Nữ giáo viên dạy tiếng Nhật và cú lừa với 18 người nhẹ dạ nuôi mộng xuất ngoại

Cập nhật: 20:08 | 26/04/2018
Ngày 26-4, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Vũ Thúy Vi, SN 1990, quê Tây Ninh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt  tài sản”.

Theo các cơ quan tố tụng, Vi từng là giáo viên dạy tiếng Nhật Bản. Để qua mặt những người nhẹ dạ, Vi tự nhận là GĐ Công ty Đào tạo ngoại ngữ và cung ứng nhân lực Sakura – Tokyo kiêm GĐ Chi nhánh CTCP Đầu tư hạng A Việt Nam (ICA Group).

Sau đó, chị ta lên mạng xã hội rao về việc đưa người sang Nhật Bản, Hàn Quốc lao động, lương hậu hĩnh.

Giá mà Vi đưa ra là từ 8.000 USD đến 13.000 USD/suất và yêu cầu đặt cọc trước. Để củng cố lòng tin của người lao động, chị ta đã thuê người tổ chức dạy tiếng nước ngoài tại nhà mình đang thuê ở quận Hoàng Mai.

Bị cáo trả lời tòa

CQĐT làm rõ, từ tháng 5 đến tháng 9-2015, Vi nhận hồ sơ, tiền của 18 người, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, tổng số 128.100 USD và hơn 1,5 tỷ đồng. Đến ngày hẹn, hàng chục bị hại xách hành lý tới Sân bay Tân Sơn Nhất để xuất ngoại Vi cắt đứt liên lạc.

Trong thời gian bỏ trốn vào TP. HCM, ngày 16-5-2017, Vi bị một bị hại phát hiện. Trước tòa, Vi nhận tội nhưng cho rằng, số tiền đã nhận được chuyển cho người có tên Nguyễn Xuân Lân, SN 1980, GĐ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du học du lịch Fujika (Bình Dương).

Đến ngày xuất cảnh, Vi cũng không liên lạc được với Lân. Nhưng CQĐT kết luận, không có căn cứ xác định lời khai của bị cáo về nhân vật này. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoa Đỗ