Nữ thủ khoa “kép” Hà Nội chia sẻ bí quyết thành công

Cập nhật: 07:19 | 16/10/2018
Với thành tích xuất sắc là thủ khoa đầu vào và đầu ra khoa ngôn ngữ Anh trường ĐH Hà Nội, cô sinh viên Nguyễn Phương Anh, SN 1996, ở Hà Nội, đã thực hiện được ước mơ, chính thức trở thành giảng viên của ngôi trường mình theo học.

Năm lớp 10, Phương Anh có mong muốn được học chuyên ngành kinh tế nhưng sang lớp 11, cô dành nhiều thời gian cho môn học tiếng Anh nên cảm thấy rất yêu thích môn học này. Nghe thầy cô giáo dạy tiếng Anh kể về những chuyến du lịch nước ngoài, có tiếng Anh sẽ rất có lợi cho việc giao lưu, học hỏi nên Phương Anh nhen nhóm ý định sẽ gắn bó lâu dài với môn học đặc biệt này.

Tốt nghiệp THPT, với lợi thế tiếng Anh, Phương Anh quyết định thi vào khoa ngôn ngữ Anh trường ĐH Hà Nội với mong muốn sau này sẽ trở thành giảng viên của trường. Kết quả bất ngờ ngay cả với bản thân Phương Anh khi cô đạt số điểm cao nhất, trở thành thủ khoa đầu vào.

Dù học tiếng Anh vào loại xuất sắc nhưng Phương Anh vẫn luôn dành thời gian trau dồi kiến thức, tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ để rồi lại gặt hái thêm thành quả thủ khoa đầu ra của khoa tiếng Anh với thành tích tốt nghiệp xuất sắc 9,01/10, trở thành một trong 88 gương mặt thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện tại Hà Nội được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 8-10 vừa qua. Cô còn được ĐH Hà Nội giữ lại làm giảng viên tại chính khoa mình học.

Chia sẻ về niềm vui là thủ khoa “kép” đầu vào và đầu ra, Phương Anh cho biết bản thân rất bất ngờ vì trước đó không đặt mục tiêu phải đạt danh hiệu gì đó khi tốt nghiệp mà chỉ cố gắng hết sức mình. Khi nghe thành đoàn Hà Nội báo kết quả thủ khoa, Phương Anh rất vui và hạnh phúc.

Còn về vinh dự được trở thành giảng viên của ngôi trường mình gắn bó suốt 4 năm ĐH, Phương Anh tâm sự: “Trở thành một giảng viên chính là ước mơ nên em rất thích thú vì phù hợp với tính cách, không quá áp lực, không cạnh tranh mà lại liên tục được học tập trau dồi. Cơ hội được cập nhật những thông tin qua các hội thảo nhanh, ngoài ra, đây còn là môi trường trẻ trung khi được gặp các bạn sinh viên, nghe những câu chuyện của thời đại”.

Lợi thế của Phương Anh khi là giảng viên chính là cô còn trẻ, cô có thể hiểu hơn về tâm tư tình cảm, mong ước của sinh viên.

nu thu khoa kep ha noi chia se bi quyet thanh cong
Thủ khoa “kép” Nguyễn Phương Anh. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, Phương Anh cho biết, điều quan trọng giúp cô thành công chính là niềm đam mê và thực sự yêu thích của bản thân đối với tiếng Anh bởi chỉ khi có cảm hứng và quyết tâm học tập, mỗi người sẽ tự tìm cho mình cách học hiệu quả nhất.

Hơn nữa, không ngủ quên trên chiến thắng sẽ giúp bản thân mỗi người sớm thực hiện được ước mơ của mình. Bên cạnh sự cố gắng, quyết tâm của bản thân, thành tích học tập xuất sắc của Phương Anh còn ghi nhận sự động viên, giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Ngoài việc là thủ khoa “kép”, Phương Anh còn có nhiều cơ hội trải nghiệm các chương trình lớn từ thế mạnh tiếng Anh của mình như tham gia hàng loạt các sự kiện đối ngoại và các chương trình của Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam; tham gia Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC MRT năm 2017; là liên lạc viên cho Hội nghị Đối tác Kinh tế RCEP năm 2017.

Năm 2018, Phương Anh làm tình nguyện viên phiên dịch tại “Ngày hội Giáo dục Education USA” do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức, là tình nguyện viên biên dịch cho Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc UN Women, tình nguyện viên phiên dịch cho đoàn phẫu thuật từ thiện Operation Walk Ireland tại BV Quân đội 108, biên dịch viên thời vụ cho Bản tin Vấn đề Môi trường VTV2 năm 2017 – 2018.

Bên cạnh đó, Phương Anh còn giành được học bổng Giao lưu hè quốc tế tại ĐH Ochanomizu, Nhật Bản năm 2017.

Suốt 4 năm ĐH, Phương Anh là lớp trưởng, ủy viên ban chấp hành Liên chi đoàn khoa tiếng Anh tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Phương Anh cho biết kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia các chương trình tình nguyện là hoạt động phiên dịch cho đoàn phẫu thuật từ thiện Operation Walk Ireland tại BV Quân đội 108.

Đây là đoàn phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân bị bệnh khớp nặng. Phương Anh đảm nhận nhiệm vụ phiên dịch cho bộ phận y tá, điều dưỡng và phục hồi chức năng. Tại đây, cô càng hiểu được ý nghĩa nhân văn của chương trình và cảm thấy trân trọng cũng như có thêm động lực tham gia các công việc thiện nguyện sau này.

Về những dự định trong tương lai, Phương Anh cho biết, sắp tới cô sẽ tiếp tục học lên cao hơn để nâng cao khả năng giảng dạy.

Ngay cả khi trở thành giảng viên của ĐH Hà Nội, Phương Anh vẫn cho rằng mình cần nỗ lực học tập hơn nữa ở thầy cô và những người xung quanh để tích lũy cho mình kinh nghiệm dày dặn, kiến thức đa dạng để có thể mang lại nhiều bài giảng thiết thực, ý nghĩa cho sinh viên.

Cô thủ khoa “kép” này luôn mong muốn dù trên cương vị nào, cô cũng cống hiến hết mình để đạt được những điều tốt đẹp nhất cho chính mình và những người khác.

An Nhiên