Pháp luật không quy định việc cầm cố, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội

Cập nhật: 18:32 | 06/02/2018
Luật BHXH không quy định việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH và cũng không quy định cấp lại sổ đối với những người đem sổ đi cầm cố

Ngày 6-2-2018, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho báo chí.

Ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) đã giải đáp một số vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH và BHYT gần đây. Cụ thể, với trường hợp thẻ BHYT ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như Tờ khai, cơ quan BHXH có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ BHYT và người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp thẻ BHYT cấp theo mã số BHXH có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia ngay trong ngày…

phap luat khong quy dinh viec cam co the chap so bao hiem xa hoi
Người lao động không nên cầm cố, thế chấp sổ BHXH

Đáng quan tâm, ông Tộ cho hay, tại một số tỉnh, thành như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP HCM, Đăk Nông… đang xảy ra tình trạng người lao động đem sổ BHXH (thường đã đóng được từ 3 đến 5 năm) đi cầm cố với các cá nhân khác, hoặc ngân hàng, tiệm cầm đồ, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ mới.

Ông Tộ khẳng định, Luật BHXH không quy định việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH và cũng không quy định cấp lại sổ đối với những người đem sổ đi cầm cố. Đồng thời, pháp luật cũng không cho phép mua bán, chuyển nhượng thời gian người lao động tham gia BHXH. Vì vậy, người lao động không nên cầm cố sổ BHXH, còn người nhận cầm cố cũng sẽ chịu thiệt thòi khi tranh chấp xảy ra.

Phát biểu tại hội nghị, Phó tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, năm 2017, ngành bảo hiểm xã hội đã thu BHXH, BHYT vượt kế hoạch với tỷ lệ nợ giảm thấp nhất từ trước tới nay, số người tham gia BHYT đạt và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và tiệm cận rất gần mục tiêu BHYT toàn dân.

H.L