Nữ dịch giả Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn học toàn cầu Andersen 2018

Cập nhật: 13:27 | 02/03/2018
Tác giả văn học thiếu nhi Việt Nam - Trần Thị Minh Tâm vừa là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn học toàn cầu Hans Christian Andersen 2018.  

Ngày 1-3, Ủy ban giải thưởng Hans Christian Andersen vừa công bố danh sách ba người đoạt giải năm 2018 gồm: nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm (Việt Nam), Tiến sỹ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sỹ) và nhạc sỹ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh).

Theo đó, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Trần Thị Minh Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Trong gần 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, giữ vai trò người bắc cầu nối tác phẩm truyện cổ tích Andersen với hàng triệu trẻ em Việt Nam mọi thế hệ, dịch giả Tâm đã cho ra mắt tập tuyển hơn 100 truyện và được tái bản tổng cộng 17 lần.

nu dich gia viet nam dau tien nhan giai thuong van hoc toan cau andersen 2018
Nữ dịch giả Trần Thị Minh Tâm - người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng văn học quốc tế Andersen 2018.

Với những đóng góp tích cực, dịch giả Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng Hans Christian Andersen 2018.

Giải thưởng năm 2018 sẽ được trao tặng bởi Ngài Mette Bock - Bộ trưởng Bộ Văn hoá Đan Mạch, Ngài Peter Rahbæk Juel - Thị trưởng thành phố Odense, và Ông Christian Have – Quản lý sáng tạo của ủy ban giải thưởng.

Buổi lễ trao giải sẽ được diễn ra vào ngày 3- 4, tại chính thành phố quê hương Odense của đại văn hào người Đan Mạch.

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

Kể từ năm 1996, Hội Đồng Giải Thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cao quý này cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia khác nhau. Dịch giả Trần Thị Minh Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng Hans Christian Andersen 2018.

Vi Giáng