Ông lão bị khoét bỏ vùng mũi chỉ vì chấm mụn thịt

Cập nhật: 15:49 | 17/05/2018
Khi thấy có khối u như mụn thịt nhỏ trên cánh mũi, ông Q. 61 tuổi ở Yên Bái vẫn chủ quan không đi khám. Chỉ đến lúc khối u lớn dần, loét da, chảy máu ông Q., mới đi khám thì phát hiện ung thư da.

Tại Bệnh viện K, ông Lương Xuân Q., đã được các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ phẫu thuật khoét bỏ vùng mũi, má và mí mắt dưới bên phải với kích thước 9x9cm; đồng thời sau đó, bệnh nhân được tái tạo thành công da vùng này.

Theo lời gia đình bệnh nhân, khối u-chấm mụn thịt đã xuất hiện trên vùng mũi bên phải bệnh nhân từ 5 năm trước. Do chủ quan, ông Q., không đi khám. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu. Thời gian gần đây, do thấy khối u quá lớn, tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống bệnh viện K.

Kết quả khám, xét nghiệm tại Bệnh viện K cho thấy, bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Đồng thời, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống.

Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sỹ khoa Ngoại Đầu cổ quyết định sẽ phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân. Ngày 10-5 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt u khối u. Lúc đó bệnh nhân có khuyết da rất lớn khoảng 9x9cm ở mặt, bao gồm: Khuyết da toàn bộ mũi, khuyết 1 phần má, mi dưới bên phải.

ong lao bi khoet bo vung mui chi vi cham mun thit
Khối u trên mũi khiến bệnh nhân đau đớn, mặc cảm suốt 5 năm (ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân đã được tạo hình vùng má bằng các sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau 2 tuần khi vạt da đã được sống tốt. Ca phẫu thuật thành công, sau 2 ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau 1 tuần điều trị, chăm sóc bệnh nhân được ra viện.

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến, Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội, khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết: “Ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Khi nhìn thấy khuôn mặt được cắt bỏ khối u và được tái tạo lại bệnh nhân Q., xúc động: Tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ khi đã tái sinh lần 2 cho tôi. Giờ đây tôi không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh của mình-điều mà 5 năm qua tôi luôn khao khát. Thật khó tả cảm xúc của tôi lúc tỉnh dậy sau mổ khi thấy không còn khối u trên mặt. Tôi được các bác sỹ tái tạo cho một khuôn mặt đẹp hơn lúc ban đầu…

Vân Hà