Điện thoại: 0243 354 1631 | Đường dây nóng: 0988811123
Email: [email protected]
Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội
  • Tin tức
    Góc nhìn Đang nóng Chính trị Quốc tế Giáo dục Chính sách mới
  • Pháp luật
    Tin án Tố tụng Nhật kí 141
  • Xã hội
    Sự kiện Gia đình Việc tốt Tư pháp Cộng đồng mạng
  • Bạn đọc
    Tư vấn pháp luật Phản ánh - phóng sự Hồi âm
  • Kinh tế
    Doanh nghiệp Thị trường Bất động sản Tiêu dùng
  • Giải trí
    Văn hóa Showbiz Du lịch - Khám phá
  • Sức khỏe - môi trường
    Y tế Môi trường sống Ăn - uống Làm đẹp
  • Giao thông - Đô thị
    Vấn đề - dư luận ATGT Góc phố
  • Thể thao
    Trong nước Thế giới Ngôi sao
  • TV
    Tình huống pháp lý Đời sống - Kinh tế Làm báo với PLXH
  • cải chính
  • tiêu điểm
Pháp luật
Thứ tư 03/03/2021 21:02

Phòng ngừa hoạt động tấn công mạng trong thời gian tổ chức Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Cập nhật: 21:36 | 21/01/2021
Triển khai công tác an ninh mạng bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào Việt Nam, nhất là các cơ quan trọng yếu, tập đoàn kinh tế, tài chính quan trọng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm, nhằm chiếm đoạt thông tin, tài liệu nội bộ, tài liệu bí mật nhà nước, phát tán thông tin xấu, độc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thủ đoạn cụ thể như sau: Tấn công câu nhử là hình thức tấn công tinh vi và nguy hiểm nhất, các nhóm tin tặc quốc tế thường tán phát mã độc qua thư điện tử; triệt để sử dụng các “mồi nhử” là những tệp tin chứa nội dung liên quan Đại hội Đảng, đặc biệt là những thông tin không chính thống về phương án nhân sự cấp cao nhằm thu hút sự chú ý của cán bộ, đảng viên. Trên thực tế, các tệp tin đính kèm trong thư điện tử được nhúng mã độc, khi được mở, mã độc sẽ được kích hoạt, từ đó tin tặc kiểm soát hoàn toàn máy tính, thiết bị điện tử. Để mở rộng phạm vi kiểm soát, thu thập thông tin, một số mã độc có tính năng tự lây nhiễm vào các thiết bị lưu trữ ngoài để tìm cơ hội xâm nhập hệ thống mạng nội bộ, không kết nối internet, tự động thu thập dữ liệu, bí mật gửi về các máy chủ lưu trữ ở nước ngoài.

Đối với các hệ thống có kết nối Internet, tin tặc tấn công rà quét, khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (chiếm 17%), nhắm trực tiếp vào các Cổng thông tin điện tử nội bộ, các thiết bị mạng chuyên dụng của các cơ quan; tạo bàn đạp xâm nhập vào các hệ thống mạng nội bộ. Các đối tượng tin tặc thường khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng nhắm vào các phần mềm dịch vụ, thiết bị mạng có kết nối trực tiếp với internet của các cơ quan, đơn vị. Thông qua kiểm soát các hệ thống, thiết bị này, các nhóm tin tặc tạo bàn đạp tấn công, xâm nhập, chui sâu vào hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý các Cổng thông tin điện tử chèn các thông tin xấu độc, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận. Thông qua tính năng “Hỏi đáp trực tuyến”, “Phản hồi”, “Lấy ý kiến”, “Thảo luận”. Chỉ tính riêng từ tháng 12-2020 đến nay, phát hiện ít nhất 90 bài viết có nội dung xấu độc đã bị các đối tượng đăng tải lên các cổng thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước (tên miền .gov.vn).

Đáng chú ý trong thời gian gần đây, các nhóm tin tặc thay vì tấn công trực tiếp vào nạn nhân, chúng chuyển hướng tấn công gián tiếp, kiểm soát các đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm, giải pháp công nghệ thông tin đặc thù phục vụ cho các cơ quan Đảng, Nhà nước; từ đó, lợi dụng chính cơ sở hạ tầng của các đơn vị này để tiếp tục mở rộng tấn công, xâm nhập vào các cơ quan trọng yếu. Đây là phương thức, thủ đoạn tấn công tinh vi, đặc biệt nguy hiểm và khó phát hiện, ngăn chặn, đang trở thành một xu hướng tấn công nổi bật.

