Phụ nữ bị lấy ảnh cá nhân đưa lên các trang “nhạy cảm”: Những lời cảnh báo chưa bao giờ cũ

Cập nhật: 15:21 | 29/05/2019
Những ngày này, tinh thần của chị H. (công tác tại Hà Nội) bị khủng hoảng trầm trọng khi nhiều số điện thoại liên tục gọi điện, nhắn tin vào số máy của chị với những lời lẽ khiếm nhã, thô tục.    

Chị H. cho hay từ ngày 28-5, chị liên tục nhận được hàng loạt cuộc điện thoại, tin nhắn, hỏi han về tên tuổi và đề cập những chuyện nhạy cảm. Những người gọi điện còn gửi lời đề nghị kết bạn với chị H. trên Zalo, Viber với những lời lẽ khiếm nhã. Nhiều nhất là vào ban đêm khiến chị H. hoảng loạn, không thể tập trung vào công việc. Sau khi trấn tĩnh, chị H. đã chat với một số thuê bao đã chat với mình để tìm hiểu nguồn cơn thì những người này cho biết có nick và số điện thoại của chị trên một số trang nhạy cảm.

Nguồn cơn, theo chị H. có lẽ bắt đầu từ một bức ảnh khá đẹp và quyến rũ của chị được chị đăng trên trang Facebook cá nhân vào ngày 27-5-2019. Sau khi tìm hiểu sự việc, chị H. phát hiện ra rằng hình ảnh của mình đã bị sử dụng đưa vào các trang kết bạn. Cụ thể những trang mà chị H. tìm thấy là: timnguoiyeu.com.vn, ehenho.com, henho2.com, hennhanh.net. Ngay lập tức, chị H. đã gỡ hình ảnh trên trang Faebook của mình. Đồng thời, chị H. đã liên hệ với admin các trang trên và yêu cầu gỡ thông tin của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chị H. mới chỉ gỡ được thông tin ở 2 trang: timnguoiyeu.com.vn và ehenho.com. Trong lúc này, chị H. vẫn liên tiếp nhận được các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống.

phu nu bi lay anh ca nhan dua len cac trang nhay cam nhung loi canh bao chua bao gio cu
Ảnh minh họa

Chị H. không phải là nạn nhân đầu tiên của những vụ việc như thế này. Trước đó, có nhiều người phụ nữ tan cửa nát nhà, hay bị người yêu nói lời chia tay vì bị rơi vào hoàn cảnh tương tự. Có một phụ nữ ở TP HCM bị đưa số điện thoại cá nhân của mình lên mạng Vietfun khiến chị và người yêu cãi nhau và chia tay. Chị này cho hay, nhiều người liên tục gọi và nhắn tin cho chị với lời lẽ thô tục, bệnh hoạn và còn gửi cả đoạn chát có số điện thoại của chị trên mạng Vietfun, trên Yahoo, kèm theo hình ảnh phản cảm làm hình ảnh đại diện và lời lẽ gây sốc. Người đưa số điện thoại của chị lên mạng xưng tên thật của chị và ra giá đi khách. Từ khi số điện thoại và nick Yahoo của chị T. bị phát tán, hằng ngày, chị .T có cả trăm nick xin kết bạn. Dù cố giải thích là nick chat bị đánh cắp và không biết vì sao người khác có số điện thoại bị đưa lên mạng nhưng người yêu chị không chấp nhận lời giải thích.

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy có tình trạng có những đối tượng sau khi chia tay đã đưa hình ảnh chăn gối và số điện thoại của người yêu lên để trả thù một cách hèn hạ. Những nạn nhân bị đưa hình cá nhân, số điện thoại lên mạng không chỉ bị tổn hại đến danh dự, cuộc sống, các mối quan hệ mà còn có ý nghĩ giải quyết vụ việc một cách tiêu cực. Nhiều nạn nhân vì tính chất công việc nên không thể bỏ số điện thoại cũ và cũng không thể không nghe máy nhưng liên tục bị quấy phá khiến họ sống trong cảnh lo sợ, hoảng loạn. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp nạn nhân bị các đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh, có hiềm khích trong công việc, mâu thuẫn, tranh chấp trong tình cảm cố tình đưa thông tin của nạn nhân lên các trang “nhậy cảm” để trả thù.

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015. Đồng thời, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người có hình ảnh bị xâm phạm có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người xâm phạm hình ảnh cá nhân của mình phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tại điểm e và điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 quy định rõ: "Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

Trong trường hợp việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân để thu lợi bất chính hoặc với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể làm đơn tố giác người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân lên cơ quan CA nơi người đó cư trú. Ngoài ra, tại điểm b Khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào thực hiện hành vi “Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30- 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Còn tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rõ Tội làm nhục người khác, trong đó nhấn mạnh: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10- 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Tuy nhiên, đa phần nạn nhân cho hay không thể tố cáo các đối tượng này vì không rõ người phát tán số điện thoại cá nhân của mình là ai. Các nạn nhân không thể bỏ số điện thoại cá nhân đã phải sử dụng cách “sống chung với lũ” như đặt tên cho các số quấy nhiễu để khi số này gọi đến không nghe, các số gọi liên tục sẽ nhờ tổng đài chặn cuộc gọi.

Vì thế, mỗi người cần tự phòng tránh bằng cách không đưa ảnh quá gợi cảm lên các trang mạng xã hội, thông tin cá nhân như số điện thoại, nick chát, địa chỉ nhà riêng, tình trạng gia đình cần được giữ kín.

"Được biết, chị H đã có đơn gửi cơ quan Công an đề nghị làm rõ kẻ tung tin thất thiệt nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình".

Thái Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article