mình.

Về việc hai bố con dù cùng là diễn viên nhưng chưa có dự án chung, NSND Trần Nhượng cho biết, ông và con trai đều bận rộn với cuộc sống và công việc riêng, bản thân hai người lại đi theo những hướng khác nhau về nghệ thuật. Dù hai bố con cũng đã tính làm phim cùng nhau nhưng vẫn chưa tìm được kịch bản và thời gian hợp lí nên đành lỗi hẹn. NSND Trần Nhượng hy vọng ông và đạo diễn Trần Bình Trọng sẽ sớm có dự án làm cùng nhau để tri ân những tình cảm tốt đẹp của khán giả dành cho hai bố con ông.

Ngoài đời, NSND Trần Nhượng là người hiền lành, sống chan hòa với mọi người. Hiện tại, ông đã nghỉ hưu nhưng vẫn đều đặn đóng phim để vơi đi nỗi nhớ nghề. Ông ít khi nhận vai dài vì sợ không có thời gian, sẽ ảnh hưởng đến tiến trình của đoàn làm phim. Vì vậy, khán giả thường thấy ông xuất hiện với các vai ngắn trên truyền hình.

Trong sự nghiệp của mình, NSND Trần Nhượng không chê bất cứ vai diễn nào, cũng không bao giờ quan tâm vai lớn, vai bé, vai chính diện, phản diện mà luôn hết mình với các vai diễn. Sự cống hiến và thái độ tôn trọng nghệ thuật ấy đã giúp NSND Trần Nhượng trở thành hình mẫu nghệ sĩ được nhiều diễn viên trẻ noi theo.

Hồng Giang

tra-cuu-diem-thi-bottom-article