Thanh Hóa

Phát hiện nhóm người mang súng săn tại khu bảo tồn động vật quý hiếm

Cập nhật: 09:22 | 11/01/2019
Nhận được phản ánh của người dân, lực lượng kiểm lâm thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã phối hợp với Công an xã Lũng Cao tiến hành vây bắt nhóm đối tượng mang súng săn vào Khu bảo tồn để săn bắn động vật quí hiếm.  

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Phù Luông, huyện Bá Thước cho biết, khoảng 23g ngày 5-1, thông tin từ Hạt Kiểm Lâm huyện Bá Thước cho biết có xe ô tô BKS 36B-010.74 đưa người vào Khu bảo tồn thiên nhiên Phù Luông để săn bắn động vật.

Theo ông Hùng, từ thông tin trên, phía Kiểm lâm đã phối hợp với Công an xã Lũng Cao để đón bắt các đối tượng. Đến địa phận thuộc làng Nũa, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước thì gặp xe chở các đối tượng trên. Sau khi tiến hành dừng xe kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 khẩu súng săn và 1 con dao nhọn trên xe, người điều khiển phương tiện có tên là Hà Văn Việt, ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước.

“Do liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ, không thuộc thẩm quyền của kiểm lâm nên chúng tôi đã điện cho Công an huyện Bá Thước đến hiện trường, lập biên bản tại chỗ và áp tải đối tượng về Công an huyện làm việc. Tại cơ quan Công an, Việt có khai thêm 3 đối tượng nữa”, ông Hùng cho biết.

phat hien nhom nguoi mang sung san tai khu bao ton dong vat quy hiem
Bốn khẩu súng của các đối tượng sử dụng đi săn

Ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bá Thước cho biết thêm, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một nhóm đối tượng đi ô tô BKS 36B-010.74 vào Khu bảo tồn thiên nhiên Phù Luông để săn bắn động vật trái phép, ông đã chỉ đạo cán bộ, phối hợp với các đơn vị tiến hành đón bắt. Qua kiểm tra, không phát hiện động vật trên xe, nhưng phát hiện có 4 khẩu súng.

“Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và mời Chủ tịch xã, trưởng Công an xã Lũng Cao cùng xác nhận. Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp vì liên quan đến vũ khí nên chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo Chi cục và giao toàn bộ đối tượng, tang vật và hồ sơ vụ việc tới Công an huyện Bá Thước để điều tra, xử lý. Sau này bên Công an sẽ thông báo kết quả xác minh”, ông Ngợi cho biết.

Trao đổi về vụ việc, ông Ngân Tiến Hiệp, Trưởng công an huyện Bá Thước cho biết, đơn vị đang tiếp nhận vụ việc trên và đang làm việc với 1 đối tượng. Tuy nhiên, ông Hiệp cho biết, tang vật có 3 khẩu súng hơi.

“Hôm trước anh Ngợi (Hạt trưởng hạt kiểm lâm Bá Thước) bảo cứ đưa vũ khí vào khu vực rừng cấm thì có thể xử lý hành chính rồi. Nhưng anh Ngợi cũng băn khoăn việc còn các đối tượng khác có liên quan đến những khẩu súng khác ấy”, ông Ngợi nói.

Theo phản ánh của nhiều người dân, hiện nay tình trạng khai thác gỗ trái phép, đưa vũ khí vào săn bắn các loài động vật quí hiếm vẫn còn diễn ra ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng nếu không được kịp thời phát hiện, bởi trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông hiện vẫn còn nhiều động vật quí hiếm cần được bảo vệ.

Điểm a, khoản 1, Điều 244 Bộ luật Hình sự (SĐ năm 2017) quy định Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm được như sau: Người có hành vi săn bắn, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ thì bị phạt từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Huy Hoàng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article