Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh:

Phẩm chất người lính Cụ Hồ tỏa sáng giữa đời thường

Cập nhật: 08:47 | 21/05/2019
Nhiều năm nay, người dân tổ dân phố 12B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã quen với hình ảnh cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba ngày ngày quét dọn rác tại sân chơi dành cho trẻ nhỏ, vệ sinh ngõ, hè phố góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba (SN 1954) trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Nam Định. Năm 1972, ông Ba lên đường nhập ngũ, rồi được phân công về làm lái xe tại Điện ảnh quân đội. Năm 2009, ông nghỉ hưu với quân hàm Trung tá chuyên nghiệp.

Năm 2014, cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba liên tục tham gia cấp ủy địa bàn dân cư, làm phó bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố.

Với tâm niệm cán bộ cơ sở phải luôn đi đầu, nêu gương, miệng nói tay làm để tăng sức thuyết phục, lôi cuốn các hộ dân làm theo, cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba đã có những việc làm hết sức thiết thực, cụ thể. Nhiều năm nay, người dân tổ dân phố 12B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã đã quen với hình ảnh người cựu chiến binh ngày ngày quét dọn rác tại sân chơi dành cho trẻ nhỏ.

Đối với khu dân cư ông sống, vận động các hộ kinh doanh hàng ăn, quán nước buổi sáng ngừng sử dụng bếp than tổ ong gây ô nhiễm môi trường được xem là vấn đề nan giải nhất. Thế nhưng, bằng tâm huyết và sự nhiệt tình của mình, cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba cùng các thành viên trong Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động ký cam kết. Đến tháng 11-2018, các hộ dân trong tổ dân phố 12B Lý Nam Đế đã ngừng hẳn việc sử dụng bếp than trong sinh hoạt.

pham chat nguoi linh cu ho toa sang giua doi thuong
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba. (Ảnh: Lê Thẩm)

Hơn 10 năm trở về địa phương cũng là quãng thời gian cựu chiến binh Nguyễn Văn Ba gắn bó và có nhiều đóng góp cho các phong trào thi đua tại địa bàn dân cư. Tổ dân phố của ông thực sự trở thành một nơi bình yên, không trộm cắp, không tệ nạn xã hội, thậm chí cũng hiếm khi thấy cảnh vứt rác bừa bãi hay các quảng cáo, tờ rơi xuất hiện.

Với những đóng góp của mình, ông Nguyễn Văn Ba đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phó trưởng CA phường Hàng Mã Nguyễn Minh Hiếu cho biết: “Ông Nguyễn Văn Ba là một người tâm huyết, nhiệt tình với công việc, luôn đi đầu trong các phong trào. Trong công tác giữ gìn trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, ông Ba đã tích cực nhắc nhở nhân dân trong khu dân cư đổ rác đúng giờ quy định. Cá nhân ông Ba đã tích cực cùng Chi hội phụ nữ vệ sinh các đường, phố trong khu dân cư vào sáng thứ 7 hàng tuần. Tuyên truyền các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè và lòng đường để kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Ba luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là một cán bộ gương mẫu được nhân dân trong tổ tin tưởng và yêu mến”.

Khánh phong

tra-cuu-diem-thi-bottom-article