Petrolimex Nghệ An: Vững vàng 'chất Nghệ'

Cập nhật: 14:24 | 10/02/2018
Ngồi tâm tình với ông Nguyễn Sỹ Văn - Chủ tịch, Giám đốc Petrolimex Nghệ An mới nhận thấy rằng ngoài việc thông hiểu, say mê nghiên cứu luật pháp, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến DN thì ông rất thích chiêm nghiệm thực tiễn để từ đó đúc kết nên những cách làm cô đọng, dễ hiểu, dễ làm nhưng không kém phần sâu sắc. Chẳng hạn: "Muốn có cái lớn hơn, phải biết từ bỏ cái nhỏ. Muốn có kết quả khác, phải hành động khác đi”, hay: "Cần thấu hiểu, hành động rằng: Chất lượng là sự đảm bảo tốt nhất lòng trung thành của khách hàng”…  

Có lẽ thế mà trong hoạt động hàng năm của Petrolimex Nghệ An ken dày các chương trình, kế hoạch, đợt thi đua thiết thực, cụ thể, tập trung phục vụ kinh doanh, mà dường như với các DN 100% vốn Nhà nước hiện nay, vẫn là điều hiếm. Chẳng hạn: Nâng cao hiệu quả kinh doanh làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kết hợp với xây dựng bản sắc văn hóa địa phương, xây dựng văn hóa DN và bộ quy tắc ứng xử Petrolimex, tổ chức chuỗi Ngày hội bán hàng (các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu Petrolimex), các hình thức góp phần nông thôn mới.

petrolimex nghe an vung vang chat nghe
Lãnh đạo Cty trao thưởng cho CHXD dẫn đầu về sản lượng bán ra hàng tháng, một hoạt động thường xuyên góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu Petrolimex.

Mỗi hình thức kinh doanh độc đáo này đều có kịch bản triển khai với tiêu chí đặc thù, trải đều ra trong năm và được giao chỉ tiêu cụ thể cho lãnh đạo Cty, các phòng ban, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện; có đánh giá tổng kết, tôn vinh tập thể, cá nhân tiêu biểu. "Làm tốt thì phải được tôn vinh, khen thưởng. Khen thưởng một cách xứng đáng, công khai, đúng địa chỉ và kịp thời. Tôn vinh thì thực tâm, thực lòng, tổ chức một cách trang trọng, đăng tin rộng rãi trên website Cty”, ông Văn nói

Đây cũng là một trong những giải pháp cạnh tranh cần thiết trong bối cảnh Nghệ An là tỉnh có mật độ cửa hàng xăng dầu (CHXD ) lớn nhất cả nước, với đầy đủ các "anh tài cùng nghiệp” bao gồm cả DN đầu mối lẫn thương nhân phân phối, Petrolimex Nghệ An chỉ có 73 CHXD, chưa đến 10% số lượng trên địa bàn. Với việc chấm điểm bình chọn CHXD tiêu biểu hàng tháng, lãnh đạo Cty trực tiếp đến trao thưởng nóng, đưa tin công khai tại Cổng thông tin Tập đoàn Petrolimex VN đã kích thích mạng lưới bán hàng gia tăng sản lượng của tất cả các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh đạt mức cao nhất,trong đó có những đơn vị đã vươn tới tốc độ tăng trưởng tháng lên tới trên 100%, vì thế mới có việc CHXD Thanh niên nâng sản lượng bán hàng tháng gấp hơn 350% trong 3 năm, CHXD Con Cuông chỉ có 5 người,ở địa bàn miền núi, cách TP Vinh 150 km đạt tới 150m3 xăng dầu/tháng bán ra…

Cũng từ đó, hàng loạt giải pháp công nghệ, sáng kiến tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh được ghi nhận: Xác lập kênh phân phối dầu mỡ nhờn Petrolimex, Lắp đặt hệ thống tự động giảm áp tuyến ống xăng dầu Nghi Hương - Bến Thủy; Công nghệ phối trộn Xăng E5 RON92, Phương pháp trả lương theo ca bán hàng và hiệu quả người lao động, Phần mềm quản lý bán hàng, công nợ cửa hàng… Trong đó, yếu tố chất lượng,giá thành luôn được đạt lên hàng đầu: "Lãnh đạo Cty xác định ý tưởng nào phát xuất từ thực tiễn, thiết yếu, có lợi cho phát triển chung của DN thì đồng ý chủ trương, đầu tư kinh phí thực hiện và đã làm thì làm cho “tới nơi tới chốn”. Khi triển khai, cái gì và khâu nào chưa tốt, chưa nhập cuộc thì dồn lực sớm tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân do đâu và giải pháp khắc phục. Tất cả vì mục tiêu khẳng định thương hiệu trong cạnh tranh và tìm kiếm lợi nhuận bền vững”, ông Văn khẳng định.

Với những giải pháp phát triển thị phần, nâng cao năng suất lao động, kết quả kinh doanh năm 2017 đã minh chứng hướng đi phù hợp của DN này: Sản lượng xăng dầu xuất bán trực tiếp đạt 394.367 m3 tăng 7.7% so với kế hoạch, tăng 11,9% so với năm 2016; Sản lượng hàng hóa khác: Dầu mỡ nhờn đạt 763 tấn ,tăng 4% so với kế hoạch, tăng 6% so với năm 2016; Gas hoá lỏng đạt 1.572 tấn, tăng 7,7% so với kế hoạch, tăng 13% so với năm 2016; các sản phẩm dịch vụ khác như: Bảo hiểm PJICO, nước giặt JANA, sơn Petrolimex...đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nộp thuế hơn 819 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động tăng 40%.

Vững niềm tin, bền ý chí, càng khó khăn vất vả, càng đồng lòng, dốc sức vượt qua, dường như những yếu tố này đã trở thành nét đặc trưng trong kinh doanh của Petrolimex Nghệ An, một DN đã được 2 lần vinh danh Anh hùng Lao động. Chất “Nghệ” đáng quý này trong bối cảnh khốc liệt của cạnh tranh sẽ là động lực đồng hành của họ trên những chặng đường đi tới ngày mai, xứng đáng là thương hiệu hàng đầu thị trường xăng dầu khu vực Bắc miền Trung nhiều năm nay.

Huy Hoàng