Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính dành cho thiếu nhi năm 2018

Cập nhật: 15:57 | 11/01/2018
Sáng 11-1, tại Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.  
phat dong cuoc thi suu tap va tim hieu tem buu chinh danh cho thieu nhi nam 2018
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức. Cuộc thi dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước; các em trong độ tuổi quy định là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Phát động tại cuộc thi, đồng chí Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những quốc gia được thế giới ghi nhận có sự đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động vật quý, hiếm như Sao La, Tê Giác hai sừng, Hổ, Heo Vòi, Bò Xám, Hưu Sao, Voi, Vượn, Vọoc... Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đang suy giảm đến mức báo động, nhất là nhiều loài động vật quý, hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Vì vậy, Đảng, Nhà nước ta xác định bảo vệ các loài động vật hoang dã, quý, hiếm là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có thế hệ trẻ.

phat dong cuoc thi suu tap va tim hieu tem buu chinh danh cho thieu nhi nam 2018
Đồng chí Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam phát động cuộc thi

Với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai chỉ thị số 03/2014/CT-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”, thiếu nhi Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả như: Liên hoan các đội Tuyên truyền măng non; thi viết, ảnh, tìm hiểu, vẽ tranh về bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo vệ các loài động vật hoang dã, quý, hiếm.

phat dong cuoc thi suu tap va tim hieu tem buu chinh danh cho thieu nhi nam 2018
Em Nguyễn Huyền Anh, Liên đội trưởng Liên đội trường tiểu học Chu Văn An thay mặt thiếu nhi cả nước phát biểu hưởng ứng cuộc thi.
phat dong cuoc thi suu tap va tim hieu tem buu chinh danh cho thieu nhi nam 2018

Theo thể lệ cuộc thi, các em thiếu niên cần trả lời 5 câu hỏi liên quan đến việc Bưu điện Việt Nam đã phát hành các bộ tem về các Vườn quốc gia, các loài động vật hoang dã, quý hiếm; Các biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm; loài đặc hữu của Việt Nam được giới thiệu trên tem.

Câu hỏi của cuộc thi năm nay được thiết kế theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng vận dụng những kiến thức đã học cũng như kiến thức xã hội của các em nhằm đưa ra những biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. Đặc biệt, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 1 mẫu tem về loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ theo ý kiến của mình.

Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4, không nhàu nát, tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau.

Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ.

Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.

Thông tin chi tiết về Thể lệ và câu hỏi cuộc thi được đăng tải trên website Hội đồng đội Trung ương: http://www.thieunhivietnam.vn và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam: http://www.vnpost.vn.

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 diễn ra từ ngày 11-1-2018 đến hết ngày 15-4-2018.

"Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm nay được tổ chức với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính” sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho các em đội viên, thiếu niên trong việc chung tay giữ gìn môi trường tự nhiên, bảo vệ các loài động vật hoang dã, quý, hiếm“, đồng chí Hoàng Tú Anh cho biết.

Vi Giáng