Phạm Anh Khoa lên tiếng và khởi xướng chương trình vì phụ nữ: Lời xin lỗi không chân thành

Cập nhật: 08:43 | 15/05/2018
Mới đây, nam ca sĩ Phạm Anh Khoa chính thức lên tiếng về sự việc anh bị tố gạ tình. Tuy nhiên, những lời xin lỗi của nam ca sĩ lại khiến cho nhiều nghệ sĩ trong giới và dư luận cảm thấy bức xúc, bởi theo họ, anh đã xin lỗi không chân thành. Việc anh khởi xướng một phong trào vì phụ nữ cũng được cho là kệch cỡm, thiếu nhân văn.

Giữa tháng 4, Phạm Lịch tố cáo Phạm Anh Khoa làm việc vô trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp khi đảm nhận vai trò HLV tại chương trình “Trời sinh một cặp”. Cuối tháng 4, Phạm Lịch tiếp tục chia sẻ bị Phạm Anh Khoa gạ tình, dùng nhiều từ ngữ thô thiển để gọi cô trước mặt mọi người trong cuộc thi. Sau Phạm Lịch, vũ công Nga My cũng lên tiếng tố Phạm Anh Khoa thường nhắn tin rủ rê cô vào đêm muộn.

Trước cáo buộc của Phạm Lịch, Phạm Anh Khoa cho biết anh bị vu khống, bôi nhọ danh dự và sẽ nhờ pháp luật can thiệp nếu sự việc còn tiếp tục diễn ra. Đỉnh điểm nhất là một nhân vật tên M.P (xin giấu mặt khi lên tiếng tố Phạm Anh Khoa) cho biết Phạm Anh Khoa còn dồn cô vào tường, khóa tay cô và có một số hành vi quấy rối cô.

Cuối cùng, Phạm Anh Khoa cũng chính thức lên tiềng về sự việc này trong cuộc trò chuyện với bà Vân Anh, GĐ của CSAGA – tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Nam ca sĩ cũng giải thích anh không có ý định quấy rối tình dục. Tuy nhiên, do tính cách bỗ bã, anh đã cư xử không đúng chuẩn mực.

Phạm Anh Khoa tiếp lời: “Thật sự những hành động và lời nói của mình có gây ảnh hưởng tới người tiếp nhận, khiến các bạn không có cảm giác ổn trong cảm xúc. Là người làm việc trong lĩnh vực cảm xúc, tôi hiểu sự ảnh hưởng đó lớn thế nào. Đôi khi còn lớn hơn những gì tôi nghĩ. Nếu tôi có chọc ghẹo, có bất cứ hành động, hành vi nào mà làm tổn thương các bạn thì cho tôi xin lỗi. Từ giai đoạn này trở đi, tôi sẽ để tâm hơn nữa từ lời nói đến hành động của mình”, Phạm Anh Khoa giải thích.

pham anh khoa len tieng va khoi xuong chuong trinh vi phu nu loi xin loi khong chan thanh
Phạm Anh Khoa xin lỗi nhưng không nêu đích danh các cô gái tố mình. Ảnh cắt từ clip cuộc gặp gỡ giữa CSAGA và Phạm Anh Khoa

Phạm Anh Khoa lý giải công việc đặc thù của nghệ sĩ như làm việc khuya, trong hậu trường có thể vỗ mông hay vỗ vai nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên bà Vân Anh- GĐ của CSAGA cho rằng, những hành động vỗ mông đó không thể coi là bình thường mà chính là hành vi quấy rối tình dục.

Khi đó, Anh Khoa mới tiết lộ anh hoàn toàn không phân biệt được ranh giới giữa quấy rối và đùa cợt, dẫn đến nhận thức sai về hành vi. “Tôi chưa bao giờ được học về những giới hạn này, trong môi trường nghệ thuật, không ai để tâm đến vấn đề trên”, Phạm Anh Khoa cho biết.

