“Nữ quái” câu kết với người nước ngoài “hốt” hàng trăm triệu đồng

Cập nhật: 07:59 | 13/03/2018
Ngày 12-3, cơ quan CSĐT CA quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Bích, SN 1989, trú tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2017, có một tài khoản facebook tên là Matt Moller xin kết bạn để làm quen với chị Bùi Thị H, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Người này giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đi chiến trường Afghanistan… Sau một thời gian ngắn quen biết, Matt Moller nói muốn sang Việt Nam để kết hôn với chị H.

Sau đó, Matt Moller nói sẽ gửi một hộp quà bên trong gồm: Số tiền 780.000 USD và nhiều đồ trang sức cho chị H. Đến ngày 28-12-2017, Matt Moller bảo hộp quà đã về đến Việt Nam, khi nào nhân viên giao hàng gọi điện thoại thì chị H làm thủ tục nhận quà. Ngày 29-12, chị H nhận được điện thoại của một người tự xưng tên Trần Thị Bích, yêu cầu chị H chuyển tiền phí để nhận hộp quà.

nu quai cau ket voi nguoi nuoc ngoai hot hang tram trieu dong
“Nữ quái” Trần Thị Bích khai tại CQCA.

Không chút nghi ngờ, chị H làm theo hướng dẫn của Bích, ra ngân hàng chuyển hai lần vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Thị Kim Khánh, SN 1974, trú tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tổng số tiền 387.500.000 đồng. Sau đó, Bích tiếp tục yêu cầu chị H chuyển thêm số tiền 1,2 tỷ đồng vào một tài khoản ngân hàng khác nhưng chị H không còn tiền để chuyển.

Lúc này, chị H mới bắt đầu nghi ngờ, gọi điện thoại cho Bích nhưng thuê bao đã ngoài vùng phủ sóng nên chị H đã đến CQCA trình báo. Tiếp nhận thông tin, CQCA quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã xác định được đối tượng liên lạc với chị H là Trần Thị Bích, SN 1989, trú tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và triệu tập đối tượng đến trụ sở CA để làm rõ.

Tại CQĐT, bước đầu Bích thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Mở rộng điều tra, Bích khai nhận thêm, tháng 8-2016 qua mạng xã hội Tango, Bích kết bạn làm quen với người có tên Kimyakuy quốc tịch Nigeria. Từ tháng 10-2016 đến tháng 3-2017, Bích sống như vợ chồng với Kimyakuy ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia và có thai với gã đàn ông này.

Trong tháng 3-2017, Bích về Việt Nam và vẫn giữ liên lạc với Kimyakuy. Đến khoảng tháng 5-2017, Kimyakuy liên lạc qua mạng xã hội Viber cho Bích và bảo Bích làm việc cho hắn.

Theo đó, hàng ngày Kimyakuy gửi danh sách bao gồm tên, số điện thoại, tài khoản của các ngân hàng để Bích liên lạc với những người có trong danh sách và nói với nội dung: “Chồng hoặc bạn trai của những người này là người nước ngoài có gửi một kiện hàng từ nước ngoài về Việt Nam và cần phải nộp phí cho hải quan thì mới nhận được kiện hàng”.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Kimyakuy hướng dẫn Bích bỏ các sim số điện thoại và khóa các tài khoản Zalo mà Bích đã gọi cho các bị hại. Với việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trên, hàng tháng Bích được hưởng số tiền dao động từ 500 USD đến 700 USD.

Hiện tại Bích đã được hưởng lợi số tiền khoảng 150 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được CQCA tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mai Chi - Thái An