Hiểu về Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc::

Phải tuân thủ những điều kiện khác do pháp luật của quốc gia được yêu cầu dẫn độ quy định

Cập nhật: 21:10 | 14/05/2019
Milen Ivanov Davranski, 43 tuổi, quốc tịch Bulgaria, là trường hợp đầu tiên bị dẫn độ theo quy định tại Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự năm 1986 giữa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria.

Trước đó, đêm 30-1-2018, tại Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Cục Pháp chế và Cải cách Hành chính, Tư pháp đã chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an tổ chức bàn giao đối tượng bị yêu cầu dẫn độ Milen Ivanov Davranski cho cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Bulgaria theo Quyết định giải quyết yêu cầu dẫn độ số 01/2017/DĐHS-QĐ ngày 28-12-2017 và Quyết định thi hành Quyết định về việc dẫn độ số 01/2018/QĐ-CA ngày 29-1-2018 của Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

Đây là trường hợp dẫn độ cho nước ngoài đầu tiên kể từ thời điểm Bộ Công an chính thức được quy định là Cơ quan Trung ương của nước CHXHCN Việt Nam theo Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018).

Đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên bị dẫn độ theo quy định tại Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự năm 1986, giữa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria. Việc dẫn độ thành công trường hợp này đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bulgaria, góp phần tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

phai tuan thu nhung dieu kien khac do phap luat cua quoc gia duoc yeu cau dan do quy dinh

Các đại biểu góp ý tại Hội thảo Luật Tương trợ tư pháp năm 2007. ảnh minh họa

Đối tượng Milen Ivanov Davranski bị Bộ Tư pháp Cộng hòa Bulgaria yêu cầu dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ, buôn bán chất ma túy ở mức độ nghiêm trọng và thành lập, cầm đầu nhóm tội phạm có tổ chức theo quy định của Bộ Luật hình sự Cộng hòa Bulgaria, bị Interpol ban hành lệnh truy nã quốc tế.

Đối tượng Milen Ivanov Davranski đã bị TAND TP HCM xét xử và kết án 3 năm tù giam về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 226b Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Đến ngày 7-9-2017, Milen Ivanov Davranski đã chấp hành xong hình phạt tù nói trên.

Về dẫn độ, Điều 8 Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc quy định trách nhiệm của các quốc gia thành viên cần phải quy định hành vi tra tấn là một hành vi tội phạm hình sự và cần phải coi đó là một trong các tội được dẫn độ, cụ thể:

1. Những hành vi phạm tội nói tại Điều 4 phải được coi là các tội có thể dẫn độ theo bất kỳ điều ước quốc tế về dẫn độ nào nếu có giữa các quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên cam kết đưa những hành vi phạm tội này vào danh mục các tội có thể dẫn độ trong các điều ước quốc tế về dẫn độ sẽ được ký kết giữa họ với nhau.

2. Nếu một quốc gia thành viên chỉ cho phép dẫn độ khi có điều ước quốc tế về dẫn độ mà nhận được yêu cầu dẫn độ của một quốc gia thành viên khác không có điều ước quốc tế về dẫn độ với mình thì quốc gia đó có thể coi Công ước này là cơ sở pháp lý cho việc dẫn độ đối với những hành vi phạm tội này. Việc dẫn độ sẽ phải tuân thủ những điều kiện khác do pháp luật của quốc gia được yêu cầu dẫn độ quy định.

3. Các quốc gia thành viên không đặt điều kiện dẫn độ bằng việc có điều ước quốc tế về dẫn độ phải công nhận những hành vi phạm tội này là tội có thể dẫn độ giữa họ với nhau, theo những điều kiện do pháp luật của quốc gia được yêu cầu dẫn độ quy định.

4. Những hành vi phạm tội này phải được xử lý, vì mục đích dẫn độ giữa các quốc gia thành viên, như thể chúng được thực hiện không chỉ tại 13 nơi xảy ra tội phạm, mà cả trên lãnh thổ của các quốc gia được yêu cầu xác lập quyền tài phán của mình theo khoản 1 điều 5.

Như vậy, theo khoản 2, trong trường hợp giữa hai thành viên Công ước chưa ký kết hiệp định dẫn độ thì có thể coi Công ước là cơ sở pháp lý để thực hiện dẫn độ. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 nếu nội luật của thành viên Công ước nào không đặt điều kiện dẫn độ phải dựa trên cơ sở điều ước quốc tế đã ký kết thì các thành viên cũng phải chấp nhận hành vi tra tấn phải là một hành vi cấu thành tội phạm hình sự sẽ bị dẫn độ và thực hiện việc dẫn độ theo quy định nội luật của thành viên đó. Trường hợp tội phạm tra tấn đó xảy ra trên lãnh thổ của nhiều thành viên khác nhau thì các quốc gia phải ca kết những tội phạm đó chắc chắc phải bị xử lý.

Đỗ Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250