Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị đinh xuyên qua đỉnh phổi

Cập nhật: 16:07 | 18/08/2018
Sau tai nạn, ông T, ở Gia Lâm phải mổ xuyên đinh để cố định xương. Đến thời hạn rút đinh, do đinh trôi quá sâu, bác sỹ không rút được, ông T cũng bỏ cuộc. Mới đây khi đi khám lại tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thì bác sỹ phát hiện chiếc đinh đã tuột ra khỏi xương và chui vào tuỷ sống.

Các bác sỹ khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiến hành phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi, chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tuỷ sống.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước đó 1,5 năm bệnh nhân T, 42 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị ngã gãy đầu ngoài xương đòn đã mổ xuyên đinh để cố định xương gãy. Sau mổ 6 tháng xương đã liền bệnh nhân đi rút đinh tại bệnh viện khác nhưng không rút được vì đinh trôi quá sâu. Bệnh nhân chủ quan nên về không đi rút đinh nữa. Mới đây, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám thì thấy đinh đã trôi tuột ra khỏi xương và chui vào tuỷ sống.

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: Đây là ca bệnh cực kì hiếm. Rất may mắn là bệnh nhân chưa dấu hiệu yếu liệt do tổn thương tuỷ sống. Sau khi hội chẩn xin ý kiến nhiều chuyên gia chúng tôi đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật phối hợp giữa chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình-Cột sống và chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực như các tác giả nước ngoài.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi dinh xuyen qua dinh phoi
Hình ảnh chiếc đinh xuyên qua mô phổi, đâm vào tuỷ sống bệnh nhân (ảnh BSCC)

Tận dụng lợi thế phẫu thuật nội soi ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh và hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tuỷ sống, dò dịch não tuỷ dễ dàng hơn.

Sau 20 phút vô cùng căng thẳng, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và nhẹ nhàng rút ra khỏi tuỷ sống một cách an toàn. Không gây tổn thương tuỷ sống và hệ thống mạch máu xung quanh tuỷ. Lỗ rút đinh chảy 1 chút dịch não tuỷ được bịt kín lại. Các bác sĩ phải đợi bệnh nhân tỉnh táo trở lại để kiểm tra các dấu hiệu thần kinh mới kết luận và thông báo cho người nhà biết ca mổ đã vô cùng thành công.

"Đây là 1 ca mổ rất hi hữu và vô cùng khó khăn nguy hiểm, chỉ một động tác thô bạo, sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao. Tuy còn phải theo dõi sau mổ thêm 1 thời gian nhưng với thành công bước đầu như vậy đã có thể gọi là 1 kì tích thần kì", bác sỹ Kiên cho hay.

Qua ca mổ này, kíp phẫu thuật cũng khuyến cáo các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Vân Hà