Nữ Phó trưởng phòng Tư pháp với những câu chuyện yêu thương

Cập nhật: 09:32 | 10/02/2019
Trên mạng xã hội mấy ngày đầu đông rầm rộ chia sẻ nhiều bức hình hoa hướng dương bung tỏa sắc vàng rực rỡ. Nhìn những đóa hướng dương, tôi chợt nhớ đến chị Phan Thị Thùy Linh với tư cách một Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Mỹ Đức giỏi chuyên môn và cả với một vai trò khác: Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương huyện Mỹ Đức.

Nữ Phó trưởng phòng Tư pháp giỏi chuyên môn

Với 13 năm gắn bó với công tác tư pháp nói chung và Phòng Tư pháp huyện Mỹ Đức nói riêng, chị Phan Thị Thùy Linh đã đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ với nhiều mặt công tác như: Hộ tịch, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), hòa giải, xử lý vi phạm hành chính, CCHC… Với khoảng 30 đầu việc, hồ sơ nhiều, cán bộ ít nên lượng công việc rất lớn, đòi hỏi chị Linh và đồng nghiệp luôn phải cố gắng, nỗ lực để đảm đương nhiệm vụ được giao.

Nữ phó trưởng Phòng Tư pháp vinh dự nhận “cú đúp” danh hiệu Người tốt việc tốt huyện Mỹ Đức, Người tốt việc tốt TP Hà Nội năm 2018 Phan Thị Thùy Linh cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác thi hành pháp luật, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo sát sao các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới được ban hành và các văn bản hướng dẫn có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý, thực hiện…”.

Ngoài phụ trách công tác tư pháp của 11 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn, chị Phan Thị Thùy Linh còn tham gia nhiều tổ công tác và hội đồng đoàn thể khác của huyện. Suốt thời gian qua, chị Linh đã va với vô vàn tình huống pháp lý khó nhưng điều khiến chị trăn trở nhất vẫn là vấn đề về nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân. Chị Linh tâm sự: “Trực tiếp xuống từng nơi tôi thấy rằng, vẫn có chỗ này, chỗ khác, người dân chưa nắm được về các quy định của pháp luật; vậy nên chọn cách TTPBGDPL sao cho hiệu quả để người dân hiểu rõ, hiểu kỹ về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từ đó chấp hành và không vi phạm pháp luật nữa là một điều rất khó nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn luôn cố gắng từng chút một để đảm bảo công tác này đem lại hiệu quả cao”.

nu pho truong phong tu phap voi nhung cau chuyen yeu thuong

Chị Phan Thị Thùy Linh trong một chuyến đi thiện nguyện. (Ảnh: L.A)

Và Thủ lĩnh CLB Chia sẻ yêu thương

Bận rộn với công tác chuyên môn là vậy nhưng chị Linh vẫn dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc làm thiện nguyện. Năm 2013, CLB Thiên thần của chị Linh và nhóm bạn ra đời, hoạt động ở Viện K và Viện Huyết học truyền máu T.Ư. Ban đầu hoạt động thiện nguyện này hoàn toàn tự phát, nghĩa là nhóm có gì thì mang đến cho bệnh nhân.

Đến năm 2016, qua thời gian tìm hiểu các mô hình hoạt động của nhiều CLB thiện nguyện trên cả nước cùng việc nhận thấy rằng người dân Mỹ Đức còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng nên chị Linh mạnh dạn xây dựng mô hình CLB Chia sẻ yêu thương huyện Mỹ Đức.

Đề xuất của chị được lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, Phòng Tư pháp và các ban ngành, đoàn thể trong huyện hoan nghênh, ủng hộ. Đến nay, đây là một thành viên tích cực, chính thức của Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Đức. Mục tiêu CLB hướng đến là người Mỹ Đức cùng dang tay giúp đỡ người kém may mắn trên chính quê hương mình. Khi mới ra đời, CLB có 6 thành viên và qua hơn 2 năm hoạt động, con số thành viên thường xuyên của CLB đã lên đến hơn 40 người.

Chia sẻ về CLB thiện nguyện này, chị Linh nói: “Ban ngày tôi làm việc chuyên môn, chỉ có buổi tối và ngày nghỉ mới có thời gian cho CLB. Rất may, tôi luôn nhận được sự ủng hộ, động viên của các thành viên trong gia đình. Những ngày đầu, tôi không có thời gian rỗi để nghỉ ngơi nhưng khi CLB đi vào nền nếp, tôi yên tâm phần nào; thường là người đưa ra ý tưởng; phần còn lại các thành viên sẽ cùng tham gia thực hiện”.

Suốt thời gian hoạt động, CLB đã giúp đỡ rất nhiều phận đời kém may mắn trên địa bàn. Có thể kể đến trường hợp hai cháu nhỏ xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức. Hai cháu bé bị mồ côi cả cha lẫn mẹ và sống nương nhờ vào người bà nội già yếu hơn 80 tuổi trong căn nhà lụp xụp. Trước hoàn cảnh đáng thương của các cháu, chị Linh và CLB đã vận động quyên góp được 120 triệu đồng để xây tặng các cháu căn nhà khang trang; ngoài ra còn nhận bảo trợ cho các cháu trong 5 năm với mức 1 triệu đồng/tháng/cháu.

Hàng tháng, CLB đều cử người đến nhà thăm nom, chăm sóc, động viên hai cháu. Đến nay, các cháu được đến lớp đầy đủ, khỏe mạnh và rất cố gắng trong học tập. Lại có trường hợp một phụ nữ trú tại xã Đốc Tín bị bại liệt và phải nuôi dưỡng một mẹ già cùng một con không bình thường về trí tuệ. Trước hoàn cảnh đó, CLB cũng đến thăm nom, giúp đỡ, hỗ trợ 3 mẹ con, những mong họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh việc giúp đỡ từng hoàn cảnh cụ thể, CLB còn duy trì nhiều hoạt động thường xuyên như có 300-400 suất ăn miễn phí dành tặng cho bệnh nhân khám chữa bệnh tại BVĐK Mỹ Đức vào thứ 4 hàng tuần; hỗ trợ xe đạp, sách vở, xin miễn giảm học phí, tặng học bổng cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng chăm ngoan, học giỏi nhằm động viên tinh thần của các cháu.

Chị Linh bày tỏ: “Làm thiện nguyện phải xuất phát từ cái tâm và phải làm đúng cách; nếu không sẽ hời hợt, thậm chí bị hiểu sai, hiểu lầm. Các nhà hảo tâm, nhà tài trợ thông qua CLB để gửi gắm, sẻ chia với những phận đời kém may nên họ luôn mong tấm lòng của mình sẽ đến đúng địa chỉ. CLB Chia sẻ yêu thương là cầu nối giữa các nhà hảo tâm với người có hoàn cảnh khó khăn nên để minh bạch nhất, tôi luôn cố gắng mời nhà tài trợ cùng thành viên CLB trực tiếp đến tận nơi trao quà; nếu họ không đi được, CLB sẽ có báo cáo cụ thể bằng clip, hình ảnh gửi lại họ. Ngoài ra các hoạt động thường xuyên của CLB được đăng trên trang Facebook riêng nhằm lan tỏa tình yêu thương đó đến với cộng đồng”.

Nam Du