Nữ quái lừa “chạy” Giấy phép xây dựng

Cập nhật: 11:48 | 11/10/2018
Ngày 9-10, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã xét xử Vũ Kiều Linh, SN 1974, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại chị Phan Thị V, SN 1971, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trình bày, chị có thửa đất nông nghiệp, thửa 118, 119 thuộc địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Người phụ nữ này muốn xây căn nhà cấp 4 trên thửa đất nên muốn “chạy” giấy phép. Khoảng giữa tháng 8-2014, chị V tới Cty TNHH Tuấn Phương để thăm người bạn tên Thắm, GĐ Cty. Lúc đó, tại Cty có Vũ Kiều Linh. Khi chị V bày tỏ ý định với chị Thắm thì nữ GĐ chỉ tay sang Linh cho biết, Linh từng giúp người khác chia tách “sổ đỏ” nhà đất. Chị V đã nhờ Linh “chạy” giúp giấy phép xây dựng cho mình. Linh nói, để hỏi người quen rồi sẽ báo sau. Gần 1 tháng sau, Linh báo cho chị Thắm biết có thể giúp chị V và ra giá, 900 triệu đồng.

nu quai lua chay giay phep xay dung
Bị cáo tại tòa. Ảnh: Đỗ Phương

Tin lời chị ta, từ ngày 20-9 đến tháng 10-2014, qua chị Thắm, chị V đã chuyển đủ số tiền mà Linh đã yêu cầu. Nhận tiền, Linh lấy lý do, bộ máy chính quyền thay đổi nên việc xin giấy phép gặp khó khăn. Để củng cố lòng tin với bị hại, Linh viết giấy đã nhận 900 triệu đồng để “chạy” thủ tục và hứa hẹn, tháng 6-2016, mọi việc sẽ xong. Nhưng đó mãi chỉ là lời hứa hão. Đòi tiền không được, chị V đã tố cáo Linh với CQCA.

Linh khai, dù nhận số tiền trên nhưng đã đưa cho một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạnh, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội và làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, chị ta lại không có giấy tờ biên nhận và người chứng kiến việc đưa tiền. CQĐT xác minh và Văn phòng Chính phủ cho biết, từ năm 2014 đến nay, không có cán bộ nào có tên như vậy công tác tại đây. CQCA cũng điều tra tại quận Ba Đình, không có công dân nào như Linh đã khai.

HĐXX sơ thẩm ngày 9-10 của TAND TP Hà Nội đã tuyên Linh 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đỗ Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article