Nữ quái “đánh cắp” ước mơ xuất ngoại của hàng chục người

Cập nhật: 09:25 | 15/01/2019
TAND TP Hà Nội vừa xét xử Đinh Thị Hồng Linh, SN 1988, quê Bắc Ninh và tuyên 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Linh là lao động tự do, không có chức năng về môi giới hay tuyển dụng lao động. Nhưng chị ta đã đưa ra nhiều thông tin gian dối, không đúng sự thật nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác để sử dụng chi tiêu cá nhân. Cụ thể, Linh nói là cộng tác viên, nhân viên của Cty TNHH Xuất khẩu lao động Bảo Sơn và có thể đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Để khiến các bị hại tin tưởng, Linh thuê 1 phòng làm việc tại tầng 2 của Cty TNHH Xuất khẩu lao động Bảo Sơn. Trong số 30 bị hại, có anh Phạm Tuấn Vũ, quê Nghệ An; anh Nguyễn Ngọc Hải…

Anh Vũ khai, nhờ người quen dẫn tới nhà Nguyễn Thị Lan, SN 1969, đồng hương, để nhờ làm thủ tục cho đi xuất khẩu lao động. Lan đồng ý và ra giá, 5.700 USD/người, nộp tiền đặt cọc 20 triệu đồng trước. Sau đó, anh Vũ được Lan bảo ra Hà Nội gặp Linh.

nu quai danh cap uoc mo xuat ngoai cua hang chuc nguoi
Bị cáo Linh nghe tòa tuyên án.

Gặp nhau, Linh hứa hẹn, sẽ làm thủ tục cho anh đi Singapore với mức chi phí như Lan đã nói trước đó và thu thêm hơn 7 triệu đồng. Nhận tiền xong, Linh viết cho anh Vũ và một thanh niên quê Nghệ An khác chung một giấy và hẹn 18-1-2017 bay đi Singapore.

Thực tế, sau khi nhận tiền xong, Linh không làm thủ tục gì cho anh Vũ đi xuất khẩu lao động theo thỏa thuận mà sử dụng tiền để ăn tiêu hết. Đến hẹn nhưng chưa được đi, anh Vũ yêu cầu Linh và Lan trả lại tiền. Lan đã chuyển trả cho anh Vũ thông qua người quen của anh này 50 triệu đồng và hiện còn chiếm đoạt hơn 110 triệu đồng. Còn anh Nguyễn Ngọc Hải, quê Quảng Bình, tự lên mạng internet tìm hiểu về xuất khẩu lao động nên biết đến Văn phòng của Linh. Anh Hải đã ra Hà Nội gặp Linh để nhờ làm thủ tục cho đi lao động tại Cộng hòa Séc. Gặp nhau, Linh nói mình có người quen làm ở Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, có thể lo cho anh Hải đi lao động với mức phí là 12.000 USD. Linh yêu cầu anh Hải đặt cọc trước 34 triệu đồng kèm hộ chiếu, CMND, sổ hộ khẩu (pho to).

Nhận tiền xong, Linh ký và đưa cho anh Hải 1 hợp đồng đặt cọc xác nhận đã thu của anh Hải 1.500 USD. Ngày 15-3-2017, Linh hướng dẫn anh Hải đến đăng ký học ngoại ngữ ở Trung tâm Ngoại ngữ Việt EDU tại ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhận đủ chi phí để đi từ anh Hải và người thân, Linh hẹn ngày 24-7-2017 sẽ chuyển visa cho anh Hải đi. Quá thời hạn trên vẫn không được đi xuất khẩu lao động như ý muốn nên anh Hải yêu cầu Linh trả lại tiền. Linh nhờ 1 người xe ôm chuyển trả anh Hải số tiền 10 triệu đồng còn lại 274 triệu đồng thu của anh Hải, cô ta chiếm đoạt sử dụng chi tiêu hết. CQĐT xác định, từ tháng 9-2016 đến tháng 11-2017, Linh đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của 30 người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Tổng số tiền Linh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1,9 tỷ đồng. Trừ đi số tiền hơn 140 triệu đồng đã trả cho 8 bị hại, Linh còn chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của 30 người.

TAND TP Hà Nội tuyên Linh 10 năm tù và phải bồi thường toàn bộ số tiền cho các bị hại.

Hoa Đỗ