Nam ca sĩ còn đưa ra ví dụ chuyện nghệ sĩ động chạm, vỗ mông, vỗ vai, thay đồ trước mặt người khác giới trong hậu trường là bình thường. Anh nhận xét việc vỗ mông chỉ như cách hỏi thăm nhau, tương tự hành động lấy ly nước cho đồng nghiệp ở nơi công sở. Đồng thời, Phạm Anh Khoa còn mong muốn mọi người “nhìn thoáng hơn, cởi mở và rộng rãi” về câu chuyện đã qua bởi anh “đã có nhìn nhận đúng giá cho cái nghề vốn đặc thù về mặt cảm xúc”.

Tuy nhiên, lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa ngay lập tức vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ nhiều nghệ sĩ trong showbiz và công chúng. Thứ nhất, lời xin lỗi của anh không chân thành khi không hề nhắc đích danh các cô gái đã tố cáo mình. Thứ 2, một nam nghệ sĩ đã hoạt động trong showbiz 10 năm, có gia đình, con nhỏ mà việc không nhận thức được đâu là quấy rối tình dục là điều rất vô lý.

Nhiều ý kiến cho rằng Phạm Anh Khoa đang nói dối rằng mình thiếu hiểu biết để bao biện cho hành vi của mình. Thứ 3, Phạm Anh Khoa đã lấy cớ môi trường showbiz có nhiều đặc thù để biện minh cho bản thân. Trong khi, chính các nghệ sĩ trong showbiz cũng không thể hiện hay chấp nhận thói chào nhau bằng cách vỗ mông vô duyên như cách Phạm Anh Khoa nói. Thậm chí, hành động vỗ mông này còn được coi là một trong những hành vi sàm sỡ, vi phạm pháp luật và đạo đức con người.

Không chỉ Phạm Anh Khoa mà CSAGA - tổ chức phát động phong trào chống quấy rối tình dục tại Việt Nam cũng nhận nhiều chỉ trích từ dư luận khi họ nghiêng về bảo vệ Phạm Anh Khoa thay các cô gái liên quan đến sự việc.

Thậm chí, cuối buổi trò chuyện với CSAGA, Phạm Anh Khoa còn hứa hẹn sẽ là thành viên năng nổ trong các chiến dịch bảo vệ phụ nữ, cùng đồng hành với phong trào #Metoo (phong trào vì nạn nhân bị quấy rối tình dục). Trước đó, Phạm Anh Khoa từng giữ vai trò là đại sứ trong chiến dịch “Đàn ông đích thực nói không bạo lực với phụ nữ”.

Hình ảnh của nam ca sĩ xuất hiện ở vị trí trung tâm website chính thức của CSAGA. Và hiện tại, sau khi thừa nhận mình có hành động, lời nói gây tổn thương cho các cô gái thì Phạm Anh Khoa vẫn tiếp tục vai trò ấy. Không những vậy, trong thông cáo của CSAGA còn thông báo Phạm Anh Khoa sẽ khởi xướng một chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức cho các nam nghệ sĩ khác nói riêng và nam giới nói chung đã và đang có những lời nói, hành vi tương tự nhằm giúp tránh gây tổn cho bạn diễn nữ nói riêng, phụ nữ và trẻ em gái nói chung.

Việc vẫn lựa chọn Phạm Anh Khoa là đại sứ chương trình “Đàn ông đích thực nói không bạo lực với phụ nữ” bị nhiều người phản đối bởi lựa chọn này đi ngược lại với sứ mệnh của tổ chức. Hơn nữa, đại sứ một chương trình bảo vệ phụ nữ không chỉ có hình ảnh đẹp trong nghề nghiệp, cuộc sống, mà bản thân đại sứ cũng phải có những việc làm thiết thực bảo vệ phụ nữ, đơn giản nhất là ứng xử lịch thiệp với phụ nữ.

Ở thời điểm này, Phạm Anh Khoa trở thành người khởi xướng chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức về vấn nạn mà anh vừa liên quan cũng được cho kệch cỡm, nhất là khi bản thân anh cũng không am hiểu vấn đề quấy rối tình dục như thừa nhận ở trên. Nói như MC Phan Anh, nếu để điều này xảy ra thì đây chính là “cái tát ngược” trở lại vào những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái.

Hồng Giang