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo một số biện pháp cơ bản để phòng ngừa như sau:

Với người sử dụng thông thường: Không mở bất kỳ liên kết hay tập tin nào từ khi chưa xác định rõ nguồn gốc. Chỉ sử dụng các bộ cài đặt phần mềm, ứng dụng chính thống; không tải và cài đặt các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc; Sử dụng chương trình tìm diệt mã độc, rà quét các thiết bị lưu trữ như USB, các tập tin nghi ngờ. Không truy cập vào các trang mạng có nội dung xấu, đồi trụy (các trang này đều chứa mã độc), các tài liệu không rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ bị nhiễm mã độc.

Với quản trị hệ thống, lực lượng chuyên trách về an toàn, an ninh mạng: kịp thời cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành, ứng dụng, thiết bị mạng; định kỳ rà soát hệ thống thông tin để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bị xâm nhập, sao lưu dữ liệu hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng để kịp thời khắc phục nếu bị tấn công; siết chặt các chính sách bảo mật của hệ thống, thiết bị tường lửa.

Với các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị: Tổ chức phân loại tài sản thông tin của cơ quan, tổ chức; bố trí lực lượng chuyên trách; giải pháp giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng tương xứng; ban hành các quy trình, quy chế quản lý, sử dụng chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước và khuyến cáo của cơ quan chức năng; có chính sách quản lý chặt chẽ các thiết bị ngoại vi (không sử dụng chung thiết bị USB giữa các máy tính trong hệ thống mạng nội bộ và các máy tính có kết nối Internet), kết nối Internet, đặc biệt là các hệ thống mạng nội bộ, lưu trữ bí mật nhà nước. Với chủ quản hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh mạng trong thẩm định, kiểm tra, đánh giá an ninh mạng; sẵn sàng phương án ứng phó sự cố an ninh mạng, bố trí lực lượng trực bảo đảm an ninh mạng cho các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; kịp thời thông báo cho Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (SĐT: 0338.897.798) nếu phát hiện hoạt động tấn công mạng để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

