NTK Minh Hạnh được Tổng thống Italia tặng Huân chương Hiệp sĩ

Cập nhật: 23:09 | 17/03/2018
Tối 16-3, trong khuôn khổ sự kiện chào mừng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Italia - Việt Nam (23-3-1973--23-3-2018), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã thay mặt Tổng thống Italia tặng Huân chương Hiệp sĩ cho NTK Minh Hạnh.

Chương trình được Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp cùng IBLA Foundation tổ chức tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội). Điểm nhấn đặc biệt trong buổi hoà nhạc chính là lễ trao Huân chương Hiệp sĩ của Chính phủ Italia dành cho NTK Minh Hạnh.

Đây là giải thường Chính phủ Italia trao cho những cá nhân Italia hoặc người nước ngoài có những đóng góp đặc biệt trong việc thiết lập mối quan hệ giữa Italia và các quốc gia khác nhau trên thế giới, bảo tồn văn hoá Italia, đồng thời quảng bá văn hoá.

ntk minh hanh duoc tong thong italia tang huan chuong hiep si
Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam thay mặt Tổng thống Italia tặng Huân chương hiệp sĩ cho NTK Minh Hạnh

Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam nhấn mạnh NTK Minh Hạnh là một biểu tượng của thời trang Việt Nam trên thế giới đồng thời cũng là một NTK nổi tiếng được biết đến với những đóng góp đối với Italia.

Vào năm 2015, NTK Minh Hạnh là đồng chủ tịch của Hiệp hội thời trang Ý - Việt và đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thắt chặt quan hệ giữa Italia và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, quảng bá văn hoá Ý trong những show diễn thời trang một cách rất sáng tạo.

“Vào tháng 6-2016, nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Italia, NTK Minh Hạnh đã tổ chức một show thời trang ngoài trời để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc trong lòng người dân Hà Nội. Thay mặt Tổng thống Italia, tôi xin trao tặng NTK Huân chương Hiệp sĩ”, Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam phát biểu.

Nhận Huân chương danh giá, NTK Minh Hạnh cho biết: “Tôi xin cảm ơn nước Ý - một trong những đất nước có ngành thời trang đỉnh cao của thế giới, xem thời trang như một văn hoá của đời sống, đã kiên trì trong sự phát triển lĩnh vực này bằng nghề truyền thống. Tôi xin cảm ơn Tổng thống Italia Sergio Mattarella đã công nhận những giá trị đích thực của thời trang Việt Nam. Tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Italia và nữ đại sứ rất duyên dáng Cecilia Piccioni, bà đã chọn thời trang trong mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia với quan điểm về sự bền vững.

Vinh dự này không chỉ dành cho riêng tôi mà chính là dành cho thời trang Việt Nam, nghề truyền thống Việt Nam, văn hoá Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thông qua những giá trị về truyền thống để từ đó tạo nên bản sắc của thời đại”.

NTK Minh Hạnh sinh năm 1961, là một trong những "cây đại thụ" của làng thời trang Việt Nam, là người góp công đầu trong việc quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam duyên dáng trong và ngoài nước.

ntk minh hanh duoc tong thong italia tang huan chuong hiep si
Minh Hạnh là NTK nổi tiếng của Việt Nam

Cảm hứng thiết kế chủ đạo của bà là việc chú trọng giữ gìn và phát huy vẻ đẹp cổ truyền dân tộc thông qua các chất liệu thổ cẩm, lụa,… với lối thiết kế uyển chuyển, sinh động. Trong sự nghiệp thời trang, NTK Minh Hạnh đã đạt được rất nhiều thành công. Năm 1997, NTK Minh Hạnh đoạt giải ở cuộc thi thiết kế Makuhari Grand Prix tại Nhật, từng là nhà thiết kế Việt đầu tiên có vinh dự giới thiệu 100 mẫu áo dài tại đền Kiyomizu Dera.

ntk minh hanh duoc tong thong italia tang huan chuong hiep si
Một trong những thiết kế của NTK Minh Hạnh

Năm 2006, NTK Minh Hạnh được Pháp tấn phong Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương. Ngoài ra, mẫu trang phục của bà còn được trưng bày tại Bargoin – là bảo tàng nghệ thuật đẹp nhất ở Pháp và tham gia lễ hội quốc tế dệt may đặc biệt tại Pháp do UNESCO tài trợ...

An Nhiên