Dự thảo Quy tắc đạo đức hành nghề đấu giá viên

Phát triển đội ngũ đấu giá viên cả về “chất” lẫn “lượng”

Cập nhật: 09:02 | 10/05/2018
Từ khi Nghị định số 17/2010/NĐ-CP, số lượng đấu giá viên trên cả nước đã có sự gia tăng đáng kể. Tuy nhiên chất lượng chưa đi kèm với số lượng. Nhiều đấu giá viên còn có nhận thức chưa đầy đủ về nghề đấu giá, chưa thực sự coi trọng đạo đức nghề nghiệp khi hành nghề. 

Yếu chuyên môn, kém đạo đức

Theo Bộ Tư pháp, trước khi Nghị định số 17/2010/NĐ-CP được ban hành, pháp luật về bán đấu giá tài sản quy định tiêu chuẩn, điều kiện trở thành đấu giá viên ở nước ta còn đơn giản. Người có bằng ĐH bất kỳ ngành đào tạo nào cũng có thể trở thành đấu giá viên, đồng thời pháp luật không bắt buộc người muốn trở thành đấu giá viên phải trải qua khóa đào tạo nghề đấu giá.

Tính đến ngày 1-12-2015, tổng số đấu giá viên cả nước là 1.512, trong đó bao gồm 583 người được cấp Thẻ Đấu giá viên theo quy định của Nghị định số 05/2005/NĐ-CP và 929 người được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định của Nghị định số 17/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, gần 1/2 số đấu giá viên được cấp Chứng chỉ hiện nay chưa qua đào tạo nghề; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhiều đấu giá viên còn hạn chế.

Một bộ phận đấu giá viên có trình độ chuyên môn của ngành học khác ngoài chuyên ngành luật nên còn gặp lúng túng trong hoạt động bán đấu giá. Bởi lẽ, đấu giá viên là một nghề đòi hỏi phải có sự am hiểu tổng hợp về hệ thống chính sách pháp luật và chuyên sâu về các luật chuyên ngành. Nếu bản thân người tham gia các khóa đào tạo đấu giá viên không xuất thân từ ngành luật thì nền tảng của họ là rất thấp và về cơ bản là khó đáp ứng được nhiều yêu cầu của công việc đấu giá.

Nhiều đấu giá viên mặc dù có qua đào tạo nghề nhưng còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, hạn chế chuyên môn về pháp luật, kỹ năng hành nghề. Ngoài ra, với hơn 80% tổng số DN bán đấu giá hiện nay vừa thực hiện hoạt động bán đấu giá vừa kinh doanh các ngành nghề khác. Đấu giá viên thường kiêm nhiệm công việc khác, ví dụ như luật sư, kỹ sư, nhân viên kinh doanh và nhiều đấu giá viên không sống được bằng nghề đấu giá. Vì vậy việc chủ động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức pháp luật liên quan đến bán đấu giá tài sản một cách thường xuyên chưa được nhiều đấu giá viên coi trọng.

Kết quả thanh tra năm 2008 và 2009 cho thấy, trong 4 cuộc thanh tra chuyên ngành bán đấu giá tài sản do Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành, có 4 quyết định xử lý vi phạm hành chính do các hành vi vi phạm của đấu giá viên. Nghĩa là bất kỳ cuộc thanh tra nào cũng phát hiện vi phạm của đấu giá viên.

Kết quả một cuộc khảo sát đánh giá về hiện trạng vi phạm pháp luật của đấu giá viên tại các tổ chức đấu giá thì 61% ý kiến cho rằng một bộ phận đấu giá viên vẫn còn vi phạm và nguyên nhân vi phạm hoạt động bán đấu giá là do không coi trọng đạo đức nghề nghiệp.

Nhiều đấu giá viên có nhận thức chưa đầy đủ về nghề đấu giá, chưa thực sự coi trọng đạo đức nghề nghiệp khi hành nghề. Một bộ phận đấu giá viên chưa có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng nên còn có tình trạng vi phạm pháp luật… Những điều này đã tác động lớn đến chất lượng đội ngũ đấu giá viên và hiệu quả hoạt động bán đấu giá tài sản.

phat trien doi ngu dau gia vien ca ve chat lan luong
Đấu giá viên nếu vi phạm nghiêm trọng Quy tắc đạo đức hành nghề có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Khắc phục những hạn chế nêu trên, hiện Bộ Tư pháp đang xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên để điều chỉnh về những chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử của đấu giá viên trong hành nghề.

Theo Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) – bà Đỗ Hoàng Yến: “Trong bối cảnh hiện nay khi chưa thành lập tổ chức xã hội-nghề nghiệp về bán đấu giá tài sản, việc xây dựng ban hành Quy tắc đạo đức nghề đấu giá viên để điều chỉnh về những chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử của đấu giá viên trong hành nghề là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và quy định về đấu giá tài sản”.Dự thảo đã quy định cụ thể các hành vi ứng xử của đấu giá viên trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, người tham gia đấu giá, tổ chức đấu giá, với người tập sự hành nghề đấu giá. Trong đó, đáng chú ý, đối với người tham gia đấu giá, dự thảo Quy tắc đã quy định rõ: “Đấu giá viên không được thông đồng, móc nối, nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ người tham gia đấu giá tài sản để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản”.

“Trường hợp đấu giá viên thực hiện không đúng Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, xử lý kỷ luật theo Điều lệ của tổ chức xã hội- nghề nghiệp của đấu giá viên, bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật” – Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến thông tin.

Thanh Hải