Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành: 'Đồng tâm - hiệp lực, vượt khó - thành công'

Cập nhật: 10:55 | 14/06/2018
Huyện Châu Thành (Hậu Giang) là địa phương có nhiều khó khăn, đời sống kinh tế của một bộ phận người dân còn bấp bênh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc huy động trẻ đến trường.  

Với quan điểm “giáo dục là quốc sách”, trong thời gian qua, tập thể CB-CNV Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành luôn đoàn kết nhất trí trong nhận thức và hành động, xây dựng tốt lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, phù hợp với khả năng, nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân, từng tập thể trường nên đã đạt được kết quả ngoài sự mong đợi.

phong gddt huyen chau thanh hau giang dong tam hiep luc vuot kho thanh cong
Bà Trần Thị Thùy Linh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành và các CB-CNV Phòng GD&ĐT.

Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức CB-CNV về nhiệm vụ trọng tâm hàng năm gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phổ biến thường xuyên các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của ngành GD&ĐT các cấp. Phát động phong trào kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, các tấm lòng vàng trong và ngoài huyện gắn với sự đóng góp của nhân dân địa phương. Song song đó, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến có cách làm hay, kinh nghiệm quý để các địa phương học tập tạo sức lan tỏa cao.

Điều rất phấn khởi là đến nay 100% xã, thị trấn đều có trường mầm non, mẫu giáo thu hút 100% trẻ trong độ tuổi đến trường. Huyện đã thành lập được một trường mầm non đặt tại khu công nghiệp để phục vụ cho con em công nhân lao động.

Với sự quyết tâm cao, đến nay huyện đã có 25/39 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỉ lệ 64,10 %), 100% CBQL-GV đạt chuẩn và trên chuẩn, công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục đạt chỉ tiêu đề ra.

Ngoài ra, các phong trào trọng tâm như: xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; thi đua 2 tốt; giỏi việc nhà, đảm việc trường; phong trào sáng tạo KHKT; nâng cao khả năng tin học, ngoại ngữ, tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, đạo đức trong CBQL- GV đều đạt yêu cầu đề ra. Trong giảng dạy luôn đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến phương pháp đánh giá học sinh; chăm lo tốt sức khỏe học sinh nhất là các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Một thành công khác đáng ghi nhận là việc xã hội hóa giáo dục tại địa phương đi đôi với việc sử dụng vốn ngân sách để xây dựng mới 67 phòng, sửa chữa 39 phòng học, các phòng chức năng với kinh phí gần 57 tỷ đồng.

Đồng thời cũng đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ tốt công tác dạy và học. Công tác giúp đỡ nhau khi gia đình có hữu sự luôn được duy trì thường xuyên tạo sự đoàn kết thương yêu nhau trong đội ngũ CBQL - GV toàn huyện.

Từ đó, có thể thấy sự phối hợp giữa Ban giám hiệu và các Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ… tại các điểm trường luôn phát huy tác dụng. Hiện đã có 784/925 (chiếm tỉ lệ trên 85%) CBQL-GV là Đảng viên. Đây là điểm tựa vững chắc để xây dựng các phong trào thi đua sôi nổi tại các trường học.

Bà Trần Thị Thùy Linh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Châu Thành cho rằng: “Tất cả là nhờ sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Sở GD&ĐT Hậu Giang, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành, sự phối kết hợp cùng các ban ngành, sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ quản lý và giáo viên đứng lớp, và quan trọng hơn cả là sự đồng thuận của nhân dân”.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tập trung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất lẫn đội ngũ CBQL và GV theo hướng tinh gọn, hiệu quả, chất lượng. Nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó chú trọng đến việc giảng dạy ngoại ngữ và tin học. Tăng cường công tác phân cấp tài chính theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thi đua khen thưởng. Giữ vững danh hiệu các trường đạt chuẩn cấp quốc gia.

Trần Huy