Phòng chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Cập nhật: 08:33 | 16/05/2019
Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12-5-2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, TP, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước), trong đó có Đồng Nai – là thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho TPHCM. Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh (gần đây nhất là tại tỉnh Bắc Kạn).

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh rất nguy hiểm, có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nước ta.

Từ khi dịch bệnh xuất hiện tại các nước lân cận (tháng 8-2018) đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã vào cuộc để chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó có sự đồng hành của DN và người dân, do đó, công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả quan trọng.

phong chong dich ta lon chau phi la nhiem vu cua ca he thong chinh tri
Hà Nội tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: V.Biên

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. Trong khi đó, do hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc-xin phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Nhấn mạnh yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng là ngăn chặn dịch lây lan và có biện pháp hữu hiệu để dập dịch, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NNPTNT, các Bộ, ngành, địa phương cần phải nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Tại Hà Nội, nhìn chung, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoang vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.
Thời gian tới, Sở NN&PTNT nông thôn tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương, TP thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của Nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn TP. Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong vùng có dịch (cấp xã, cấp huyện); thịt và sản phẩm từ lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng dịch bệnh theo cấp địa phương…

Ngoài tiếp tục tham mưu kịp thời, có hiệu quả UBND TP chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức, triển khai phòng, chống bệnh dịch này, Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương, TP thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của Nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ảnh qua đường dây nóng. Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi. Thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt chú trọng 24 tỉnh phía Bắc đã ký cam kết cùng Hà Nội. Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường chỉ đạo, tổ chức, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Trung ương, TP.

Văn Biên

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250