TQ

Báo điện tử Pháp luật & Xã hội
tin cùng chủ đề
  • Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
  • Các nước gửi thư mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
  • Hành động để đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống
Xem thêm
tin mới hơn
  • Bắt quả tang 24 nam nữ phê ma túy trong quán karaoke
    Bắt quả tang 24 nam nữ phê ma túy trong quán karaoke
  • Bắt giữ, xử lý 11 thanh niên ngông cuồng, gây rối trật tự địa phương
    Bắt giữ, xử lý 11 thanh niên ngông cuồng, gây rối trật tự địa phương
  • Khởi tố ổ nhóm sản xuất và bán giấy khám sức khỏe giả qua Zalo
    Khởi tố ổ nhóm sản xuất và bán giấy khám sức khỏe giả qua Zalo
  • Vô tư tổ chức đánh bạc giữa đồng vì nghĩ rằng sẽ không bị Công an bắt
    Vô tư tổ chức đánh bạc giữa đồng vì nghĩ rằng sẽ không bị Công an bắt
tin đã đăng
  • Khởi tố đối tượng chửi bới, hành hung CSGT
  • Bắt 2 anh em ruột mang súng đi cướp ngân hàng
  • Mâu thuẫn trong cuộc rượu, người đàn ông bị chém tử vong
Xem thêm
bau-cu-quoc-hoi-khoa-xv-va-hdnd-cac-cap
cong-ty-co-phan-sdh
  • Viettimes tin tức kinh tế mới nhất
Tin tức
  • 1.076 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
    1.076 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
  • Rơi máy bay thương mại, 10 người thiệt mạng
    Rơi máy bay thương mại, 10 người thiệt mạng
  • Campuchia chính thức tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 từ cơ chế COVAX
    Campuchia chính thức tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19 từ cơ chế COVAX
Xã hội
  • Xử phạt cô gái 5 triệu đồng vì đăng tin "một vợ được lấy nhiều chồng"
    Xử phạt cô gái 5 triệu đồng vì đăng tin "một vợ được lấy nhiều chồng"
  • Từ vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Rà soát an toàn ở các chung cư, nhà cao tầng
    Từ vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Rà soát an toàn ở các chung cư, nhà cao tầng
  • Xử phạt 25 triệu đồng 2 bố con từ Hải Dương về Sơn La, trốn khai báo y tế
    Xử phạt 25 triệu đồng 2 bố con từ Hải Dương về Sơn La, trốn khai báo y tế
Bạn đọc
  • Chuyện về an toàn chung cư - Bài 1: Những cô, cậu bé thoát chết kỳ diệu khi rơi xuống từ tầng cao
    Chuyện về an toàn chung cư - Bài 1: Những cô, cậu bé thoát chết kỳ diệu khi rơi xuống từ tầng cao
  • Bát nháo quảng cáo khám chữa bệnh trên youtube: Lợi bất cập hại
    Bát nháo quảng cáo khám chữa bệnh trên youtube: Lợi bất cập hại
  • Đan phượng, Hà Nội: Đất gia đình bỗng biến thành vườn hoa công cộng
    Đan phượng, Hà Nội: Đất gia đình bỗng biến thành vườn hoa công cộng
Kinh tế
  • Hướng dẫn hồ sơ giảm thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
    Hướng dẫn hồ sơ giảm thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
  • Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021?
    Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021?
  • Bổ sung quy định chuyển cửa khẩu hàng nhập tại cảng cạn Long Biên, TP Hà Nội
    Bổ sung quy định chuyển cửa khẩu hàng nhập tại cảng cạn Long Biên, TP Hà Nội
Giải trí
  • Điều ít biết về nam diễn viên đóng vai Vỹ “mưu hèn kế bẩn” trong “Hướng dương ngược nắng”
    Điều ít biết về nam diễn viên đóng vai Vỹ “mưu hèn kế bẩn” trong “Hướng dương ngược nắng”
  • Thanh Sơn “bật mí” về vai diễn mới
    Thanh Sơn “bật mí” về vai diễn mới
  • Nhiều phim truyền hình sắp lên sóng:  Liệu có những đề tài mới lạ?
    Nhiều phim truyền hình sắp lên sóng: Liệu có những đề tài mới lạ?
Sức khỏe môi trường
  • Chiều 3-3 ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19
    Chiều 3-3 ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19
  • Điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
    Điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
  • Rà soát quy định về vận chuyển hàng hoá nguy hiểm
    Rà soát quy định về vận chuyển hàng hoá nguy hiểm
Giao thông - đô thị
  • Tăng cường triển khai bảo đảm trật tự ATGT sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
    Tăng cường triển khai bảo đảm trật tự ATGT sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
  • Quy định về quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia
    Quy định về quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia
  • Thanh tra viên gặp tai nạn tử vong trên đường đi công tác
    Thanh tra viên gặp tai nạn tử vong trên đường đi công tác
Thể thao
  • Inter Milan chuẩn bị có “hàng chất lượng” từ Liverpool
    Inter Milan chuẩn bị có “hàng chất lượng” từ Liverpool
  • Man City đè bẹp Wolvles để thẳng tiến đến ngôi vô địch
    Man City đè bẹp Wolvles để thẳng tiến đến ngôi vô địch
  • Hàng công bùng nổ phút cuối, Juventus đại thắng trước Spezia
    Hàng công bùng nổ phút cuối, Juventus đại thắng trước Spezia
  • Tin tức
  • Pháp luật
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Kinh tế
  • Giải trí
  • Sức khỏe - môi trường
  • Giao thông - Đô thị
  • Thể thao
  • TV
  • tiêu điểm
Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội
Trụ sở tòa soạn: Số 221 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433541431 Đường dây nóng: 0988811123
Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0989188870
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.8 2018
Copyright 2013 - BÁO ĐIỆN TỬ PHÁP LUẬT & XÃ HỘI
Cơ quan chủ quản: Sở Tư pháp Hà Nội
Giấy phép: số 464GP/BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/11/2013
Tổng Biên tập: Nguyễn Xuân Khánh
Trưởng phòng Thư ký tòa soạn: Đỗ Thị Phương Hoa
Mobile Version